Chào đời khi mới 33 tuần tuổi, một bé trai ở Tuyên Quang mắc hội chứng chèn ép khoang khiến canh tay trái sưng phù, tím đen.

Trước đó, bé được đưa vào Trung tâm sơ sinh (Bệnh viện Nhi Trung ương) trong tình trạng suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh, rối loạn đông máu, kèm theo cánh tay trái sưng, phù, đỏ tím, có những mảng da màu đen có dấu hiệu hoại tử.

Với chẩn đoán bé mắc hội chứng chèn ép khoang cánh cẳng tay trái, các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu để giải phóng động mạch bị chèn ép cho bệnh nhi.

cánh tay sưng phù
Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Ngày 17/5, bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi cho biết trên VnExpress, sau phẫu thuật, bàn tay trẻ hồng dần, tình trạng tưới máu đoạn dưới được cải thiện.

Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhi cải thiện rõ rệt, cánh tay trái có thể cử động và màu sắc da dần trở về bình thường. Trẻ sẽ tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn.

Hội chứng chèn ép khoang là hiện tượng tăng áp lực mô mềm trong khoang kín, dẫn tới thiếu máu mô. Người bệnh cảm thấy đau quá mức tổn thương. Chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng và đo áp lực khoang.

Bệnh nếu không được điều trị có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như hoại tử và có thể tử vong. Do đó, khi bị chấn thương hay có triệu chứng của chèn ép khoang cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp điều trị.

Triệu chứng hội chứng chèn ép khoang

Theo trang vinmec.com, triệu chứng của hội chứng chèn ép khoang thường là đau, mức độ đau không tương ứng với mức độ chấn thương, tăng dần khi vận động thụ động nhóm cơ trong khoang. Đau là một trong 5 dấu hiệu thiếu máu mô. Những triệu chứng sau đó bao gồm: dị cảm, tê liệt, nhợt màu, mất máu, các khoang căng chắc.

Các triệu chứng của hội chứng chèn ép khoang thường không được sử dụng để chẩn đoán do triệu chứng không điển hình, bị che lấp bởi những triệu chứng của gãy xương và thay đổi trạng thái tâm thần do chấn thương khác hoặc do thuốc.

Hướng Dương tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn