Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết công ty của ông sẽ ngăn chặn “thông tin sai lệch” vì lo ngại về việc mọi người sẽ bối rối trong những tháng trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Ludovic Marin / AFP / Getty qua The Epoch Times)
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Ludovic Marin / AFP / Getty qua The Epoch Times)

“Cuộc bầu cử này sẽ không diễn ra như bình thường. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Điều đó có nghĩa là giúp mọi người đăng ký và bỏ phiếu, làm sáng tỏ sự nhầm lẫn về cách thức hoạt động của cuộc bầu cử này, và thực hiện các bước để giảm nguy cơ bạo lực và bất ổn”, ông Zuckerberg cho biết trong một bài đăng trên nền tảng của mình vào ngày 3/9.

Facebook và các đối tác cơ quan nhà nước sẽ xác định xem những tuyên bố nào về các điều kiện bỏ phiếu là sai và Facebook sẽ xóa các tuyên bố đó, thay vì đợi đến 72 giờ trước cuộc bầu cử mà sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Tuần trước cuộc bầu cử, các viên chức của công ty cũng sẽ cấm tất cả các quảng cáo chính trị.

Giống như những gì đã làm trên WhatsApp trong “khoảng thời gian nhạy cảm”, Facebook cũng sẽ hạn chế tính năng chuyển tiếp trên dịch vụ Messenger của mình để cố gắng “giảm nguy cơ thông tin sai lệch và nội dung có hại được lan truyền rộng rãi”.

Công ty cũng sẽ cố gắng nhanh chóng gỡ bỏ những tuyên bố có thể dẫn đến việc ngăn cản cử tri, chẳng hạn như “những lời xuyên tạc ngầm về việc bỏ phiếu”. Ví dụ được đưa ra là một người nào đó nói, “Tôi nghe nói rằng bất kỳ ai có bằng lái xe sẽ được bỏ phiếu trong năm nay.”

Ông Zuckerberg nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “CBS This Morning”, nếu một ứng cử viên nói rằng họ thắng trong đêm bầu cử, Facebook sẽ “chèn thêm bối cảnh và một nhãn vào bài đăng đó nói rằng chưa có kết quả chính thức về cuộc bầu cử này”.

Người dùng cũng sẽ được chuyển hướng đến Trung tâm Thông tin Bỏ phiếu của Facebook, nơi mà công ty cho biết sẽ bao gồm các kết quả chính thức được cung cấp thông qua quan hệ đối tác với hãng thông tấn chuyên về các vấn đề chính trị Reuters và Nhóm Bầu cử Quốc gia (the National Election Pool).

Giám đốc điều hành của Facebook cho biết, “Tôi thường tin rằng thuốc giải độc tốt nhất cho lời nói xấu là nói nhiều lời hơn,” nhưng với rất ít thời gian trước cuộc bầu cử, quan điểm quy chuẩn này đang bị loại bỏ.

Logo của gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook tại Nasdaq MarketSite ở Quảng trường Thời đại của New York vào năm 2018. (Ảnh: Richard Drew/AP Photo qua The Epoch Times)
Logo của gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook tại Nasdaq MarketSite ở Quảng trường Thời đại của New York vào năm 2018. (Ảnh: Richard Drew/AP Photo qua The Epoch Times)

Ông Zuckerberg dẫn chứng rằng khối lượng bỏ phiếu bằng thư được dự đoán chưa từng có đã thúc đẩy sự giám sát khắc nghiệt hơn.

“Một trong những điều tôi khá lo lắng sau ngày bầu cử là vì năm nay có thể mất thêm thời gian để kiểm phiếu, đặc biệt là với việc bỏ phiếu bằng thư, sẽ có nhiều khả năng xảy ra bất ổn và bạo lực dân sự sau cuộc bầu cử hơn,” ông nói trong lần xuất hiện trên truyền hình trực tuyến.

“Một số người nghĩ rằng chúng ta sẽ có được câu trả lời cho việc ai là người thắng cử trong đêm bầu cử. Tôi không nghĩ rằng chúng ta nhất thiết phải đạt được điều đó. Và tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải bắt đầu chuẩn bị nhân lực ngay bây giờ. Không có gì là không chính đáng khi bạn mất thêm vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để đảm bảo rằng tất cả các phiếu bầu đều được đếm”.

Trong một tuyên bố gửi tới The Epoch Times, Samantha Zager, thư ký báo chí quốc gia của chiến dịch Trump, cho biết: “Trong bảy ngày cuối cùng của cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử của chúng ta, Tổng thống Trump sẽ bị cấm việc tự bảo vệ mình trên nền tảng lớn nhất ở Hoa Kỳ.”

“Khi hàng triệu cử tri sẽ đưa ra quyết định của họ, Tổng thống sẽ bị Mafia Thung lũng Silicon bịt miệng, kẻ mà đồng thời sẽ cho phép các hãng truyền thông chạy các quảng cáo thiên vị để thu hút cử tri ở các bang quan trọng,” cô nói thêm.

Chiến dịch Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong khi một số chuyên gia cho rằng gian lận trong bỏ phiếu bằng thư là rất hiếm và cuộc bầu cử sẽ diễn ra suôn sẻ, những người khác lại lưu ý rằng số lượng bỏ phiếu bằng thư cho cuộc bầu cử này sẽ không giống bất kỳ điều gì từng thấy trong lịch sử của Hoa Kỳ. Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ đã phải vật lộn để xử lý các lá phiếu được gửi đến trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở nhiều tiểu bang, dẫn đến việc tuyên bố những người chiến thắng trong nhiều cuộc đua chính bị chậm đến một tuần.

Trong tuần này, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Bộ Tư pháp đang tiến hành các cuộc điều tra gian lận cử tri lớn. Ông cũng nói rằng bỏ phiếu hàng loạt qua thư là một lời mời cho sự gian lận và ép buộc cử tri.

Ông Barr nói, “Chúng ta chưa có hình thức sử dụng rộng rãi các lá phiếu gửi qua thư như được đề xuất. Chúng ta đã nhận được những lá phiếu khiếm diện từ những người yêu cầu chúng từ một địa chỉ cụ thể. Bây giờ điều mà chúng ta đang nói đến là việc gửi chúng đến cho mọi người trong danh sách cử tri khi mà mọi người biết những danh sách cử tri đó là không chính xác”.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn