‘Cần phải có một bài chỉ trích sắc bén và nhanh chóng được đăng’.

Một email hồi tháng 10/2020 chưa từng được biết đến của Tiến sĩ Francis Collins, người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) sắp mãn nhiệm gửi cho đồng nghiệp của ông là Tiến sĩ Anthony Fauci, đang làm dấy lên lo ngại về hành vi đàn áp tự do ngôn luận được chính phủ bảo trợ, điều này trực tiếp vi phạm Tu chính án thứ Nhất. 

Email này xuất hiện trong một phần ghi chú của một báo cáo nhân sự cuối năm hôm 17/12/2021 từ Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, cho thấy ông Collins và ông Fauci, người đã thúc đẩy một loạt các đợt phong tỏa mới, đã bí mật nỗ lực làm mất uy tín của Tuyên bố Great Barrington và các tác giả của tuyên bố này. 

Tuyên bố Great Barrington là một bức thư hồi tháng 10/2020 phản bác lại những nỗ lực của ông Fauci và ông Collins bằng cách tuyên bố một sự phản đối thống nhất đối với các đợt phong tỏa trên diện rộng, và thay vào đó tập trung vào việc bảo vệ những nhóm dễ bị lây nhiễm. 

Tuyên bố đó đã được nhiều chuyên gia y tế và dịch tễ học nổi tiếng ký bao gồm cả các nhà dịch tễ học của Đại học Harvard Tiến sĩ Martin Kulldorff, nhà dịch tễ học của Đại học Oxford, Tiến sĩ Sunetra Gupta, nhà dịch tễ học của Trường Đại học Y khoa Stanford, Tiến sĩ Jay Bhattacharya, và người đoạt giải Nobel, Tiến sĩ Michael Levitt. 

Tiến sĩ Anthony Fauci tại Hoa Thịnh Đốn hôm 20/07/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite/Pool/Getty Images)

Trong thư điện tử này, ông Collins nói với ông Fauci rằng “đề nghị từ ba nhà dịch tễ học không chính thống này … dường như đang thu hút rất nhiều sự chú ý.” Ông nói thêm rằng “cần phải có một bài chỉ trích sắc bén và nhanh chóng được đăng để tấn công vào cơ sở của bản tuyên bố này. Tôi chưa thấy bản nào được đăng cả – việc này đang được tiến hành phải không?” 

Chỉ thị của ông Collins nhằm bịt miệng các khoa học gia Hoa Kỳ có vai trò như một lời nhắc nhở rùng mình về mức độ và cường độ mà các quyền theo Tu chính án thứ Nhất đã bị hủy hoại trong thời kỳ đại dịch này. 

Ông Fauci dường như hoàn toàn đồng ý với đề nghị của ông Collins về việc phản bác các tác giả và tuyên bố của họ, gửi một dòng hồi đáp rằng, “Tôi đang để bên dưới đường link một bài báo từ tạp chí Wired để bác bỏ giả thuyết này.” Thực chất, bài báo ông gửi chỉ là một bài bình luận chỉ trích mạnh mẽ bản tuyên bố này nhưng lại không có bất kỳ phản bác nào có cơ sở khoa học căn bản.

Trưởng ban tham mưu của ông Fauci, ông Greg Folkers, đã cung cấp thêm cho ông Fauci các bài bình luận chính trị từ nhiều nguồn khác nhau có các luận điểm tương tự chống lại Tuyên bố Great Barrington, nhưng một lần nữa lại thiếu các cơ sở khoa học thực tế.

Trong vòng một ngày sau khi bức thư điện tử của ông Collins được công bố, Google bắt đầu kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm về “Tuyên bố Great Barrington”. 

Các thư điện tử mới được tiết lộ cũng bao gồm một thư điện tử từ đồng nghiệp của ông Fauci trong lực lượng đặc nhiệm ứng phó với virus corona của cựu Tổng thống (TT) Trump, bà Deborah Birx.

Trước khi Tuyên bố Great Barrington được đưa ra, bà Brix đã thừa nhận riêng với trưởng ban tham mưu của Phó TT Mike Pence là ông Mark Short rằng Hoa Kỳ sẽ “không bao giờ yên ổn, ngay cả như Thụy Điển, do tình trạng các bệnh đồng mắc (comorbidities) của chúng ta.”

Thụy Điển, quốc gia nổi tiếng không áp dụng các biện pháp phong tỏa, đeo khẩu trang, hoặc đóng cửa trường học, lại có kết quả tốt hơn hầu hết các quốc gia khác áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt. Bà Birx đã công khai thúc đẩy các đợt phong tỏa vốn làm gia tăng đáng kể tình trạng béo phì, trong khi ca thán về tình trạng sức khỏe yếu kém của cộng đồng người dân Mỹ. 

Sự hiện diện của các quan điểm cá nhân mâu thuẫn với các tuyên bố công khai nhấn mạnh những nguy cơ cố hữu trong việc chính phủ khuyến khích một thuyết cụ thể như là một ý kiến duy nhất được cho phép. Sự tách biệt tương tự giữa các quan điểm được công khai và các quan điểm cá nhân cũng thể hiện rõ trong một thư điện tử của ông Fauci, trong đó ông kín đáo thừa nhận rằng các khẩu trang không hiệu quả, vì virus có kích thước nhỏ nên có thể dễ dàng lọt qua. 

Sự tách biệt giữa các quan điểm cá nhân và các quan điểm công khai được làm nổi bật hơn bởi những nỗ lực của một nhóm các nhà khoa học mà ông Fauci tài trợ nhằm ngăn chặn bất kỳ một cuộc thảo luận nào về thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Nỗ lực của các quan chức chính phủ nhằm định hình câu chuyện công khai về virus có nguồn gốc tự nhiên trong khi kiểm duyệt thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm có thể được bắt nguồn từ một cuộc hội thảo bí mật được tổ chức từ xa hôm 01/02/2020, trong đó hai người thuyết trình chính đã nói rõ với nhóm hội thảo rằng, họ cho rằng khả năng virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là rất cao. 

Ông Kristian Andersen, một nhà khoa học được ông Fauci tài trợ từ cơ sở Scripps Research, nói với nhóm của ông Fauci rằng ông chắc chắn “60 đến 70%” là virus đến từ một phòng thí nghiệm. Ông Edward Holmes là một nhà khoa học đã từng làm việc cho và với người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc từ năm 2014 đến năm 2020, đã nói với nhóm hội thảo từ xa này rằng ông “chắc chắn 80% là virus đến từ một phòng thí nghiệm.”

Cũng chính những người thuyết trình này đã đồng thời viết một bài báo, về sau được biết đến là Proximal Orgin (Nguồn gốc Gần kề), trong đó công khai quảng bá thuyết Nguồn gốc Tự nhiên và bác bỏ thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Bài báo này được chứng minh là có sức ảnh hưởng lớn và đã được ông Fauci cũng như giới truyền thông sử dụng rộng rãi để quảng bá cho câu chuyện nguồn gốc tự nhiên của họ. 

Các thư điện tử được các thành viên gửi đi sau cuộc hội thảo, và vào ngày hôm sau họ đã nhắc đi nhắc lại về khả năng có một cuộc họp với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đang chờ được sắp xếp. Ông Collins, người đã gửi thư điện tử cho ông Fauci và giám đốc quỹ tín thác dược phẩm Anh Quốc Jeremy Farrar, nói với họ rằng “Tôi có thể sẵn sàng 24/7 cho cuộc gọi với ông Tedros.” 

Hôm 02/02/2020, ông Farrar trả lời bằng cách nói với ông Collins và ông Fauci rằng ông Tedros cần “quyết định ngay hôm nay.” Ông Farra đính kèm một đường link tới một bài báo trên ZeroHedge về khả năng virus corona đến từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. 

Nội dung của cuộc thảo luận với ông Tedros không được biết, nhưng vào ngày 03/02/2020, ông Tedros đã công bố bản “Báo cáo của Tổng giám đốc” trong đó có lời kêu gọi “chống lại việc lan truyền các tin đồn và thông tin sai lệch.” 

Trong khi trình bày báo cáo của mình, ông Tedros thông báo rằng “chúng tôi đã làm việc cùng với Google để bảo đảm rằng những người tìm kiếm thông tin về virus corona sẽ thấy thông tin của WHO xuất hiện đầu tiên trong các kết quả tìm kiếm của họ. Các nền tảng truyền thông xã hội bao gồm Twitter, Facebook, Tencent, và Tik Tok cũng đã thực hiện các bước để hạn chế sự lan truyền thông tin sai lệch.”

Trong cùng ngày mà ông Tedros đọc bài diễn văn của mình, và chỉ một ngày sau tin nhắn của ông Farrar gửi kèm với link bài báo trên ZeroHedge, ZeroHedge đã bị cấm trên Twitter. Lệnh cấm có hiệu lực đến ngày 12/06/2020, còn Twitter chỉ lưu ý rằng “họ đã nhầm lẫn”. 

Lệnh cấm của Twitter với ZeroHedge được coi là bước khởi đầu cho một mức độ kiểm duyệt ngày càng gia tăng của Big Tech diễn ra sau đó, đỉnh điểm là lệnh cấm của Twitter đối với Tổng thống Donald Trump hôm 08/01/2021. 

Ông Trump đã chính thức đáp trả lại lệnh cấm [của Twitter] đối với ông – cùng với vấn đề lớn hơn về các vi phạm Tu chính án thứ Nhất đang diễn ra – trong một vụ kiện được đưa ra hôm 07/07/2021 chống lại Twitter, Youtube, Facebook, và Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg. 

Vụ kiện Twitter của ông Trump cáo buộc ông Fauci đã khiến Twitter cấm những người dùng tuyên bố rằng COVID-19 có thể có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Vụ kiện Youtube của ông cáo buộc Youtube đang kiểm duyệt các video tải lên có nội dung về hydroxychloroquine và chỉ cho phép các video quảng bá luận điệu của ông Fauci thống trị trên nền tảng của họ.

Ông Trump cũng cáo buộc rằng Facebook và ông Zuckerberg đã thông đồng với ông Fauci và các thành viên chính phủ khác để thúc đẩy lập trường của ông Fauci về đại dịch và vaccine trong khi ngăn chặn các quan điểm khác. 

Mặc dù việc chính phủ ép buộc, và thông đồng với, các cá nhân hoặc các công ty tư nhân để hạn chế quyền tự do ngôn luận là vi hiến, nhưng điều đó rất khó chứng minh. Trong nhiều trường hợp, một công ty có vẻ như điều chỉnh nội dung, hành vi biên tập, hoặc kiểm duyệt mà không có bất kỳ bằng chứng trực tiếp nào về sự ép buộc hoặc chỉ thị nào. 

Các công ty truyền thông xã hội cũng được hưởng quyền miễn trừ trách nhiệm đối với nội dung được đăng lên trang web của họ theo Mục 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông của Hoa Kỳ. 

Toàn bộ mô hình kinh doanh của các công ty truyền thông xã hội phụ thuộc vào Mục 230, nên họ có một lợi ích cố hữu trong việc bảo vệ đạo luật này, bao gồm cả khả năng làm theo các mong muốn của các quan chức chính phủ như một phương thức để đạt mục đích đó. Điều đáng chú ý là hầu hết các công ty truyền thông xã hội đều đang sốt sắng làm việc chống lại ông Trump, người đã nhiều lần kêu gọi bãi bỏ Mục 230. 

Liên quan đến vụ kiện Facebook của ông Trump, các cáo buộc chống lại ông Fauci và ông Zuckerberg đặc biệt mạnh mẽ vì có một loạt thư điện tử được công bố theo yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin hồi tháng 06/2021. 

Theo những thư điện tử này, ông Zuckerberg đã gửi thư điện tử cho ông Fauci vào ngày 15/03/2020 đề nghị đăng “thông điệp” của ông Fauci và hợp tác với ông ấy để thiết lập “Trung tâm Thông tin về virus Corona” trên Facebook. Ông Fauci đã hồi đáp ông Zuckerberg rằng đề nghị này nghe có vẻ “tuyệt vời”.

đàn áp tự do ngôn luận 
Nhà sáng lập và là Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg làm chứng tại Phiên điều trần Chung của Ủy ban Tư pháp và Thương mại Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 10/04/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Fauci cũng tán thành một ý tưởng khác của ông Zuckerberg, nhưng vẫn chưa rõ các chi tiết cụ thể vì phần đó trong thư điện tử của ông đã bị bôi đen. Ông Fauci kết nối ông Zuckerberg liên lạc với giám đốc truyền thông của mình, nói rằng bà này sẽ cung cấp cho ông Zuckerberg “đầu mối liên lạc với Chính phủ Hoa Kỳ”.

Vài tuần sau đó, vào tháng 04/2020, Facebook bắt đầu theo dõi và kiểm duyệt các nội dung liên quan tới COVID-19 trên web của mình. Điều quan trọng là, thay vì quy định xóa các tuyên bố sai sự thật, chính sách của Facebook đã quy định xóa các tuyên bố cụ thể không tương ứng với các khuyến nghị của chính phủ. 

Hồi tháng 02/2021, chính phủ Tổng thống (TT) Biden thừa nhận rằng họ đang hợp tác trực tiếp với các công ty truyền thông mạng xã hội, kể cả Facebook, để xóa bất kỳ thứ gì mà họ cho là “thông tin sai lệch”.

Một nguồn tin trong chính phủ TT Biden nói với Reuters rằng: “Chúng tôi đang bàn bạc với họ … để họ hiểu được tầm quan trọng của các thông tin sai lệch và cách họ có thể loại bỏ chúng một cách nhanh chóng,” khi nói thêm rằng nỗ lực này nhằm bảo đảm rằng thông tin sai lệch “không bắt đầu thành xu hướng trên các nền tảng như vậy và trở thành một phong trào rộng lớn hơn.”

Sau đó, Facebook xác nhận rằng họ đang cung cấp cho Tòa Bạch Ốc “bất kỳ hỗ trợ nào mà mình có thể”. Twitter thậm chí còn đi xa hơn và công khai xác nhận rằng họ “thường xuyên liên lạc với Tòa Bạch Ốc về một số vấn đề quan trọng bao gồm cả thông tin sai lệch về COVID-19”. 

đàn áp tự do ngôn luận 
Bình minh trên Tòa Bạch Ốc, nhìn từ phía South Lawn, tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/12/2021.(Ảnh:Tom Brenner/Reuters)

Sự thừa nhận của Facebook và Twitter cho thấy các công ty truyền thông mạng xã hội đã phối hợp chặt chẽ với các quan chức chính phủ để bịt miệng những quan điểm trái chiều về COVID-19, do đó làm suy yếu tự do ngôn luận vốn được bảo vệ theo hiến pháp. 

Trong một bài bình luận trên Tạp chí Wall Street Journal hồi tháng 07/2021, cựu TT Trump đã cảnh báo rằng “một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với nền dân chủ của chúng ta ngày nay là một nhóm các tập đoàn Công nghệ lớn hùng mạnh đã hợp tác với chính phủ để kiểm duyệt người dân Mỹ”. Ông Trump lưu ý rằng “các công ty công nghệ đang thực hiện theo yêu cầu của chính phủ, thông đồng để kiểm duyệt các ý kiến chưa được chấp thuận”, trong một nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm “thao túng và kiểm soát cuộc tranh luận chính trị”. 

Nỗ lực phối hợp của hai trong số các quan chức cao cấp nhất của chính phủ Hoa Kỳ nhằm làm mất uy tín của một nhóm các nhà khoa học đóng vai trò như một lời cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng mong manh của các biện pháp bảo vệ trong Tu chính án thứ Nhất ở quốc gia chúng ta. 

Những nỗ lực của ông Collins và ông Fauci nhằm bịt miệng mọi sự bất đồng quan điểm về khoa học cũng mâu thuẫn trực tiếp với các nền tảng căn bản của quy trình khoa học. Khoa học không bao giờ ngừng phát triển, cho dù các quan chức chính phủ liên tục đưa ra những tuyên bố trái ngược. 

Nhưng những hành động do ông ông Fauci và Collins thực hiện dường như còn đáng lo ngại hơn vì ngày càng thấy rõ rằng những nỗ lực lặp đi lặp lại của họ nhằm kiểm soát ngôn luận của cộng đồng và việc bịt miệng những người bất đồng chính kiến có thể bắt nguồn từ việc họ là người đã tham gia vào nghiên cứu được tiến hành tại Viện Virus học Vũ Hán.

Ông Jeff Carlson là người đồng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV. Ông là một chuyên gia tài chính của CFA và đã làm việc 20 năm với tư cách là nhà phân tích và quản lý danh mục đầu tư trên thị trường trái phiếu lợi suất cao. Ông cũng điều hành trang web TheMarketsWork.com và quý vị có thể theo dõi ông trên Twitter @themarketswork.

Ông Hans Mahncke là người đồng dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV. Ông có bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ luật. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách luật và nghiên cứu của ông đã được xuất bản trên nhiều tạp chí quốc tế. Quý vị có thể theo dõi ông trên Twitter @hansmahncke.

Thuần Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: