Hơn Cả Cuộc Sống: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại.

Nhà thờ Florence của Ý thường được gọi là “Duomo”, nằm nổi bật trên đường chân trời thành phố Florence. Tọa lạc tại Quảng trường Nhà thờ, khu phức hợp nhà thờ cũng bao gồm cả Nhà Rửa Tội Thánh John và Tháp Chuông Giotto, tất cả đều là những hình mẫu đáng kinh ngạc cho nghệ thuật và kiến trúc thời kỳ Phục Hưng. 

Công trình được trang trí từ trong ra ngoài bởi những nghệ sĩ giỏi nhất thời bấy giờ, chẳng hạn như nhà điêu khắc Donatello và họa sĩ Giorgio Vasari. Họ tạo ra những tác phẩm về những con người lừng lẫy từ đời sống thế tục đến tâm linh, truyền cảm hứng cho tất cả những ai thưởng thức chúng.

nhà thờ Florence nhìn từ xa
Mái vòm tráng lệ được thiết kế bởi Filippo Brunelleschi. (Ảnh: Ricardo Lps / Shutterstock)

Đã đến lúc Duomo của Florence khai nở

Như chúng ta biết ngày nay, Nhà thờ Florence mất gần 140 năm để hoàn thành.

Nhà thờ Gothic này được thiết kế bởi kiến trúc sư Arnolfo di Cambio, họ đặt viên đá đầu tiên của công trình vào năm 1296, đó cũng là ngày người Công giáo La Mã kỷ niệm ngày sinh của Đức Trinh Nữ Maria: Ngày 8 tháng 9. Ngày này đặc biệt quan trọng đối với việc thành lập nhà thờ vì ban đầu nó được gọi là Santa Maria del Fiore, hoặc St. Mary of the Flower. “Flower – Hoa” tượng trưng cho Chúa Kitô trong lòng Đức mẹ Đồng trinh Maria.

Thiết kế ban đầu của Cambio đã được thay đổi và mở rộng trong nhiều năm. Ngày 30/8/1436, kiến trúc sư Filippo Brunelleschi hoàn thành quá trình thi công tòa nhà sau khi ông xây mái vòm hình bát giác đáng kinh ngạc cao khoảng 33 m mà không có hệ đỡ bên ngoài. Đây được coi là một kỳ công kỹ thuật tuyệt diệu cho đến ngày nay.

nhà thờ Florence nhìn từ xa
Công trình xây dựng thánh đường bắt đầu vào cuối thế kỷ 13; mái vòm được thêm vào vào thế kỷ 15. (Ảnh: Giuseppe Mondì / Unsplash)
nhà thờ Florence ý
(Ảnh: Steve Lovegrove/Shutterstock)
mái nhà thờ Florence
Mặt ngoài của nhà thờ được trang trí theo kiểu xếp hình học, trong đó gồm đá cẩm thạch trắng từ Carrara, đá cẩm thạch xanh từ Prato và đá cẩm thạch đỏ từ Siena. (Ảnh: Steve Lovegrove / Shutterstock)
nhà thờ Florence tại ý
(Ảnh: Zvonimir Atletic/Shutterstock)
Tháp chuông Giotto tại nhà thờ
Lấy cảm hứng từ Sách Sáng thế, các tầng dưới của tháp chuông Giotto có đầy những tấm lục giác chứa các bức phù điêu mô tả lịch sử kinh thánh của nhân loại.  (Ảnh: littleting / Shutterstock)
Tháp chuông Giotto
Tháp chuông Giotto. (Ảnh: TTphoto / Shutterstock)
"cổng thiên đường" Nhà thờ Florence tại Ý
Cổng Thiên đường, một cặp cửa bằng đồng mạ vàng do nhà điêu khắc Lorenzo Ghiberti thiết kế, nằm ở lối vào phía bắc của Nhà Rửa Tội Thánh John. (Ảnh: Kiev.Victor / Shutterstock)

vòm nhà thờ Florence tại Ý

bức tranh phán xét cuối cùng nhà thờ Florence tại Ý
Bích họa “Phán xét cuối cùng” do Giorgio Vasari thiết kế nhưng chủ yếu do học trò của ông Frederico Zuccari vẽ. (Ảnh: Thoom / Shutterstock)
bức tranh phán xét cuối cùng Nhà thờ Florence tại Ý
Chi tiết của bức tranh “Phán xét cuối cùng”. (Ảnh: AmbrosiniV / Shutterstock)
vòm nhà thờ Florence tại Ý
Nội thất mái vòm hình bát giác của Nhà Rửa Tội Thánh John được bao phủ bởi đồ khảm (Ảnh: kan_khampanya / Shutterstock)
cửa sổ nhà thờ Florence tại Ý
(Ảnh: Ventura/Shutterstock)
Nhà thờ Florence
(Ảnh: InnaFelker/Shutterstock)
Nhà thờ Florence tại Ý
(Ảnh: Triff/Shutterstock)

Đội ngũ Epoch Times
Phương Du biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn