Brussels đã đề nghị mở rộng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm cả một lệnh cấm nhập cảng than của Nga trên toàn EU, khi phương Tây phản ứng trước các cáo buộc rằng quân đội Nga tham gia vào các vụ sát hại dân thường và các hành động tàn bạo khác ở Ukraine.

Hôm thứ Ba (05/04), cơ quan lãnh đạo của Liên minh Âu Châu đã đề xướng một vòng trừng phạt mới chống lại Moscow, bao gồm cả việc cấm các mặt hàng nhập cảng của Nga trị giá gần 10 tỷ USD và xuất cảng sang Nga trị giá gần 11 tỷ USD, trong đó có chất bán dẫn và máy điện toán.

Các biện pháp trừng phạt này, vẫn phải được các nhà lập pháp ở các quốc gia thành viên E.U chấp thuận, cũng sẽ bao gồm một lệnh cấm nhập cảng than từ Nga trị giá 4.4 tỷ USD và lệnh cấm giao dịch hoàn toàn đối với 4 ngân hàng chủ chốt của Nga, trong đó có VTB, ngân hàng lớn thứ hai.

EU đề xướng các biện pháp trừng phạt mới giữa các cáo buộc về tội ác chiến tranh của Nga
Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen họp báo về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Âu Châu và Tổng thư ký NATO, tại trụ sở NATO ở Brussels, hôm 24/02/2022. (Ảnh: John Thys/AFP qua Getty Images)

Vòng trừng phạt thứ năm cũng sẽ bao gồm một lệnh cấm các tàu Nga đi vào các cảng của E.U và lệnh cấm đối với các nhà khai thác vận tải đường bộ của Nga và Belarus. Belarus là một đồng minh của Moscow trong cuộc xung đột này, cho phép lãnh thổ của mình được sử dụng làm nơi thực hiện các cuộc tấn công vào Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết khối này cũng đang tiếp tục thảo luận về việc cấm nhập cảng dầu từ Nga.

“Tất cả chúng ta đều đã thấy những hình ảnh khủng khiếp từ Bucha và các khu vực khác mà quân đội Nga gần đây đã rời đi. Những hành động tàn bạo này không thể và sẽ không bị bỏ qua,” bà nói trong một tuyên bố trên Twitter.

EU đề xướng các biện pháp trừng phạt mới giữa các cáo buộc về tội ác chiến tranh của Nga
Các ký giả tác nghiệp bên cạnh một ngôi mộ tập thể ở Bucha, ngoại ô Kyiv, Ukraine, hôm 04/04/2022. (Ảnh: Rodrigo Abd/AP Photo)

Thông báo này được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã có thêm bằng chứng về các vụ sát hại hàng loạt dân thường và các hành động tàn bạo khác của lực lượng Nga ở các khu vực xung quanh Kyiv, đồng thời cho rằng những phủ nhận của Nga về việc phạm tội ác chiến tranh là “những lời dối trá” và “các chiến thuật cũ mới của các nhà tuyên truyền Nga.”

Nga đã bác bỏ các cáo buộc nói rằng họ phạm tội ác chiến tranh bằng cách hành quyết thường dân ở thị trấn Bucha của Ukraine, gần Kyiv.

Hôm thứ Ba, Điện Kremlin cho biết các tuyên bố về tội ác chiến tranh ở Bucha là một “sự giả mạo ghê gớm” nhằm làm ô danh quân đội Nga.

EU đề xướng các biện pháp trừng phạt mới giữa các cáo buộc về tội ác chiến tranh của Nga
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trình bày trong một cuộc họp báo ở Moscow, Nga, hôm 18/02/2022. (Ảnh: Sputnik/Sergey Guneev/Kremlin qua Reuters)

Những hình ảnh gây sốc từ Bucha đã xuất hiện hồi cuối tuần qua, cho thấy những thi thể nằm trên đường phố với một số thì bị vứt trong những ngôi mộ được đào vội.

“Hiện tại, có thông tin về hơn 300 người đã bị sát hại và bị tra tấn chỉ riêng ở Bucha. Nhiều khả năng danh sách nạn nhân sẽ lớn hơn rất nhiều khi tổng kiểm tra toàn thành phố. Và đây chỉ là một thành phố,” ông Zelenskyy nói trong một bài diễn văn qua video hôm thứ Ba.

Tổng thống Ukraine nói thêm rằng một cuộc điều tra đã được tiến hành về các tội ác tiềm tàng do lực lượng Nga thực hiện và kết quả sẽ được “toàn cầu biết đến.”

“Có nhiều bằng chứng cho thấy chính quân đội Nga đã phá hủy các thành phố yên bình, bắt cóc, tra tấn, sát hại dân thường,” ông Zelensky nói. Ông không tiết lộ bằng chứng về những tội ác bị cáo buộc này, chỉ nói rằng “tất cả các tội ác của những kẻ chiếm đóng đều được ghi lại” và thề sẽ đưa quân đội Nga ra trước công lý vì những tội ác chiến tranh.

EU đề xướng các biện pháp trừng phạt mới giữa các cáo buộc về tội ác chiến tranh của Nga
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đứng nhìn khi ông được các binh sĩ Ukraine vây quanh ở Bucha, ngoại ô Kyiv, Ukraine, hôm 04/04/2022. (Ảnh: Marko Djurica/Reuters)

Hôm thứ Ba, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng tuyên bố của Ukraine về việc Nga đã thực hiện các hành vi tàn bạo đối với dân thường ở Bucha “đơn giản là một màn trình diễn được đạo diễn tốt — nhưng bi thảm”.

Ông tuyên bố rằng những bức ảnh và đoạn phim ghi lại cảnh các nạn nhân được cho là dân thường — một số bị trói tay và có vẻ có các vết thương do đạn bắn tầm gần – là một “sự giả mạo nhằm bôi nhọ quân đội Nga”.

The Epoch Times đã không thể xác minh các tuyên bố này.

Sau sự xuất hiện của những hình ảnh kinh khủng từ Bucha hồi cuối tuần qua, bà von der Leyen cho biết trong một tweet rằng bà “bàng hoàng trước những tin tức về nỗi kinh hoàng không thể diễn tả được ở những khu vực mà Nga đang rút quân”, đồng thời kêu gọi tiến hành “khẩn cấp” một cuộc điều tra độc lập. 

Bà nói thêm: “Những kẻ gây ra tội ác chiến tranh sẽ phải chịu trách nhiệm.

Các biện pháp trừng phạt gây thiệt hại nặng nề đã được áp đặt đối với Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine, cuộc xâm lược mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp quân đội Ukraine và lật đổ chính phủ ở Kyiv.

Ukraine đã kêu gọi thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, trong đó thị trưởng Vitali Klitschko của Kyiv kêu gọi cắt đứt mọi quan hệ kinh doanh với Nga, chặn dòng chảy mà ông gọi là “tiền máu” tới Moscow.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn