Facebook hôm 24/9 cho biết đã vô hiệu hóa ba mạng lưới tài khoản giả mạo nghi do các cơ quan tình báo của Nga sử dụng để phá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Theo đó, các tài khoản này bị Facebook đình chỉ do sử dụng danh tính giả và các loại “hành vi không xác thực một cách có phối hợp”. Ba mạng lưới tài khoản khá nhỏ, chỉ có tổng cộng khoảng 97.000 người theo dõi. Mặc dù đa số hoạt động nhắm vào người dùng Facebook ở Anh và Mỹ, các tài khoản chủ yếu nằm ở các quốc gia ở Trung Đông và giáp biên giới với Nga, chẳng hạn như Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Belarus.

Facebook cho rằng các hoạt động trên có liên quan đến tình báo Nga và một tổ chức khác có trụ sở tại thành phố St. Petersburg (Nga) từng bị giới chức Mỹ cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Giám đốc chính sách an ninh mạng Facebook – ông Nathaniel Gleicher cho biết chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy các tài liệu liên quan cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ bị rò rỉ. Tuy nhiên, bằng cách vô hiệu hóa các tài khoản, Facebook hy vọng sẽ ngăn được bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào tiếp theo.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn