Kết quả của cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ vẫn chưa được các bang chính thức công bố, và Tổng thống Trump cũng không nhận thua. Tuy nhiên, nhiều hãng truyền thông Hoa Kỳ đã xướng tên Joe Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử. Ban biên tập Epoch Times đã đưa ra thông cáo rằng sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho đến khi mọi kết quả được chứng nhận và mọi thách thức pháp lý được giải quyết.

ông trump là người chiến thắng bầu cử mỹ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhảy múa cùng người ủng hộ khi rời cuộc vận động tại Sân bay Quốc tế Tucson ở Tucson, Arizona vào ngày 19/10/2020, trong cuộc Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020. (Ảnh: MANDEL NGAN / AFP / Getty Images)

Tổng thống Trump đăng trên Twitter rằng: “Từ khi nào Truyền thông Lỗi thời lại tự [cho mình quyền] gọi tên vị tổng thống tiếp theo? Chúng ta đã học được rất nhiều điều trong suốt hai tuần qua!”

Vào ngày 7/11, nhiều hãng truyền thông cánh tả như CNN, NBC, New York Times, và thậm chí cả Fox – vốn được xem là có giá trị chính trị thiên hữu hoặc trung lập, đã xướng tên người chiến thắng bầu cử tổng thống năm 2020 là Joe Biden, khẳng định rằng ông đã thắng hơn 270 phiếu đại cử tri và trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Joe Biden cũng tự tuyên bố chiến thắng vào ngày 7/11. Tuy nhiên, kết quả của cuộc bầu cử vẫn chưa được chứng nhận bởi bất kỳ tiểu bang nào, và đội ngũ tranh cử của Trump đã khởi kiện ở một số bang nơi phát hiện ra nhiều vấn đề trong việc kiểm phiếu. Bắt đầu từ hôm Thứ Hai, ngày 9/11, đội ngũ của Trump đã khởi động vụ thách thức pháp lý mới ở Pennsylvania cũng như nhiều bang khác.

Epoch Times đã phát hành một thông cáo báo chí vào ngày 6/11 rằng sẽ không tuyên bố người chiến thắng cho đến khi mọi thách thức pháp lý được giải quyết. Thông cáo ghi rằng: “Epoch Times sẽ không tuyên bố người thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho đến khi mọi kết quả được chứng nhận và mọi thách thức pháp lý được giải quyết.”

Theo thông tin từ các trang web của văn phòng bầu cử tiểu bang, ông Biden dẫn trước ông Trump ít hơn 1 điểm phần trăm ở Wisconsin, Pennsylvania, Arizona và Georgia. Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin và Georgia. Tại Pennsylvania, đội ngũ của ông Trump đã phát hiện tên của ít nhất 21.000 người đã chết trong danh sách cử tri của bang này.

Mới đây Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang – Trey Trainor đã bày tỏ trong một buổi phỏng vấn, ông tin rằng hành vi gian lận cử tri đang diễn ra ở các bang vẫn đang kiểm phiếu.

Trey Trainor cho biết: “Tôi tin rằng có sự gian lận cử tri đang diễn ra ở những nơi này”. “Nếu không, họ sẽ cho phép các quan sát viên được phép tiếp cận.”

Hôm Chủ nhật, ngày 8/11, Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, Melania Trump, đã đưa ra tuyên bố lần đầu tiên sau cuộc bầu cử, mong muốn một cuộc bầu cử công bằng.

Bà nói trong một dòng tweet rằng: “Người dân Mỹ xứng đáng với một cuộc bầu cử công bằng. Mọi phiếu bầu hợp pháp – không bất hợp pháp – nên được tính. Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ của mình với sự minh bạch tuyệt đối”.

Ban Biên Tập Epoch Times
Thuý Hằng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn