Tổng thống Donald Trump sẽ bị cấm sử dụng tài khoản Facebook và Instagram của ông ít nhất cho đến hết ngày 20/01, Giám đốc điều hành Facebook ông Mark Zuckerberg thông báo hôm thứ Năm (07/01).

Ông Zuckerberg cho biết trong một bài đăng của mình rằng Tổng thống Trump sẽ bị từ chối truy cập vào các tài khoản mạng xã hội của ông trong ít nhất là hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình hoàn tất.”

Tòa Bạch Ốc và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Ông Mike Hahn, Giám đốc truyền thông xã hội cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, đã viết trên Twitter rằng tài khoản Facebook cá nhân của ông ấy đã bị khóa “đơn thuần chỉ vì truy cập vào các trang của Tổng thống Trump.”

“Điều cuối cùng tôi đăng lên là về con chó con mới của tôi (8 ngày trước). Thế mà cũng đáng bị chặn? Ngoài ra, không ai từ phía Facebook liên lạc lại với chúng tôi cả,” ông nói thêm.

Hành động trên của Facebook diễn ra sau khi Twitter xóa hai trong số các tweet của Tổng thống và ngăn chặn ông sử dụng tài khoản của mình trong ít nhất 12 giờ, theo một tuyên bố từ công ty này.

Ông Zuckerberg viết: “Sau khi Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử, ưu tiên của toàn quốc bây giờ là bảo đảm rằng 13 ngày còn lại và những ngày sau lễ nhậm chức trôi qua một cách hòa bình và phù hợp với các chuẩn mực dân chủ đã được thiết lập.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi tin rằng những rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này đơn giản là quá lớn. Do đó, chúng tôi đang mở rộng việc khóa các tài khoản Facebook và Instagram của ông ấy vô thời hạn và trong ít nhất hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực hoàn tất trong hòa bình.”

Facebook chặn tài khoản của TT Trump
Nhà sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg điều trần tại Phiên điều trần chung của Ủy ban Tư pháp và Thương mại Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/04/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Zuckerberg cho biết nền tảng mạng xã hội này đã xóa một trong những video của Tổng thống Trump hôm thứ Tư (06/01), vì theo CEO Facebook, Tổng thống đã quyết định “sử dụng nền tảng của mình để chia buồn hơn là lên án hành động của những người ủng hộ ông tại tòa nhà Capitol.”

Trong video nói trên, Tổng thống Trump đã kêu gọi những người biểu tình “về nhà trong hòa bình,” và nói rằng cuộc bầu cử ngày 03/11 đầy rẫy những gian lận cử tri. Tổng thống cũng nói rằng “chúng tôi yêu quý vị,” “quý vị thật đặc biệt,” và rằng “Tôi biết nỗi đau của quý vị. Tôi biết quý vị đang bị tổn thương.”

“Quý vị phải về nhà ngay. Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự. Chúng ta phải tôn trọng những người thực thi pháp luật tuyệt vời. Chúng tôi không muốn bất kỳ ai bị thương,” ông phát biểu.

Một số quan chức chính phủ khác của Tòa Bạch Ốc, bao gồm hầu hết các thành viên Quốc hội, đã lên án vụ đột nhập Điện Capitol. Đông đảo người dân tiến vào tòa nhà khi Phiên họp chung của Quốc hội đang được tổ chức để chứng nhận kết quả bỏ phiếu Đại cử tri đoàn cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nói với một nhóm những người ủng hộ rằng mọi người nên biểu tình “một cách ôn hòa và yêu nước.”

Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser đã ban hành lệnh giới nghiêm bắt đầu lúc 6 giờ chiều thứ Tư (06/01), trong khi Vệ binh Quốc gia được triệu tập.

Vào sáng sớm hôm thứ Năm (7/1), Tổng thống Trump đã đưa ra một tuyên bố thông qua cố vấn Dan Scavino: “Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử, và thực tế đã chứng minh là tôi đúng, tuy nhiên một cuộc chuyển giao trật tự sẽ diễn ra vào ngày 20/01. Tôi đã luôn nói rằng chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến của mình để bảo đảm rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Trong khi điều này đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử các đời tổng thống, đó mới chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến ‘Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại’ của chúng ta!”

Facebook chặn tài khoản của TT Trump
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Dan Scavinous

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn