CEO của Facebook – ông Mark Zuckerberg tuyên bố hôm 3/9 rằng, Cty mạng xã hội (MXH) này sẽ ngăn chặn các ‘thông tin sai lệch’ trong những tháng còn lại trước ngày bầu cử tổng thống ngày 3/11, vì lo ngại người dùng sẽ bị nhiễu loạn. Vị tỷ phú công nghệ này cho rằng: cuộc bỏ phiếu năm nay sẽ không diễn ra như bình thường.

Còn tờ The Guardian thì cho biết, Facebook có kế hoạch ‘gắn cờ’ cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào của TT Trump nhằm tuyên bố chiến thắng sớm trong cuộc tranh cử, và cũng sẽ không chấp nhận bất kỳ quảng cáo chính trị nào trong tuần cuối cùng trước ngày bầu cử.

Trước những ngày bầu cử, các MXH được các ứng viên sử dụng để truyền đi thông điệp tranh cử và kết nối với những người ủng hộ, tuy nhiên mức độ kiểm duyệt của chúng đối với các ứng viên thường không tương đồng, và phụ thuộc vào quan điểm chính trị của những người điều hành. TT Trump đã nhiều lần cáo buộc các MXH đã thiên vị vì đã xoá các video của ông mà không đả động gì tới các video tương tự của đối thủ. Một số thành viên của Đảng Cộng hoà cũng đã lên tiếng về việc này.

Hồi tháng 7 vừa qua, phân tích của Breitbart cho biết, Facebook đã phải đối mặt với làn sóng trừng phạt của các tinh hoa trong ngành công nghiệp, mà đứng sau là các nhà hoạt động thuộc phía Dân chủ. Theo đó, một loạt các công ty tên tuổi như Unilever, Starbucks, Coca-Cola… đã tẩy chay quảng cáo trên nền tảng của Facebook vì cho rằng nó không kiểm duyệt các bài đăng của TT Trump.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn