BRUSSELS – Hôm thứ Ba (30/11), Liên minh Âu Châu (EU) tuyên bố họ muốn Trung Quốc đưa ra “bằng chứng có thể xác minh” rằng vận động viên quần vợt Bành Soái (Peng Shuai) vẫn an toàn đồng thời tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và minh bạch về các cáo buộc tấn công tình dục của cô.

Cô Bành, một vận động viên ba lần thi đấu Olympic và là cựu vận động viên đánh đôi xếp hạng cao nhất, đã không hiện diện trước công chúng sau khi cáo buộc một cựu quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) về tội tấn công tình dục.

Cô Bành chỉ có một vài cuộc tiếp xúc trực tiếp với các quan chức bên ngoài Trung Quốc kể từ khi cô không xuất hiện trước công chúng hồi đầu tháng này (11/2021). Hôm 21/11, cô đã nói với các quan chức Olympic trong một cuộc gọi video từ Bắc Kinh rằng cô vẫn an toàn và khỏe mạnh.

Một phát ngôn viên của EU cho biết: “Sự xuất hiện trở lại trước công chúng gần đây của cô Bành không làm giảm bớt đi mối lo ngại về sự an nguy và tự do của cô ấy.”

Cô Bành đã đưa ra cáo buộc tấn công tình dục trực tuyến nhắm vào một cựu thành viên của Ủy ban Thường vụ cầm quyền của Trung Cộng, ông Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli). Bài đăng của vận động viên quần vợt này đã bị xóa trong vòng vài phút, và [kể từ đó] cô đã ngừng xuất hiện trước công chúng.

“EU tham gia cùng các yêu cầu ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả các chuyên gia thể thao, để bảo đảm rằng cô ấy được tự do và không bị đe dọa,” EU cho biết trong một tuyên bố. “Với tinh thần này, EU yêu cầu chính phủ Trung Quốc cung cấp bằng chứng có thể xác minh được về sự an toàn, sức khỏe, và nơi ở của cô Bành Soái. EU kêu gọi chính quyền Trung Cộng tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ, công bằng, và minh bạch về các cáo buộc tấn công tình dục của cô ấy.”

Cô Bành bổ sung thêm vào danh sách ngày càng nhiều các doanh nhân, nhà hoạt động, và thường dân Trung Quốc đã đột nhiên không xuất hiện trước công chúng trong những năm gần đây sau khi chỉ trích các nhân vật của đảng hay trong các cuộc đàn áp về tham nhũng hay các chiến dịch ủng hộ dân chủ và quyền lao động.

EU tuyên bố rằng, “EU phản đối mạnh mẽ việc sử dụng các biện pháp cưỡng chế mất tích và giam giữ tùy tiện … và kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền của mình theo luật pháp quốc gia và quốc tế.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn