Facebook đã thông báo rằng họ sẽ xóa tất cả nội dung có cụm từ “Stop the Steal” (“Ngưng đánh cắp cuộc bầu cử”) trước Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/01.

Hôm thứ Hai (11/01), công ty này đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ sẽ xóa nội dung có chứa cụm từ được những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump sử dụng để đặt câu hỏi về tính liêm chính của cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Những người ủng hộ TT Trump đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình trên khắp đất nước với tên gọi “Stop the Steal” sau cuộc bầu cử hôm 03/11/2020.

Công ty truyền thông xã hội này nói rằng hành động này là một nỗ lực nhằm xóa nội dung “có thể kích động thêm bạo lực trong những tuần tới.” Nội dung sẽ bị xóa theo chính sách Thiệt hại phối hợp của công ty.

“Chúng tôi đã đang cho phép các cuộc trò chuyện lành mạnh liên quan đến kết quả bầu cử và điều đó sẽ tiếp tục,” các quan chức Facebook Guy Rosen và Monika Bickert cho biết trong một tuyên bố.

“Nhưng với việc tiếp tục cố gắng tổ chức các sự kiện chống lại kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vốn có thể dẫn đến bạo lực, và với việc sử dụng thuật ngữ này của những người có liên quan đến bạo lực hôm thứ Tư (06/01) ở thủ đô, thì chúng tôi sẽ thực hiện bước bổ sung này trước thềm lễ nhậm chức.”

Sự việc này xảy ra khi các công ty công nghệ lớn tăng cường nỗ lực để kiểm soát nội dung mà họ cho rằng có thể dẫn đến tác hại ngoại tuyến tiềm ẩn. Lần kiểm soát nội dung mới nhất của các công ty này bắt đầu sau khi tình trạng bất ổn dân sự và các hành vi bạo lực đã làm hỏng các cuộc biểu tình ôn hòa khác tại Điện Capitol hôm 06/01.

Epoch Times Photo -Facebook xóa tất cả nội dung đề cập đến Lễ nhậm chức
Những người biểu tình đứng trên hiên của Điện Capitol trong một cuộc biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. (Ảnh được sự cho phép của Brandon Drey)

Một nhóm những kẻ nổi loạn và một số ít người biểu tình vẫy cờ Hoa Kỳ và cờ Trump đã xông vào Điện Capitol một cách bất hợp pháp khi các nhà lập pháp đang kiểm phiếu đại cử tri trong một phiên họp chung của Quốc hội. Các cuộc đụng độ trong ngày khiến 5 người chết – 3 người vì có vấn đề y tế – và hàng chục cảnh sát bị thương.

Facebook cho biết họ có các nhóm làm việc 24/7 để thực thi các chính sách của mình trước thềm và xung quanh ngày 20/01. Họ cho biết họ đã thực sự xóa một số lượng đáng kể các bài đăng.

Công ty này cho biết: “Chúng tôi sẽ giữ cho Trung tâm Điều hành Liêm chính của mình hoạt động ít nhất đến hết ngày 22/01 để theo dõi và phản ứng với các mối đe dọa trong thời gian thực.”

Facebook and Twitter logos - Facebook xóa tất cả nội dung đề cập đến Lễ nhậm chức
Logo Facebook và Twitter được nhìn thấy trên cửa sổ của một cửa hàng ở Malaga, Tây Ban Nha, vào ngày 04/06/2018. (Ảnh: Jon Nazca/Reuters)

Công ty này, vốn đã đình chỉ vô thời hạn tài khoản của TT Trump trên nền tảng của mình, cũng đã dừng các quảng cáo ở Hoa Kỳ về chính trị và bầu cử, đồng thời cho biết họ sẽ giữ một số biện pháp và những hạn chế mà được triển khai trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ, chẳng hạn như không giới thiệu các nhóm dân sự mà mọi người có thể tham gia.

Một “Bảng tóm tắt tin tức” sẽ được thêm vào phần tin tức của nền tảng này để người dùng có thể “tìm thấy tin tức đáng tin cậy” về ngày 20/01, công ty cho biết thêm.

Sự kiểm duyệt có mục tiêu của Facebook, Twitter và các công ty khác ở thung lũng Silicon đã làm dấy lên lo ngại về quyền của Tu chính án thứ nhất và việc thiếu các kiểm chứng và cân đối đối với các quyết định do các công ty công nghệ lớn tạo ra. Các cuộc thảo luận về việc hạn chế hoặc loại bỏ các biện pháp bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý theo Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông năm 1996 dành cho các công ty công nghệ có hành vi kiểm duyệt hoặc hành vi chính trị, đã được thảo luận nhiều trong năm qua.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) cũng bày tỏ lo ngại về quyết định của Twitter về việc đình chỉ TT Trump khỏi mạng xã hội, nói rằng điều đó có thể tạo tiền lệ cho các công ty công nghệ lớn dập tắt các tiếng nói.

“Chúng tôi hiểu mong muốn đình chỉ vĩnh viễn ông ấy ngay bây giờ, nhưng điều đó nên khiến mọi người lo ngại khi các công ty như Facebook và Twitter sử dụng quyền lực không kiểm soát để loại bỏ mọi người khỏi các nền tảng mà đã trở nên không thể thiếu đối với tiếng nói của hàng tỷ người – đặc biệt là khi thực tế chính trị khiến những quyết định đó trở nên dễ dàng hơn,” Tuyên bố của ACLU cho biết.

Apple, Google và Amazon cũng đã nhận phải sự giám sát rộng rãi vì đã cấm mạng truyền thông xã hội Parler khỏi các dịch vụ của họ. Parler, mạng xã hội đã thu hút một lượng lớn người dùng theo khuynh hướng bảo thủ và tự do cổ điển, đã đệ đơn kiện Amazon trong nỗ lực đảo ngược quyết định của công ty này.

Janita Kan
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn