Hôm thứ Ba (29/12), Liên minh châu Âu đã kêu gọi chính quyền Trung Cộng trả tự do cho một nhà báo công dân bị bỏ tù vì đưa tin về sự bùng phát COVID-19 ở Vũ Hán.

EU kêu gọi Trung Quốc trả tự do nhà báo
Cảnh sát cố gắng ngăn chặn phóng viên ghi lại cảnh quay bên ngoài Tòa án Nhân dân quận mới Phố Đông ở Thượng Hải, hôm 28/12/2020. (Ảnh: Leo Ramirez/AFP/Getty Images)

Nhà báo công dân Trung Quốc Trương Triển đã bị kết án 4 năm tù vào ngày 28/12, trở thành phóng viên đầu tiên được biết đến bị Bắc Kinh kết án vì cung cấp thông tin trực tiếp về đại dịch virus Trung Cộng ở Trung Quốc.

EU kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho nhà báo
Ảnh chụp màn hình Twitter của European External Action Service – EEAS

Trong một tuyên bố của phái đoàn EU tới Trung Quốc trích dẫn “các nguồn đáng tin cậy” nói rằng cô Trương đã bị tra tấn và đối xử tệ trong thời gian bị giam giữ và tình trạng sức khỏe của cô ấy đã xấu đi nghiêm trọng.

Phát ngôn viên của phái đoàn EU cho biết: “Điều cốt yếu là cô ấy phải nhận được hỗ trợ y tế thích hợp.”

“Những hạn chế về quyền tự do ngôn luận, quyền tiếp cận thông tin, và tình trạng đe dọa và giám sát các nhà báo, cũng như việc giam giữ, xét xử và kết án những người bảo vệ nhân quyền, luật sư và trí thức ở Trung Quốc, đang ngày càng gia tăng và tiếp tục là một nơi rất đáng lo ngại,” phát ngôn viên này cho biết.

Phái đoàn EU cũng nêu lo ngại về việc bỏ tù luật sư nhân quyền nổi tiếng Dư Văn Sinh. Vào ngày 13/12, Tòa án Nhân dân Cấp cao Giang Tô đã giữ nguyên quyết định của tòa sơ thẩm về trường hợp của ông Dư, xác nhận bản án 4 năm mà không cho các luật sư bào chữa của ông cơ hội trình bày lời bào chữa.

EU kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho cô Trương và ông Dư, và “những người bảo vệ nhân quyền khác đang bị giam giữ và bị kết án” cũng như “tất cả những người đã tham gia báo cáo các hoạt động vì lợi ích công cộng”, phát ngôn viên của EU cho biết.

Cô Trương, một cựu luật sư 37 tuổi, đến Vũ Hán, tâm chấn của đại dịch ở Trung Quốc hồi đầu tháng 02/2020 và bắt đầu đăng các báo cáo trên các tài khoản mạng xã hội của mình. Cô thường chỉ trích các biện pháp của chính quyền Trung Cộng trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Cô mất tích lần đầu tiên vào tháng 5/2020 trước khi chính quyền Trung Cộng xác nhận việc bắt giữ cô một tháng sau đó. Bản cáo trạng của cô, được công bố công khai vào giữa tháng 11, cho thấy cô Trương bị cáo buộc các tội danh bao gồm “phân phát thông tin sai lệch bằng văn bản, video và các phương tiện truyền thông khác.”

Tài liệu của tòa án cũng buộc tội cô Trương “suy diễn ác ý” về đại dịch ở Vũ Hán bằng cách “nói chuyện với phương tiện truyền thông nước ngoài, Đài Á Châu Tự do và The Epoch Times.” Cô Trương đã được The Epoch Times phiên bản tiếng Trung phỏng vấn một số lần.

Cô Trương đã tuyệt thực nhiều tháng trước khi xuất hiện tại tòa vào ngày 28/12. Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 17/12, luật sư Ren Quanniu viết rằng cô Trương quá gầy và ốm yếu đến mức ông khó có thể nhận ra cô.

Hiện vẫn chưa rõ tung tích của ba nhà báo công dân Trung Quốc khác là luật sư Trần Thu Thực, cư dân Vũ Hán Phương Bân và tình nguyện viên Lý Triết Hoa sau khi họ mất tích hồi đầu năm nay (2020).

Frank Fang đã đóng góp cho báo cáo này.

Alexander Zhang
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn