Hôm 27/09, FBI đã báo cáo rằng các vụ án mạng ở Hoa Kỳ trong năm 2020 đã tăng 29.4% so với năm trước đó (2019) – một trong những mức tăng cao nhất trong một năm từng được ghi nhận trong lịch sử lưu trữ của quốc gia này.

Dữ liệu của cơ quan thực thi pháp luật liên bang cho thấy có 21,570 vụ án mạng đã được báo cáo vào năm 2020, nhiều hơn 4,901 vụ so với năm 2019. Tỷ lệ tổng thể về tội phạm bạo lực, bao gồm cả sát nhân, hành hung, hãm hiếp và cướp giật, tăng khoảng 5%, trong khi các tội phạm về tài sản giảm 8% trong năm 2020.

FBI cho biết trong một bản tuyên bố rằng “Trong năm 2020, ước tính có khoảng 1,277,696 tội phạm bạo lực. Khi so sánh với ước tính từ năm 2019, số vụ phạm tội trộm cướp tài sản ước tính giảm 9.3% và số vụ phạm tội hiếp dâm (định nghĩa đã được hiệu chỉnh) ước tính giảm 12.0%.”

“Trên toàn quốc, ước tính có 6,452,038 vụ phạm tội liên quan đến tài sản. Con số ước tính cho hai trong ba vụ phạm tội về tài sản này cho thấy sự sụt giảm khi so sánh với ước tính của năm trước đó.”

FBI cũng báo cáo rằng các vụ trộm đột nhập vào nhà và trộm cắp lần lượt giảm 7.4% và 10.6%, trong khi các vụ trộm xe cơ giới tăng 11.8%.

Ông Jeff Asher, một nhà tư vấn dữ liệu nghiên cứu về tội phạm, nói với NPR rằng mức tăng vào năm 2020 là cao nhất kể từ khi hồ sơ quốc gia bắt đầu được lưu giữ vào những năm 1960.

Ông nói “Vào những năm 90, New York và Los Angeles chiếm 13.5% tổng số vụ án mạng trên cả nước. Hồi năm ngoái, con số này là dưới 4%. Vì thế, điều này đang lan rộng hơn rất nhiều so với những năm 90.”

Theo như dữ liệu của FBI cho thấy tỷ lệ án mạng đã cao hơn ở các thành phố có dân số thấp hơn — từ 10,000 đến 250,000 dân — so với các thành phố có từ 250,000 đến 1 triệu dân.

Ông Asher cho biết: “Con số đã tăng hơn 30% ở cả hai [kiểu thành phố], vì thế không phải là tốt, mà còn tệ hơn một chút, theo tốc độ tăng dân số ở các thành phố nhỏ hơn. Mọi thứ đều trở nên tồi tệ ở khắp nơi. Không có tin tốt nào về [tỷ lệ] án mạng có được tại đó cả.”

Ông James Alan Fox, giáo sư tội phạm học tại Đại học Northeastern, nói với USA Today rằng số vụ án mạng tăng đột biến vào năm 2020 có thể không cho thấy một xu hướng lâu dài.

Ông Fox nói: “Năm ngoái là độc nhất vô nhị về nhiều phương diện. Bởi vì đại dịch, người dân không tham gia các hoạt động có hệ thống: Trẻ em không đến trường và người lớn không đi làm. Cả quốc gia bị chia rẽ bởi chính trị, đối phó với virus corona, và phong trào công bằng xã hội.”

Một số nhóm cảnh sát đã nói rằng gia tăng tội phạm có thể ít nhất một phần là do hoạt động chống cảnh sát xuất hiện trong các cuộc biểu tình và bạo loạn Black Lives Matter vào năm 2020, vụ việc gây ra do sự thiệt mạng của George Floyd. Hồi cuối tháng Sáu, Hội Huynh đệ Cảnh sát Quốc gia (NFOP) đã gán phong trào “defund the police” (cắt ngân sách dành cho cảnh sát) với sự gia tăng các vụ án mạng trên cả nước.

Hội cảnh sát này viết trên Twitter rằng thị trưởng của một số thành phố cần phải “khôi phục lại pháp quyền” và “phản đối các Biện lý Quận lừa đảo đã không truy tố tội phạm bạo lực” điều đó cho phép tội phạm “tự do thong dong khắp nơi.” Cùng lúc đó, Phó Chủ tịch NFOP Joe Gamaldi nói với Daily Caller rằng bảo lãnh lỏng lẻo, tức cải cách tại ngoại, đang cho phép những kẻ bị tình nghi phạm tội bạo lực quay trở lại xã hội.

Bộ Tư pháp đã thông báo vào đầu năm 2021 rằng họ sẽ thành lập các lực lượng đặc nhiệm để tập trung vào vấn đề buôn bán vũ khí trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm cả New York, Chicago, Los Angeles, California Bay Area, Sacramento và Hoa Thịnh Đốn.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn