Facebook đã xóa hàng nghìn nhóm, trang và quảng cáo liên quan đến Antifa và các tổ chức dân quân kích động bạo lực khác khỏi nền tảng truyền thông xã hội.

“Đối với các tổ chức dân quân và những người khuyến khích bạo loạn, bao gồm một số cá nhân có thể được xác định là thành viên Antifa, bước đầu chúng tôi đã xóa hơn 980 nhóm, 520 trang và 160 quảng cáo khỏi Facebook. Chúng tôi cũng đã hạn chế hơn 1,400 thẻ bắt đầu bằng # (hashtag) có liên quan đến các nhóm và các tổ chức như vậy trên Instagram”, doanh nghiệp truyền thông xã hội cho biết vào hôm 19/8 trong một tuyên bố.

Facebook cho biết các trang, nhóm và tài khoản Instagram này được liên kết với các nhóm chủ trương vô chính phủ ủng hộ các hành động bạo lực trong các cuộc biểu tình.

Công ty không nói rõ liệu họ có đang đề cập đến làn sóng biểu tình bạo lực và bạo loạn sau cái chết của George Floyd hay không.

Nền tảng truyền thông xã hội này cho biết phạm vi thực thi chính sách của họ đã mở rộng hơn và bao gồm cả các hành vi ăn mừng đối với các hành vi bạo lực.

Tuyên bố của Facebook nêu rõ, “Chúng tôi đã chứng kiến các phong trào ngày càng gia tăng, mặc dù không trực tiếp tổ chức các hành vi bạo lực, nhưng họ tôn vinh các hành động bạo lực, cho mọi người thấy rằng họ có vũ khí và đồng thời gợi ý rằng họ sẽ sử dụng chúng, hoặc có tồn tại những cá nhân thích theo dõi các kiểu hành vi bạo lực. Vì vậy, hôm nay chúng tôi đang mở rộng chính sách về Tổ chức và Cá nhân nguy hiểm của mình để xử lý các tổ chức và phong trào có nguy cơ đáng kể đối với sự an toàn của cộng đồng mà chưa đủ đáp ứng các tiêu chí khắt khe để được chỉ định là tổ chức nguy hiểm và có thể bị cấm hiện diện trên nền tảng của chúng tôi”.

Người dân giơ điện thoại thông minh có các thông điệp liên quan đến QAnon trên màn hình trong một cuộc biểu tình ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 21/2/2020. (Ảnh Mario Tama / Getty Images)
Người dân giơ điện thoại thông minh có các thông điệp liên quan đến QAnon trên màn hình trong một cuộc biểu tình ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 21/2/2020. (Ảnh Mario Tama / Getty Images)

Bên cạnh các nhóm và trang liên quan đến Antifa và các nhóm dân quân kích động bạo lực, Facebook cũng đã xóa hơn 790 nhóm, 100 trang và 1.500 quảng cáo liên quan đến QAnon.

Trong khi các ý kiến khác nhau tùy theo bản chất và mục đích của nó, QAnon là một phong trào bắt đầu trên bảng tin 4chan và 8chan với một số bài đăng nghe có vẻ bí ẩn, thường tập trung vào chủ đề về các âm mưu của chính phủ lớn nhằm hạn chế quyền tự do cá nhân và tăng cường cái gọi là chương trình nghị sự của nhà nước và chủ nghĩa toàn cầu. Nó đã phát triển thành một phong trào ngầm rộng lớn với một số nhóm nhỏ lẻ và đôi khi tuyên bố rằng các thành viên của giới tinh hoa xã hội, kinh tế và chính trị trên thế giới tham gia buôn bán, lạm dụng tình dục trẻ em và ăn thịt đồng loại.

Facebook không phải là nền tảng truyền thông xã hội duy nhất thực hiện biện pháp ngăn chặn có hệ thống đối với QAnon.

Twitter đã cấm hơn 7,000 tài khoản liên quan đến QAnon và giới hạn phạm vi tiếp cận của khoảng 150,000 tài khoản khác như một phần của việc bài trừ những gì công ty cho là hành vi có thể dẫn đến “tác hại ngoại tuyến” (offline harm) vào tháng 7/2020.

“Chúng tôi dứt khoát sẽ có hành động trấn áp mạnh mẽ đối với hành vi có khả năng dẫn đến tác hại ngoại tuyến”, Twitter viết trong một tweet ngày 21/7, mô tả các hành động của họ là “hoạt động trên quy mô bảo vệ đối thoại công khai trong bối cảnh đối mặt với các mối đe dọa đang ngày càng phát triển”.

Tom Ozimek đã đóng góp vào bản tin.

Tác giả: Allen Zhong 

Biên dịch: Hạo Nhiên

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn