Các quan chức được bầu ở Đức đang cân nhắc việc áp dụng lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 cho tất cả mọi người, chỉ vài ngày sau khi chính phủ Áo công bố một hành động tương tự.

Tuần trước, Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg đã thông báo rằng vaccine COVID-19 sẽ là bắt buộc kể từ ngày 01/02/2022, vì chính phủ đã “thất bại trong việc thuyết phục đủ số lượng người dân đi chích ngừa.”

Hành động này dường như khiến thủ hiến tiểu bang Bayern Markus Söder phải lập tức nói rằng các quan chức Đức nên đưa ra yêu cầu chích ngừa tương tự.

Ông Söder cho biết: “Giống như ở Áo, chúng ta phải thảo luận về lệnh bắt buộc chích ngừa cho tất cả mọi người từ nửa cuối năm sau.”

Thế nhưng, hôm thứ Sáu (19/11), ông Heiko Maas, ngoại trưởng Đức và là thành viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ Xã Hội, cho biết các lệnh bắt buộc chích ngừa kiểu Áo “sẽ không xảy ra.”

“Chúng tôi thấy chúng không cần thiết và chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ có vấn đề liên quan đến hiến pháp của chúng ta,” ông nói với tờ Bild.

Cuộc tranh luận về lệnh bắt buộc chích ngừa diễn ra khi Đức đã chứng kiến sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19 trong những ngày gần đây. Hôm thứ Năm (18/11), quốc gia này đã chứng kiến sự gia tăng hàng ngày lên đến 65,371 ca nhiễm mới, theo dữ liệu từ cơ quan y tế Robert Koch Institute.

Với tỷ lệ 67.5%, Đức có tỷ lệ chích ngừa cao hơn cả Hoa Kỳ, hiện đang ở mức khoảng 59.1%, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng các biện pháp hạn chế hơn nữa sẽ được đưa ra ở những tiểu bang nào của Đức có tỷ lệ nhập viện vượt quá ngưỡng 9 trên 100,000 người.

“Tình hình đại dịch hiện nay ở Đức rất khốc liệt, tôi không thể nói khác đi,” bà nói với các thủ hiến tiểu bang hôm thứ Tư (17/11), theo tin từ các báo cáo. “Sẽ là một thảm họa nếu chỉ hành động khi các phòng săn sóc đặc biệt đã đầy, vì khi đó sẽ là quá muộn.”

Trong khi đó, chính phủ Áo vào tuần trước đã xác nhận rằng một lệnh phong tỏa sẽ được áp dụng trên toàn quốc trong thời gian tối đa 20 ngày, bắt đầu từ ngày 22/11.

Tuần trước, các quan chức đã đặt hàng triệu người không chích ngừa đầy đủ vào tình trạng phong tỏa, một biện pháp hiện đã tăng lên [để áp dụng cho] toàn dân bất kể tình trạng chích ngừa như thế nào. Thủ tướng Schallenberg cho biết lệnh phong tỏa và yêu cầu bắt buộc chích ngừa này là cần thiết để tránh “làn sóng thứ năm”, đồng thời đề cập đến sự gia tăng các ca bệnh trong tuần qua.

Hiện đã có hơn 10,000 ca nhiễm mới được báo cáo trên khắp nước này mỗi ngày, đây là một kỷ lục mới.

Do các lệnh bắt buộc chích ngừa này mà các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Áo—với hơn 35,000 người xuống đường ở Vienna vào hai ngày thứ Bảy (20/11) và Chủ nhật (21/11).

Hôm thứ Bảy (20/11), nhiều người đã vẫy quốc kỳ Áo trong khi mang theo những tấm biển có các dòng chữ như “nói không với chích ngừa”, “quá đủ rồi” hoặc “hạ bệ chế độ độc tài phát xít”. Các nhà chức trách cho biết tại Vienna, đám đông đã tăng vọt lên khoảng 35,000 người.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Lorenz Duchamps
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn