Rạng sáng ngày 12/04/2021, ông Dương Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hiệp thương Chính trị toàn quốc Trung Cộng, cựu Thị trưởng Thượng Hải, đã qua đời tại Thượng Hải vì một cơn đau tim. Ông Dương Hùng được cho là thân tín của Giang Miên Hằng, con trai trưởng của Giang Trạch Dân.

cựu thị trưởng Thượng Hải đột tử
Rạng sáng ngày 12/04/2021, ông Dương Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hiệp thương Chính trị toàn quốc Trung Cộng, cựu Thị trưởng Thượng Hải, đã qua đời tại Thượng Hải vì một cơn đau tim. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Chiều ngày 12/04, trang web chính thức “Giải phóng Nhật báo” của Trung Cộng đưa tin, ông Dương Hùng, Thành viên Ủy ban Thường vụ Hiệp thương Chính trị toàn quốc Trung Cộng khóa 13, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, cựu Phó Bí thư thành ủy Thượng Hải, cựu Thị trưởng thành phố Thượng Hải, bị bệnh nặng không thể cứu chữa đã qua đời tại Bệnh viện Hoa Sơn, Thượng Hải lúc 0h20 phút sáng ngày 12/04, hưởng dương 68 tuổi.

Trước đó, tờ “Tinh đảo Nhật báo” của Hồng Kông và Ban biên tập trang web Duowei ở Bắc Kinh cùng đưa tin, ông Dương Hùng đã qua đời vì một cơn đau tim vào sáng sớm cùng ngày tại Bệnh viện Hoa Sơn, Thượng Hải.

Ông Từ Thế Bình, cựu Tổng giám đốc của Đông Phương Net Thượng Hải, trích dẫn tin tức từ bạn bè rằng, vào khoảng 10 giờ tối ngày 11/04, ông Dương Hùng lên cơn đau tim và được đưa đến bệnh viện; đến 12 giờ 20 phút (0 giờ 20 phút rạng sáng ngày 12/04) thì công bố không qua khỏi; phía bệnh viện kết luận ông Dương Hùng đột tử do bệnh tim.

Theo tư liệu cho thấy, ông Dương Hùng là người Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, nhưng vẫn luôn nhận chức ở Thượng Hải: từng nhậm chức trong hệ thống kinh tế-tài chính Thượng Hải trong thời gian dài, từng đảm nhiệm chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch thành phố, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Liên Hòa Thượng Hải; năm 2001 nhậm chức Phó Trưởng Thư ký Chính phủ thành phố Thượng Hải, năm 2003 được cử làm Phó Thị trưởng thành phố Thượng Hải, năm 2012 giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, năm 2013 giữ chức Thị trưởng; năm 2017 từ chức Thị trưởng.

Ngày 24/02/2017, ông Dương Hùng được điều sang làm Ủy viên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Tài chính của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Cộng; tháng 03/2018 được bổ nhiệm làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hiệp thương Chính trị toàn quốc Trung Cộng.

Ngày 04/12/2018, một người dùng Sina Weibo ở Trung Quốc đại lục có tên “Tổng biên tập Lục Khí của Mạng Lịch sử Xuân Thu,” đăng một bức ảnh cho thấy ông Dương Hùng tay xách một túi vải lớn đứng dựa tường trên đường Phục Hưng, bộ dáng có phần nghèo túng. So với đãi ngộ của các cựu Thị trưởng Thượng Hải trước đây, thì việc ông Dương Hùng trở thành một cựu Thị trưởng Thượng Hải mà không được thăng lên bậc lãnh đạo quốc gia cấp 2 trong hơn 20 năm qua, quả là điều hiếm thấy. Trước đây, các cựu Thị trưởng Thượng Hải như Hàn Chính, Từ Khuông Địch chí ít đều làm lãnh đạo quốc gia cấp 2.

Ông Dương Hùng còn bị cho là thuộc hạ tâm phúc của ông Giang Miên Hằng, con trai trưởng của cựu lãnh đạo Trung Cộng Giang Trạch Dân. Khi Giang Trạch Dân giữ chức Bí thư Thành ủy Thượng Hải, thì Dương Hùng là thuộc hạ của ông ta.

Trước đây có hãng thông tấn nước ngoài dẫn tin nói rằng, việc bổ nhiệm ông Dương Hùng làm thị trưởng Thượng Hải là từ lợi ích của “nhị Giang,” tức là Giang Trạch Dân và Giang Miên Hằng. Cũng có những tin đồn vỉa hè ở Thượng Hải, người người đều biết, đó là Dương Hùng là Thị trưởng Thượng Hải công khai, còn Giang Miên Hằng là Thị trưởng ngầm của Thượng Hải, mà Thị trưởng công khai lại nghe lời Thị trưởng ngầm.

Mặt khác, trước khi ông Dương Hùng nhận chức Phó Bí thư Thành ủy Thượng Hải vào năm 2001, thì đã có mối liên hệ gắn bó với Giang Miên Hằng.

Vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Giang Miên Hằng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Đầu tư Liên Hòa Thượng Hải, còn ông Dương Hùng là Tổng giám đốc. Ông Dương Hùng từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hàng không Thượng Hải, Trưởng ban giám sát công ty cổ phần Hàng không Thượng Hải; Giang Miên Hằng cũng từng nhúng tay vào công ty Hàng không Thượng Hải.

Do Xiao Lusheng thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn