Facebook đã xóa một trong các bài đăng của Tổng thống Donald Trump, còn Twitter đã kiểm duyệt bài đăng đó bằng cách thêm một cảnh báo.

Hôm thứ Ba (6/10), Tổng thống Trump đã viết rằng mùa cúm đang đến gần.

“Hàng năm, nhiều người, đôi khi trên 100,000 người, dù đã được tiêm vaccine vẫn chết vì cúm. Chúng ta sẽ đóng cửa Đất nước của chúng ta chăng? Không, chúng ta đã học cách sống chung với nó, giống như chúng ta đang học cách sống chung với Covid, ở hầu hết các cộng đồng nó ít gây chết người hơn nhiều!!!”, Tổng thống đã viết.

Một phát ngôn viên của Facebook xác nhận công ty này đã xóa bài đăng của Tổng thống Trump trên nền tảng truyền thông xã hội của họ.

“Chúng tôi xóa những thông tin không chính xác về mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và hiện đã xóa bài đăng này”, Andy Stone cho biết trong một tuyên bố.

Twitter đã thêm một cảnh báo để che nội dung cho người dùng không nhìn thấy trừ khi họ nhấp vào “xem”. Cảnh báo cho biết dòng tweet của Tổng thống Trump “đã vi phạm các Quy tắc của Twitter về việc truyền bá thông tin gây hiểu lầm và có khả năng gây hại liên quan đến COVID-19.”

Không công ty nào trả lời yêu cầu bình luận về việc họ quyết định hành động chống lại bài đăng của Tổng thống Trump như thế nào và họ đã sử dụng bằng chứng nào.

COVID-19 là một căn bệnh do virus Vũ Hán gây ra. Theo các quan chức y tế liên bang và dữ liệu từ chính phủ Hoa Kỳ cùng các cơ quan y tế khác trên thế giới, virus gây ảnh hưởng đến các cộng đồng khác nhau theo các cách khác nhau.

Ví dụ, phần lớn trẻ em không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (pdf), tính đến ngày 13/8, chỉ có 90 trẻ tử vong do các biến chứng COVID-19. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh cúm đã dẫn đến gần 480 ca tử vong ở trẻ em trong mùa cúm 2018-19.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (pdf), trẻ em là những tác nhân quan trọng trong việc lây truyền virus cúm nhưng dữ liệu ban đầu cho thấy chúng ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19 hơn so với người lớn, và còn thường lây bệnh mới từ người lớn, hơn là ngược lại.

Ảnh hưởng của cả bệnh cúm và COVID-19 đều gia tăng ở những người lớn tuổi, và tồi tệ nhất ở những người cao tuổi. Theo CDC, hầu hết các ca tử vong liên quan đến COVID-19 là những người từ 85 tuổi trở lên.

COVID-19 đã tấn công người già ở Hoa Kỳ nặng nề hơn nhiều so với chủng cúm thông thường. Trong khi, theo CDC, 25,555 người từ 65 tuổi trở lên được ước tính đã chết vì bệnh cúm trong mùa cúm 2018-19, từ tháng Hai đến cuối tháng Chín đã ghi nhận gần 60,000 ca tử vong trong những người 85 tuổi trở lên liên quan đến COVID-19.

Ngoài các nhóm tuổi, những người có các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ cần được chăm sóc tại bệnh viện vì COVID-19 cao hơn so với những người không bị các tình trạng đó. Ví dụ, theo CDC, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ lên ​​ba lần; béo phì nghiêm trọng làm tăng nguy cơ 4.5 lần.

Xe cấp cứu xếp hàng bên ngoài Trung tâm Y tế Maimonides, khi virus Vũ Hán tiếp tục lây lan, tại khu vực Borough Park của Brooklyn, New York, vào ngày 25/9/2020. (Ảnh Brendan McDermid/Reuters)
Xe cấp cứu xếp hàng bên ngoài Trung tâm Y tế Maimonides, khi virus Vũ Hán tiếp tục lây lan, tại khu vực Borough Park của Brooklyn, New York, vào ngày 25/9/2020. (Ảnh Brendan McDermid/Reuters)

Nhìn chung, COVID-19 dường như đã dẫn đến nhiều ca tử vong hơn cả bệnh cúm.

Theo CDC, tính đến ngày 30/9, gần 200,000 ca tử vong ở Hoa Kỳ liên quan đến COVID-19. Các ca tử vong do cúm ước tính trong năm 2018-19 là 34,157.

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, nói với đài NBC rằng một tuyên bố trong tweet của Tổng thống Trump không hoàn toàn đúng.

Ông Fauci nói, “Bạn sẽ không mắc phải một đại dịch giết chết một triệu người và bệnh cúm thậm chí vẫn chưa kết thúc. Vì vậy, sẽ không đúng khi nói nó giống với bệnh cúm. Giai đoạn đầu thì nó có một số triệu chứng giống nhau. Nhưng bệnh cúm không gây cho bạn những vấn đề mà COVID-19 có thể làm”.

Nhưng ông từ chối bình luận thêm.

“Tôi có một công việc phải làm, và cá nhân tôi mâu thuẫn công khai với Tổng thống Hoa Kỳ sẽ không phải là điều tốt nếu tôi muốn hoàn thành công việc của mình,” ông Fauci nói thêm.

Tiến sĩ Ashish Kha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Đại học Brown, nói thêm trong một lần xuất hiện ảo trên đài CBS hôm thứ Tư (7/10) rằng “COVID gây tử vong cao hơn so với bệnh cúm khoảng 5 đến 10 lần ở hầu hết mọi lứa tuổi”.

“Vì vậy, tại thời điểm này, tôi nghĩ rằng việc so sánh hai loại bệnh này là vô trách nhiệm,” ông nói thêm.

Sau khi Twitter và Facebook có hành động, Tổng thống Trump đã lên Twitter để thúc giục bãi bỏ Mục 230 của Đạo luật Khuôn phép Truyền thông (the Communications Decency Act). Mục này hiện đang bảo vệ các nền tảng chống các vụ kiện cáo.

Trong tháng này, một chủ tịch Thượng viện đã được ủy quyền để gửi trát đòi Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Twitter và Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Facebook tới điều trần về việc kiểm duyệt người dùng khi Quốc hội xem xét sửa đổi Mục 230.

“CÁC CÔNG TY CÔNG NGHỆ LỚN PHẢI CHẤM DỨT THIÊN VỊ!”, Chiến dịch của Tổng thống Trump đã nói thêm hôm thứ Ba (6/10).

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn