Facebook đang đe dọa không cho người dùng Úc chia sẻ nội dung tin tức trên các nền tảng dịch vụ của mình, bao gồm cả Instagram, để đáp lại các luật lệ buộc gã khổng lồ công nghệ này phải trả tiền nội dung cho các công ty truyền thông.

Tuyên bố công khai về vấn đề này của Facebook được đưa ra chỉ hai tuần sau khi Google đưa ra điều khoản bảo lưu công khai chống lại bộ luật bắt buộc do Giám đốc Ngân khố Úc Josh Frydenberg công bố.

Trong tuyên bố được đưa ra vào ngày 1 tháng 9, Will Easton, Giám đốc điều hành của Facebook tại Úc và New Zealand, cho biết bộ luật này hiểu sai về động lực của internet và sẽ gây thiệt hại cho các hãng tin tức.

Ông nói, “Giả như dự thảo này trở thành luật, chúng tôi sẽ miễn cưỡng ngừng cho phép các nhà xuất bản và người dân ở Úc chia sẻ tin tức địa phương và quốc tế trên Facebook và Instagram.”

“Đây không phải là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi – nó là lựa chọn cuối cùng của chúng tôi. Nhưng đó là cách duy nhất để bảo vệ khỏi một kết quả bất chấp logic và sẽ làm tổn hại chứ không giúp ích gì cho sự cộng hưởng lâu dài của lĩnh vực truyền thông và tin tức của Úc,” ông nói thêm.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đưa ra bài phát biểu quan trọng trong Hội nghị Nhà phát triển Facebook F8 ở San Francisco, California, vào ngày 25 tháng 3 năm 2015. (Ảnh: Eric Risberg / AP)
Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đưa ra bài phát biểu quan trọng trong Hội nghị Nhà phát triển Facebook F8 ở San Francisco, California, vào ngày 25 tháng 3 năm 2015. (Ảnh: Eric Risberg / AP)

Giám đốc Ngân khố Frydenberg đã nhanh chóng trả lời AAP vào cùng ngày rằng, “Úc đưa ra các luật thúc đẩy lợi ích quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi không đáp lại sự ép buộc hoặc đe dọa nặng nề dù chúng đến từ đâu.”

“Những cải cách của chúng tôi đối với các nền tảng kỹ thuật số đang dẫn đầu thế giới và tiếp theo sau là cuộc điều tra 18 tháng chấn động của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC),” ông nói thêm.

Vào ngày 31 tháng 7, Giám đốc Ngân khố đã công bố một bộ luật mới, hay còn là mô hình thương lượng, sẽ buộc các gã khổng lồ công nghệ Facebook và Google phải tham gia đàm phán với các công ty truyền thông để trả tiền cho nội dung tin tức. Nếu các cuộc đàm phán thất bại, một trọng tài độc lập sẽ yêu cầu một thỏa thuận.

Bộ luật này đang tìm cách giải quyết các mối lo ngại về việc các công ty truyền thông không được trả công xứng đáng cho việc tạo ra nội dung vốn đang được Google và Facebook tận dụng miễn phí để tạo lưu lượng truy cập web trên các nền tảng của riêng họ để sau đó họ có thể bán quảng cáo.

Theo ông Frydenberg, “Cứ mỗi 100 USD mà các nhà quảng cáo ở Úc chi cho quảng cáo trực tuyến… thì 47 USD cho Google, 24 USD cho Facebook và 29 USD cho những đối tác khác.”

Tuy nhiên, ông Easton của Facebook nói Facebook cảm thấy bối rối khi phải trả tiền cho các hãng truyền thông khi họ tự nguyện đặt nội dung trên nền tảng này và hưởng lợi từ các lượt tiếp cận.

“Các hãng tin tức ở Úc và các nơi khác chọn đăng tin tức trên Facebook vì chính lý do này và họ khuyến khích người đọc chia sẻ tin tức trên các nền tảng xã hội để tăng lượng độc giả cho các bài tin của họ,” ông nói.

 

Logo của ứng dụng di động Facebook và Google trên một máy tính bảng ở Lille, Pháp, vào ngày 1 tháng 10 năm 2019. (Ảnh: Denis Charlet / AFP / Getty Images)
Logo của ứng dụng di động Facebook và Google trên một máy tính bảng ở Lille, Pháp, vào ngày 1 tháng 10 năm 2019. (Ảnh: Denis Charlet / AFP / Getty Images)

“Trong 5 tháng đầu năm 2020, chúng tôi đã gửi miễn phí 2.3 tỷ lượt nhấp chuột từ Bảng Tin (News Feed) của Facebook trở lại các trang web tin tức của Úc — lưu lượng truy cập bổ sung trị giá khoảng 200 triệu AUD cho các chủ báo Úc,” ông tiếp tục. Ông Easton cũng cho biết nội dung tin tức không phải là nguồn tạo ra doanh thu chủ yếu cho công ty ông.

Rob Nicholls, phó giáo sư tại Đại học New South Wales, không đồng ý như vậy.

Ông nói với The Epoch Times vào ngày 1 tháng 9, “Mặc dù Google và Facebook nói rằng nội dung tin tức không quan trọng, nhưng sự vắng bóng của tin tức sẽ cho thấy rất rõ ràng.”

“Theo tôi, có vẻ như Facebook đã tập trung toàn bộ vào các khía cạnh tài chính của dự luật mà không xem xét các vấn đề liên quan đến điều khoản không phân biệt đối xử,” ông nói.

Không phân biệt đối xử có nghĩa là không thể nhìn thấy những gã khổng lồ công nghệ này ưu tiên nội dung tin tức khác từ khắp nơi trên thế giới hơn là các nhà cung cấp tin tức của Úc.

“Nếu Facebook xuất bản bất kỳ tin tức nào không phải của Úc, thì điều này dẫn đến nguy cơ bị phân biệt đối xử và đối mặt với hình phạt 10% doanh thu ở Úc,” ông nói.

Cả Google và Facebook đều đã đe dọa thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh và rút các dịch vụ tin tức của họ để đáp lại những nỗ lực của chính phủ Úc.

Tuy nhiên, ông Nicholls tin rằng những người chơi khác sẽ tham gia vào thị trường và thế chỗ của họ.

“Có khả năng các hãng tin tức sẽ đưa ra một chức năng tìm kiếm tin tức như một giải pháp thay thế cho Google. Apple News + là một dịch vụ trả phí, nhưng hãng AAP mới được cứu (dịch vụ truyền tin tức) có thể đảm nhận chức năng này với sự hỗ trợ hợp lý hơn,” ông nói.

Tác Giả: Daniel y. Teng 

Biên Dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn