Tổng thống Donald Trump, trong một cuộc phỏng vấn mới, cho biết ông tự tin rằng ông sẽ nhận được 270 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn khi tất cả các thách thức pháp lý, kiểm tra, kiểm toán và kiểm phiếu lại được giải quyết.

Tổng thống mỹ Donald Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhảy cùng người ủng hộ khi rời cuộc vận động tại Sân bay Quốc tế Tucson ở Tucson, Arizona vào ngày 19/10/2020, trong cuộc Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020. (Ảnh Mandel Ngan/ AFP / Getty Images)

TT Trump phát biểu với Washington Examiner rằng ông đã nghe nhiều người nói với ông rằng nên nhượng bộ trong những ngày gần đây, nhưng ông sẽ tiếp tục chiến đấu.

Ông đã đưa ra một cảnh báo nhẹ nhàng cho những người nói với ông ấy rằng không có hy vọng: “Đừng bao giờ đặt cược chống lại tôi.”

“Chúng tôi sẽ giành chiến thắng ở Wisconsin,” TT Trump nói với Examiner. “Ở Arizona số phiếu chênh lệch giảm xuống còn 8.000, và nếu chúng tôi có thể kiểm tra hàng triệu phiếu bầu, chúng tôi sẽ dễ dàng tìm thấy 8.000 phiếu bầu. Nếu chúng tôi có thể thực hiện một cuộc kiểm tra, chúng tôi sẽ ở trong tình trạng tốt ở đó.”

Đối với Georgia, ông ấy nói, “Chúng tôi sẽ giành chiến thắng … bởi vì bây giờ, số phiếu chênh lệch giảm xuống còn khoảng 10.000, 11.000 phiếu bầu và chúng tôi đang kiểm phiếu.” TT Trump đã phản hồi lại một thông báo của văn phòng Ngoại trưởng Georgia rằng một cuộc kiểm phiếu thủ công đầy đủ sẽ được thực hiện.

“Đếm tay là tốt nhất. Quay máy không có nghĩa lý gì. Bạn lấy ra 10 phiếu bầu. Nhưng khi bạn đếm tay — tôi nghĩ chúng tôi sẽ thắng Georgia, ” ông cho biết thêm.

Tại Michigan và Pennsylvania, chiến lược pháp lý của chiến dịch tranh cử của ông đang tập trung vào việc phản đối việc loại trừ các quan sát viên GOP trong những khoảng thời gian quan trọng trong quá trình kiểm phiếu, tổng thống Trump nói.

“Họ không để những người theo dõi và quan sát việc kiểm phiếu của chúng tôi tham gia,” tổng Trump nói thêm. “Đó là một việc lớn. Họ nên loại những phiếu bầu đã được thông qua trong những khoảng thời gian mà [những người quan sát của chiến dịch Trump] không có mặt ở đó. Chúng tôi ra tòa và thẩm phán yêu cầu [các quan sát viên] quay lại, nhưng đó là sau hai ngày, và hàng triệu phiếu có thể đã được thông qua. Hàng triệu. Và chúng tôi giảm xuống còn 50.000.”

Các Ngoại trưởng của bang Pennsylvania và Michigan đã phủ nhận những cáo buộc từ phía tổng thống Trump và các đảng viên Cộng hòa rằng các quan sát viên không được phép ở đó.

Tại Michigan, hai nhà lập pháp bang GOP đã gửi một lá thư cho Ngoại trưởng Michigan Jocelyn Benson vào đầu tuần này và cáo buộc rằng có một loạt các bất thường và gian lận có thể xảy ra.

Bức thư của họ đề cập đến những cáo buộc về việc các lá phiếu không được bảo đảm đến Trung tâm TCF ở Detroit mà không có dây chuyền quản lý và không có bất kỳ phong bì nào, nói rằng nó bao gồm một lô khoảng 40.000 lá phiếu đến sớm vào ngày 4 tháng 11, một ngày sau Ngày bầu cử. Họ cũng cho biết đã có báo cáo về “sự đe dọa và can thiệp bất hợp pháp và chính thức” với những người quan sát bầu cử và theo dõi cuộc thăm dò, bao gồm quấy rối những người thách thức, đối xử bất bình đẳng với những người thách thức, từ chối ghi lại các tuyên bố của người thách thức và loại bỏ những người thách thức “nếu họ lên tiếng thách thức một cách lịch sự.”

Trong khi đó, một tòa án bang Pennsylvania hôm thứ Năm đã ra phán quyết rằng Ngoại trưởng Kathy Boockvar đã thay đổi thời hạn bất hợp lý đối với điều khoản nhận dạng cử tri quan trọng hai ngày trước Ngày bầu cử. Thẩm phán Mary Hannah Leavitt, người đã ra phán quyết ủng hộ chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump, cho biết một số phiếu bầu muộn sẽ không được tính trong tiểu bang.

Một số đảng viên Đảng Cộng hòa nổi tiếng và các chuyên gia pháp lý cho biết những thách thức pháp lý của Tổng thống Trump nằm trong quyền hạn của ông ấy và người Mỹ không nên lo lắng về việc này. Một số hãng tin lâu đời và các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu đã kêu gọi tổng thống Trump từ bỏ các vụ kiện, đồng thời cáo buộc Tổng thống tham gia vào những lời hùng biện nhằm làm suy giảm uy tín của cuộc bầu cử.

“Người Mỹ không nên lo lắng về những vụ kiện này,” Jed Shugerman, giáo sư tại Trường luật Fordham, viết cho Washington Post. “Thực tế, chúng ta nên chào đón chúng.” Tuy nhiên, Shugerman cho biết ông tin rằng một số vụ kiện sẽ được đưa ra tòa.

Trong cuộc phỏng vấn, TT Trump nói rằng cuộc chiến cho Đại cử tri đoàn có thể xoay chuyển trong một vài tuần. “Tôi chưa biết. Có thể là hai tuần, ba tuần,” ông Trump nói về thời gian biểu khả thi.

Jack Phillips
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn