Ông Henry McMaster, Thống đốc South Carolina, cho biết tiểu bang của ông sẽ từ chối mức trợ cấp thất nghiệp tăng cường 300 USD của liên bang, nói rằng nó đang đặt Hoa Kỳ “vào con đường đến chủ nghĩa xã hội.”

Đường đến Chủ nghĩa xã hội
Thống đốc South Carolina Henry McMaster diễn thuyết tại Hội nghị thượng đỉnh Đầu tư SelectUSA 2017 ở Oxon Hill, Maryland, vào ngày 19/06/2017. (Ảnh: Joshua Roberts/Reuters)

Tuần trước, Bộ Lao động báo cáo rằng chỉ có 266,000 việc làm được tạo ra trong tháng Tư, thấp hơn nhiều so với những kỳ vọng của các nhà kinh tế và các nhà phân tích, trong khi các quan chức dân cử của Đảng Cộng Hòa cho biết một phần là do khoản trợ cấp tăng cường 300 USD/tuần vốn được bao gồm trong các dự luật cứu trợ đại dịch đã được ký hồi năm ngoái.

“Chúng tôi đã nhận được các đơn xin trợ giúp ở khắp mọi nơi, chúng tôi cũng nhận được các cuộc gọi và thư từ và tin nhắn từ mọi người, từ tất cả các kiểu doanh nghiệp trên khắp toàn tiểu bang đang tìm kiếm người để làm việc,” ông McMaster, đảng viên Đảng Cộng Hòa, nói với Tucker Carlson của Đài Fox News hôm thứ Hai (10/05) trước khi chế giễu các phúc lợi liên bang là “rất gần với chủ nghĩa xã hội mà tôi từng chứng kiến.”

“Mọi người sẽ không đi làm vì họ ngày càng có được nhiều tiền hoặc nhiều hơn nữa trong một số trường hợp bằng cách ở nhà,” vị Thống đốc Đảng Cộng Hòa này nói thêm. “Chúng tôi có những cá nhân và doanh nghiệp đang tích cực tìm kiếm người lao động mỗi ngày nhưng không thể tìm ra vì họ [người lao động] đang lĩnh khoản tiền này khi ở nhà. … Đi kiếm việc và trở lại làm việc. Đó là cách quý vị xây dựng kinh tế, xây dựng gia đình, và mọi thứ khác,” ông nói tiếp.

Các nhà kinh tế của Bank of America ước tính rằng một người nào đó kiếm được dưới 32 ngàn USD mỗi năm có thể kiếm được nhiều tiền hơn khi nhận các khoản trợ cấp thất nghiệp, do đó đang tạo ra một động lực cho các cá nhân không đi làm, Bloomberg đưa tin.

Một số thống đốc Đảng Cộng Hòa thông báo rằng các tiểu bang của họ, từng tiểu bang một, sẽ chọn không tham gia chương trình thất nghiệp liên bang.

Cũng trong hôm thứ Hai, Thống đốc Kay Ivey của tiểu bang Alabama, đảng viên Đảng Cộng Hòa, là người gần đây nhất rời khỏi chương trình này, nói rằng nó sẽ kết thúc vào giữa tháng Sáu.

“Vì kinh tế của Alabama tiếp tục hồi phục trở lại, nên chúng tôi đang nhận được ngày càng nhiều phản hồi từ các chủ doanh nghiệp và chủ sở hữu lao động rằng khó khăn đang gia tăng trong việc tìm người lao động cho các công việc có sẵn, mặc dù các cơ hội việc làm rất dồi dào,” bà Ivey nói trong một bài diễn văn.

Arkansas, Mississippi, và Montana cũng đang có kế hoạch ngừng chương trình phúc lợi này.

Một số đảng viên Đảng Dân Chủ và các nhóm vận động cấp tiến đã tuyên bố rằng trợ cấp thất nghiệp không liên quan tới lý do một số doanh nghiệp đang không tìm được người lao động.

Bà Heidi Shierholz, giám đốc chính sách tại Viện Chính sách Kinh tế-một tổ chức cánh tả gần đây đã viết trong một bài bình luận rằng, “Có rất nhiều báo cáo mang tính giai thoại xoay quanh việc những người sử dụng lao động không thể tìm được nhân công. Nhưng nhìn kỹ hơn sẽ thấy điều này có thể ít hơn rất nhiều so với tưởng tượng.”

Bà Shierholz và những người cấp tiến khác đã lập luận rằng mọi người không trở lại làm việc là do mức lương hoặc vì lo ngại về sức khỏe do đại dịch.

“Trong dữ liệu mới nhất về cơ hội việc làm, số công nhân thất nghiệp nhiều hơn gần 40% so với tổng số cơ hội việc làm, và trong lĩnh vực giải trí và khách sạn thì số công nhân thất nghiệp nhiều hơn 80% so với các cơ hội việc làm,” bà cho biết.

Ngoài ra, vào hôm thứ Hai, Tổng thống Joe Biden cho rằng trợ cấp thất nghiệp mở rộng không tạo nên lý do tại sao mọi người không tìm kiếm việc làm.

“Nguyên nhân là do các khoản trợ cấp thất nghiệp hậu hĩnh, đó là yếu tố chính dẫn đến tình trạng thiếu lao động. Người dân Hoa Kỳ muốn làm việc. Người dân Hoa Kỳ muốn làm việc,” TT Biden diễn thuyết tại Tòa Bạch Ốc. “Tôi nghĩ những người cho rằng việc người dân Hoa Kỳ sẽ không làm việc ngay cả khi họ tìm thấy một cơ hội tốt và công bằng là đang đánh giá thấp người dân Mỹ.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn