BRUSSELS-Hồ sơ của Trung Quốc về nhân quyền là vấn đề chính chia tách nước này với Liên minh Âu Châu và khiến nước này trở thành đối thủ mang tính hệ thống của khối, Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết hôm thứ Ba (15/06).

EU coi Trung Quốc là đối thủ

Chủ tịch Ủy ban u Châu Ursula von der Leyen tổ chức họp báo sau hội nghị thượng đỉnh EU-Hoa Kỳ tại trụ sở Liên minh u Châu ở Brussels, Bỉ, hôm 15/06/2021. (Ảnh: Kenzo Tribouillard/AFP/Getty Images)

“Chúng tôi [Trung Quốc và EU] là những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ về kinh tế, điều đó không có gì phải thắc mắc, và vì thế chúng ta cần các công cụ,” người đứng đầu nhánh hành pháp của EU này nói trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

“Chúng ta cần các công cụ bảo mật trong thị trường kỹ thuật số-chẳng hạn như hộp công cụ 5G-cũng như đầu tư trực tiếp nước ngoài, sàng lọc đầu tư… để bảo đảm việc có một sân chơi bình đẳng.”

“Khi nói đến bản thân chế độ này, thì nhân quyền và nhân tính… là vấn đề chính yếu phân chia rõ ràng giữa chúng tôi,” bà von der Leyen nói thêm.

Do Marine Strauss và John Chalmers của Reuters thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: