Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) đã phân loại không phận trên Nashville là “Vùng trời Quốc phòng” trong một lệnh hạn chế bay tạm thời và cho biết chính phủ có thể sử dụng vũ lực sát thương đối với những đối tượng vi phạm.

 vũ lực đã được dùng trên không phận Nashville
Một nhân viên thực thi pháp luật đi qua khu vực bị thiệt hại do một vụ nổ ở trung tâm thành phố Nashville, Tennessee, hôm 25/12/2020. (Ảnh Mark Humphrey/AP Photo)

FAA có thể thực hiện quyết định hành chính, bao gồm cả hình phạt dân sự và đình chỉ chứng chỉ phi công, và Chính phủ liên bang có thể buộc tội hình sự đối với các phi công vi phạm lệnh cấm bay này.

Vũ lực gây sát thương có thể được sử dụng trong một số trường hợp cực đoan.

“Chính phủ Hoa Kỳ có thể sử dụng vũ lực gây sát thương đối với máy bay đang bay, nếu xác định rằng máy bay gây ra mối đe dọa an ninh cấp bách”, bản Thông báo gửi cho các nhân viên hàng không (NOTAM) được ban hành hôm thứ Sáu (25/12).

Cảnh báo này có hiệu lực đến ngày 30/12.

Một chiếc RV đã phát nổ vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng theo giờ Miền Trung vào thứ Sáu (25/12) tại số 166 Đại lộ Bắc số 2 ở trung tâm thành phố Nashville. Vụ nổ đã làm rung chuyển những con phố hầu như vắng vẻ trong khu vực vào sáng sớm Giáng sinh, làm vỡ cửa sổ, hư hỏng các tòa nhà và làm 3 người bị thương. Các nhà chức trách cho biết họ tin rằng vụ nổ là cố ý.

Cảnh sát cho biết hôm thứ Sáu (25/12) rằng họ đã tìm thấy khả năng các phần của thi thể là người tại địa điểm xảy ra vụ nổ.

sử dụng vũ lực trên không phận Nashville
Hình ảnh này trích từ video giám sát được Metro Nashville PD cung cấp cho thấy một chiếc xe dã ngoại RV có liên quan đến một vụ nổ ở Nashville, Tennessee hôm 25/12/2020 (Ảnh Sở cảnh sát Metro Nashville)

Sở cảnh sát Metro Nashville đã công bố một bức ảnh của chiếc RV bị tình nghi vào sáng sớm cùng ngày. Nhiều cơ quan thực thi pháp luật đã kêu gọi những người đã nhìn thấy hoặc có thông tin về chiếc xe hãy liên hệ với Đội Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Metro Nashville bằng cách gọi 615-742-7463 hoặc cung cấp thông tin cho FBI Memphis qua trang web của họ.

AT&T gấp rút khôi phục dịch vụ

Vụ nổ, xảy ra ở cửa sau của tòa nhà AT&T, dường như đã gây ra thiệt hại lớn cho tòa nhà và làm mất liên lạc toàn diện đến khu vực trung tâm thành phố Nashville.

Các hệ thống cứu hộ khẩn cấp của Cảnh sát ở Tennessee, Kentucky và Alabama, cũng như đường dây nóng cộng đồng COVID-19 của Nashville và một số hệ thống bệnh viện, vẫn không hoạt động do văn phòng trung tâm AT&T bị ảnh hưởng bởi vụ nổ. Tòa nhà này có tổng đài điện thoại, với thiết bị mạng bên trong-nhưng công ty AT&T từ chối cho biết chính xác có bao nhiêu người bị ảnh hưởng.

Các chuyến bay ra khỏi Sân bay Quốc tế Nashville (BNA) đã bị FAA tạm hoãn vào thứ Sáu (25/12) vì các vấn đề viễn thông. FAA đã khôi phục lại hoạt động vào chiều muộn cùng ngày có chút chậm trễ.

Hãng AT&T cho biết công ty đang làm việc cùng với các kỹ sư an toàn và kết cấu để khôi phục nguồn điện cho thiết bị đã trở thành nhiệm vụ trọng điểm của họ sau vụ nổ.

Công ty cho biết: “Họ đã khoan các lỗ tiếp cận vào tòa nhà và đang cố gắng kết nối lại nguồn điện cho các thiết bị quan trọng.”

Hãng tin AP đã đóng góp cho báo cáo này.

Allen Zhong
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn