Hãng SMCP gần đây đưa tin, ông Jonathan Hatwell – người đứng đầu bộ phận về Trung Quốc tại Cơ quan hành động đối ngoại châu Âu cho biết, EU sẽ dành 9 tỷ euro cho các nước khu vực Tây Balkan – nơi đang ngày càng được xem là ‘chiến trường’ giữa EU và Trung Quốc. 

Một lá cờ của Liên minh châu Âu bay trước trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels vào ngày 3 tháng 12 năm 2019. (Ảnh Aris Oikonomou / AFP qua Getty Images)
Một lá cờ của Liên minh châu Âu bay trước trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels vào ngày 3 tháng 12 năm 2019. (Ảnh Aris Oikonomou / AFP qua Getty Images)

Không dừng lại ở đó, EU có thể cung cấp bảo lãnh lên tới 20 tỷ euro trong thập kỷ tới để giúp giảm chi phí tài chính cho cả đầu tư công và tư, cũng như giảm rủi ro cho các nhà đầu tư ở khu vực này.

6 quốc gia Tây Balkan luôn nằm trong tầm ngắm của khối EU vì những nước này có tiềm năng trở thành những ứng cử viên tương lai để gia nhập khối 27 trong Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư và tương tác của Trung Quốc với một số quốc gia này đã khiến EU phải bận tâm, đặc biệt là Bắc Macedonia và Serbia – hai quốc gia có nhiều khả năng bắt đầu đàm phán gia nhập EU.

Trước đó, Thủ tướng Bắc Macedonia – ông Zoran Zaev cảm ơn người đồng cấp Trung Quốc – ông Lý Khắc Cường, vì đã giúp hiện đại hóa đất nước của ông vào năm 2018, bao gồm cả việc Trung Quốc đầu tư vào các công trình xây dựng đường cao tốc, khiến một số lãnh đạo châu Âu phải đặt câu hỏi về động cơ của Bắc Kinh.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn