Tập đoàn ExxonMobil đã phản bác lại lá thư của Tổng thống Joe Biden kêu gọi các nhà sản xuất năng lượng Hoa Kỳ đưa ra “các giải pháp ngắn hạn” để giải quyết giá khí đốt tăng và lạm phát cao trong hàng thập niên.

“Trong ngắn hạn, chính phủ Hoa Kỳ có thể áp dụng các biện pháp thường được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp sau bão hoặc sự gián đoạn nguồn cung cấp khác, chẳng hạn như miễn trừ các điều khoản của Đạo luật Jones và một số thông số kỹ thuật nhất định của nhiên liệu để tăng nguồn cung,” đại tập đoàn dầu mỏ này cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư (15/06).

Và trong dài hạn hơn, chính phủ liên bang “có thể thúc đẩy đầu tư thông qua chính sách rõ ràng và nhất quán hỗ trợ phát triển nguồn tài nguyên của Hoa Kỳ, chẳng hạn như các hợp đồng thuê khoan dầu khí thường xuyên và có thể dự đoán được, cũng như hợp lý hóa việc chấp thuận quy định và hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng chẳng hạn như các đường ống dẫn dầu,” theo ExxonMobil.

Đáng chú ý, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp hồi đầu năm 2021 để đình chỉ việc xây dựng đường ống Keystone XL, vốn sẽ đưa dầu từ Alberta, Canada vào nội địa Hoa Kỳ. Quyết định này đã bị chỉ trích bởi các quan chức ngành công nghiệp dầu khí, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, và các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Trong những ngày gần đây, tổng thống đã ngày càng đổ lỗi cho các công ty dầu khí, cáo buộc đặt giá cao cho người tiêu dùng khi giá xăng vẫn tăng ở mức 5 USD cho mỗi gallon. Giá xăng trên toàn quốc đang ở mức trung bình khoảng 5 USD/gallon, một gánh nặng kinh tế đối với nhiều người Mỹ và là mối đe dọa chính trị đối với các thành viên Đảng Dân Chủ của ông Biden trong các cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Cuộc khủng hoảng mà các gia đình đang phải đối mặt đáng được hành động ngay lập tức,” ông Biden viết trong một lá thư gửi tới bảy công ty lọc dầu, trong đó có Exxon. “Các công ty của quý vị cần phải làm việc với Chính phủ của tôi để đưa ra các giải pháp cụ thể, ngắn hạn để giải quyết cuộc khủng hoảng này.”

Trong bức thư đó, Tổng thống Biden gợi ý rằng ông có thể sử dụng quyền lực khẩn cấp, đồng thời nói thêm rằng “chính phủ của ông sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ hợp lý và thích hợp của Chính phủ Liên bang và các quyền hạn khẩn cấp để tăng công suất và sản lượng của nhà máy lọc dầu trong thời gian tới và bảo đảm rằng mọi vùng miền của quốc gia này đều được cung cấp đầy đủ.”

Tuy nhiên, Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API), đại diện cho ngành, cho biết trong một tuyên bố rằng công suất đã giảm do chính phủ Tổng thống Biden đã tìm cách loại bỏ nhiên liệu hóa thạch như một phần của nghị trình về khí hậu. Trong khi đó, một số quan chức nổi bật của Tòa Bạch Ốc tiếp tục chào hàng xe điện (EV) như một phương tiện để thoát khỏi giá xăng cao như hiện nay mặc dù giá trung bình của một chiếc EV mới là khoảng 56,000 USD.

“Trong khi chúng tôi hoan nghênh cơ hội tham gia nhiều cuộc đối thoại hơn với Tòa Bạch Ốc, nghị trình chính sách sai lầm của chính phủ là chuyển hướng khỏi dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trong nước đã làm gia tăng áp lực lạm phát và tạo thêm khó khăn cho những nỗ lực hàng ngày của các công ty nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trong khi giảm lượng khí thải,” Giám đốc điều hành Viện Dầu khí Hoa Kỳ Mike Sommers cho biết trong một tuyên bố.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn