Reuters đưa tin ngày 14/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu tuyên bố khối này sẽ không để Trung Quốc tiếp tục lợi dụng, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh mở cửa thị trường, tôn trọng các nhóm thiểu số và dừng cuộc đàn áp ở Hồng Kông.

Phát biểu trước các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu – ông Charles Michel nói: “Chúng tôi muốn có một mối quan hệ cân bằng hơn, nghĩa là có đi có lại và một sân chơi bình đẳng”. Ông cho rằng, Trung Quốc không thực hiện những lời hứa về tuân thủ thương mại công bằng và tự do.

EU đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm một loạt quy tắc thương mại toàn cầu, bao gồm việc sản xuất thép dư thừa và đánh cắp tài sản trí tuệ của phương Tây, điều mà Bắc Kinh luôn phủ nhận.

Ông Michel cũng nêu quan ngại về các vấn đề Luật An ninh Hồng Kông, đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Đồng thời kêu gọi Trung Quốc bảo vệ quyền lợi người dân và quyền tự trị ở Hồng Kông. Và yêu cầu Bắc Kinh cho phép quan sát viên độc lập đi vào Tân Cương để đánh giá tình hình.

Giới quan sát cho rằng, EU hiện đang ngày càng chịu nhiều áp lực yêu cầu họ cứng rắn hơn đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn