Facebook gần đây đã xóa quảng cáo cho một cuốn sách chỉ trích một hình thức cực đoan của nữ quyền, cho rằng cuốn sách này không tuân thủ các chính sách của công ty.

facebook xóa quang cáo cho sách
Một tấm biển ở lối vào trụ sở công ty của Facebook tại Menlo Park, California, hôm 21/03/2018. (Ảnh: Joseh Edelson/AFP/Getty Images)

Một thông điệp gửi đến Guadalupe Gifts-một cửa hàng quà tặng Công giáo-cho thấy công ty này đã từ chối quảng cáo cho cuốn “Phơi bày những kẻ chống đối Đức Mẹ Mary: Giải cứu nền văn hóa khỏi nữ tính độc hại,” đồng thời trích dẫn một bộ quy tắc về những sản phẩm có thể được bán hoặc quảng cáo trên Facebook.

Trong một email, Facebook nói với cửa hàng quà tặng này rằng “danh mục hàng hóa không được quảng bá việc mua, bán, hoặc sử dụng các sản phẩm dành cho người lớn,” trang mạng College Fix đưa tin.

Cửa hàng này “đã cố gắng đăng cuốn sách trên cả hai nền tảng đó và nhận được cùng một thông điệp-rằng cuốn sách vi phạm chính sách cộng đồng,” tác giả Carrie Gress nói với trang mạng trên, đề cập đến hai nền tảng là Facebook và Instagram thuộc quyền sở hữu của Facebook.

Các quy tắc của Facebook nêu rõ rằng danh mục hàng hóa không được quảng bá các sản phẩm dành cho người lớn.

Facebook đã không trả lời yêu cầu bình luận. Công ty này cũng chưa trả lời yêu cầu từ các kênh truyền thông khác về vấn đề này.

“Cuối cùng Facebook đã liên lạc lại với những người bán sách và nói rằng có một ‘trục trặc’ trong thuật toán,” bà Gress nói trên tờ Breitbart News hôm thứ Bảy (13/02). “Nếu đó là một trường hợp cá biệt, tôi sẽ không phải nghĩ ngợi nhiều, nhưng dường như có rất nhiều trục trặc trong thuật toán, và nó ảnh hưởng đến nhiều sản phẩm Công giáo hơn chứ không chỉ của tôi đâu.”

Trong một bài blog trên trang web của Guadalupe Gifts, ông chủ Juan-Carlos Valerio được trích dẫn nói rằng không chắc liệu việc kiểm duyệt các bài đăng có cố ý hay không.

“Mặc dù ông Valerio lưu ý rằng điều kỳ lạ là Facebook và Instagram đã chặn cuốn sách của bà Gress sau ba tháng nó được đăng, ông ấy không nghĩ rằng có đủ bằng chứng cho thấy cuốn sách đã bị đặc biệt nhắm đến, và ông đang thông qua các kênh thích hợp để phục hồi lại nó,” bài đăng nêu rõ.

Bà Gress nói với kênh Breitbart rằng bà nhận thấy sự ủng hộ đối với cuốn sách ngày càng tăng do những hành động của Facebook chống lại bà ấy. Bà cũng trích dẫn những trục trặc hiển nhiên trên Amazon liên hệ đến việc liệt kê cuốn sách trong danh mục hàng hóa trên đó.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ còn tiếp tục thấy nhiều vấn đề này nữa và một mô típ thực sự sẽ xuất hiện,” bà nói. “Mọi người muốn làm điều gì đó, bất cứ điều gì để chống lại sự độc quyền của Big Tech mà tất cả chúng ta đều cảm thấy như đang sống dưới trướng của họ, vì vậy đây là thời điểm tuyệt vời để những người có ý tưởng mới bắt đầu xây dựng.”

Cuốn “Phơi bày những kẻ chống đối Đức Mẹ Mary” cho rằng một nhóm nhỏ “phụ nữ Hoa Kỳ ưu tú” trong những năm 1960 đã thuyết phục phần lớn người dân trong nước rằng việc phá hủy mối liên hệ cơ bản nhất-liên hệ giữa mẹ và con-là cần thiết để phụ nữ có cuộc sống phong phú và hạnh phúc.

“Dựa trên nền tảng kinh thánh về những kẻ chống Chúa, bà Carrie Gress đã thực hiện một cuộc điều tra chuyên sâu về ý tưởng về những kẻ chống Đức Mẹ Mary—với tư cách là một linh hồn chứ không phải một cá nhân—thứ đã gây hại cho phương Tây từ những năm 60. Lừa dối các thế hệ phụ nữ, tinh thần chống lại Đức Mẹ Mary này đã dẫn đến nữ tính độc hại vốn đã hủy hoại cuộc sống của vô số đàn ông, phụ nữ và trẻ em,” phần mô tả của cuốn sách nêu rõ

Do Zachary Stieber thực hiện
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn