Ngoại trưởng Đức – ông Heiko Maas hôm 28/8 cho biết, Đức sẵn sàng áp lệnh trừng phạt ngoại giao nếu như giới chức Nga bị kết luận, đứng sau vụ lãnh đạo đảng đối lập Nga – ông Alexei Navalny bị đầu độc.

Ông Mass khẳng định, Đức sẽ làm sáng tỏ trường hợp của ông Navalny, và sẽ đưa ra hành động giống như đã thực hiện với sự việc ở công viên Tiergarten.

Sự việc này diễn ra vào ngày 23/8/2019, ông Zelimkhan Khangoshvili, 40 tuổi, người Gruzia, đã bị bắn hai phát vào đầu ở cự ly gần trong công viên Kleiner Tiergarten ở Berlin. Ông Khangoshvili từng thuộc phe ly khai chống Moscow ở khu tự trị Chechnya của Nga.

Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga, cảm thấy không khỏe và bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva hôm 20/8, buộc máy bay chở ông phải hạ cánh khẩn. Trợ lý của Navalny cho rằng ông bị đầu độc khi uống trà tại quán cà phê ở sân bay Tomsk, Siberia, trước khi lên máy bay.

Navalny hôm 22/8 được đưa tới Berlin, Đức để điều trị. Các bác sĩ Đức nói rằng kiểm tra y tế cho thấy ông ngộ độc hợp chất lạ thuộc nhóm ức chế cholinesterase. Tuy nhiên, các bác sĩ Nga đã khẳng định không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Navalny bị trúng độc.

Bảo Chính tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn