Liên minh châu Âu đã bật đèn xanh cho các lệnh trừng phạt đối với đơn vị tình báo quân sự của 3 nước Nga, Trung Quốc và Triều Tiên trong 3 cuộc tấn công mạng độc lập những năm gần đây. 

(Ảnh minh họa của TheDigitaIWay qua Pixabay)

Theo đó, EU cũng sẽ đóng băng các quỹ tiềm năng của Cục tình báo Nga GRU, Công ty Phát triển Khoa học & Công nghệ Thiên Tân Huaying Haitai của Trung Quốc và Triển lãm Chosun của Triều Tiên. Và áp lệnh cấm thị thực đối với 6 công dân giấu tên từ Trung Quốc và Nga – những người mà EU tin rằng đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng sử dụng phần mềm mã độc bao gồm WannaCry, NotPetya và Cloud Hopper.

Các lệnh trừng phạt, sẽ chính thức được thông qua trước thời điểm cuối tháng 7. Đây là các lệnh đầu tiên được EU ban hành dưới chính sách chế tài không gian mạng mới, vốn được thông qua vào năm ngoái.

Trước đây, giới phân tích tin rằng Pháp sẽ ngăn Huawei tham gia phát triển mạng cốt lõi của họ vì Huawei xử lý dữ liệu nhạy cảm bao gồm thông tin cá nhân của công dân. Quyết định này ảnh hưởng nghiêm trọng đến Bouygues Telecom và SFR – hai trong số bốn nhà mạng của Pháp – vì khoảng một nửa cơ sở hạ tầng hiện tại của họ được Huawei hỗ trợ.

Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn