Các trang Facebook của tiểu bang Queensland, tiểu bang South Australia, Sở Y tế Vùng Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT Health), Dịch vụ Cứu hỏa và Khẩn cấp Western Australia (WA DFES), và Cơ quan Khí tượng Úc (BOM) đã bị chặn sau khi công ty truyền thông xã hội khổng lồ này cấm người dân Úc chia sẻ tin tức.

Các trang này đã bị chặn khi Facebook tiếp tục đe dọa hạn chế người dân Úc chia sẻ tin tức trên nền tảng của mình nhằm đáp trả một bộ quy tắc thương lượng truyền thông được đề xuất trước đó.

Các trang cung cấp thông tin về thời tiết, y tế và cảnh báo quan trọng của chính phủ, đã bị chặn vào sáng thứ Năm (18/02).

Phát ngôn viên của chính phủ tiểu bang Queensland nói với AAP rằng vụ việc sẽ được điều tra và họ sẽ liên hệ với Facebook.

Facebook Úc chặn tin tức của các chính phủ tiểu bang
Facebook đã hạn chế trang Facebook của Sở Y tế tiểu bang Queensland trong chuỗi hành động hạn chế việc chia sẻ tin tức của người dùng Úc trên nền tảng của mình. (Ảnh: The Epoch Times)

Đã có các yêu cầu bình luận từ chính phủ các tiểu bang South Australia và West Australia.

Nhà báo Benita Kolovos của AAP viết trên Twitter: “Các trang của chính phủ, nghị sỹ, sở y tế, Cơ quan Khí tượng, nhiều nhóm bảo vệ phụ nữ và thậm chí cả các chương trình truyền hình và đài phát thanh đều bị ảnh hưởng. Như tôi đã nói, điều này ‘hoàn toàn thờ ơ và bình thường’ đối với họ.”

Facebook Úc chặn tin tức của các chính phủ tiểu bang
Ảnh: Chụp dòng tweet của Benita Kolovos

Có hơn 600,000 người theo dõi trang Sở Y tế Queensland và hơn 307,000 người theo dõi trang Sở Y tế South Australia.

Gần 52,000 người theo dõi trang Facebook Sở Y tế Vùng Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT Health) trong khi trang Dịch vụ Cứu hỏa và Khẩn cấp Western Australia có hơn 301,000 người theo dõi.

Trang facebook của Cơ quan Khí tượng Úc cung cấp thông tin cập nhật về thời tiết và cảnh báo về tình hình thời tiết khắc nghiệt và lũ lụt cho hơn 909,000 người dùng.

Hiện không có trang dịch vụ khẩn cấp hay dịch vụ y tế nào khác của chính phủ cho thấy đã bị chặn.

Người dùng và các nhà xuất bản Úc bị hạn chế chia sẻ hay xem tin tức trong nước và quốc tế sau khi Facebook thực hiện hành động đe dọa nhắm vào bộ quy tắc thương lượng truyền thông do chính phủ nước này đề nghị.

Do Caden Pearson, Marty Silk (AAP) thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn