FBI và cảnh sát ATF [kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ] hôm thứ Bảy (26/12) đã đột kích vào một ngôi nhà nằm ở vùng ngoại ô Nashville có liên quan tới vụ đánh bom xe RV tại trung tâm thành phố Nashville vào sáng ngày lễ Giáng sinh.

FBI đột kích vào nhà nghi phạm
Các nhân viên thực thi pháp luật điều tra ngôi nhà trước đây thuộc về ông Anthony Quinn Warner, một người đàn ông 63 tuổi, người bị tình nghi là có liên quan đến vụ đánh bom xe RV, ở thành phố Nashville, Tennessee, hôm 26/12/2020 (Ảnh: Terry Wyatt/Getty Image)

Ngôi nhà này tọa lạc trên đường Bakertown ở Antioch-một khu lân cận cách thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee về phía đông nam khoảng 12 dặm.

Nhiều video khác nhau cho thấy một số cơ quan liên bang và địa phương, bao gồm FBI, cảnh sát ATF và Sở cảnh sát Metro Nashville, đã tham gia cuộc đột kích này.

Sĩ quan Darrell DeBusk, phụ trách các vấn đề quan hệ công chúng của FBI, nói với các phóng viên tại hiện trường rằng thông tin tiến triển trong quá trình điều tra đã dẫn các nhà chức trách đến ngôi nhà này.

Ông DeBusk cho biết hiện tại không có ai bị giam giữ.

FBI đột kích nhà nghi phạm ở Nashville
Đặc vụ FBI và cảnh sát ATF lục soát một ngôi nhà ở Nashville, Tennessee hôm 26/12/ 2020. (Ảnh: Mark Humphrey/AP)

Các hồ sơ công khai cho thấy ngôi nhà trước đây thuộc sở hữu của ông Anthony Q. Warner, một người đàn ông chưa lập gia đình. Ông Warner mới bán căn nhà hôm 25/11/2020.

Hình ảnh Google Maps được chụp vào tháng 05/2019 cho thấy một chiếc xe dã ngoại Chateau đỗ trên khu đất của ngôi nhà này, trông giống như chiếc xe RV có trong bức ảnh mà Sở cảnh sát Metro Nashville công bố, được cho là đã phát nổ ở trung tâm thành phố Nashville. Hãng tin Epoch Times không thể xác nhận liệu chiếc xe RV trên lô đất, có phải là chiếc xe đã phát nổ hay không.

Không rõ liệu ông Warner đã sống ở đâu trước khi vụ nổ xảy ra.

FBI đột kích vào nhà nghi phạm ở Nashville
Hình ảnh Google Maps được chụp vào tháng 05/2019 cho thấy một chiếc xe dã ngoại đỗ trong khu đất của ngôi nhà bị tình nghi, trông giống như chiếc xe trong bức ảnh do Sở cảnh sát Metro Nashville công bố. (Ảnh chụp màn hình qua Google Maps).

Trích dẫn các nguồn từ bộ phận thực thi pháp luật, một số hãng truyền thông, bao gồm cả CBS NewsThe Tennessean, đã xác định ông Warner là một nghi phạm. Sở cảnh sát Metro Nashville đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu của The Epoch Times để xác nhận thông tin.

FBI từ chối bình luận về các bản tin nói rằng ông Warner được xác định là nghi phạm. Đặc vụ Douglas Korneski, phụ trách Văn phòng FBI Memphis Field, nói với các phóng viên, “Tại thời điểm này, chúng tôi không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chúng tôi đang tìm kiếm một đối tượng khác.” “Chúng tôi tin rằng hiện không có mối đe dọa thực sự nào”, ông Korneski nói thêm.

Một chiếc RV đã phát nổ vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng hôm thứ Sáu (25/12) trước số nhà 166 Đại lộ số 2 hướng Bắc ở trung tâm thành phố Nashville. Vụ nổ đã làm rung chuyển những con phố vắng vẻ trong khu vực vào sáng sớm Giáng sinh, làm vỡ cửa sổ, hư hại các tòa nhà và làm 3 người bị thương. Các nhà chức trách cho biết họ tin rằng vụ nổ là cố ý. Động cơ đằng sau vụ việc này là không rõ ràng.

“Tôi không muốn suy đoán, ông [Korneski] nghĩ rằng gã này không muốn hại người dân, có thể chỉ muốn phá hủy. Chúng tôi không chắc chắn cho đến khi điều tra thêm nữa,” cảnh sát trưởng John Drake của Sở Cảnh sát Metro Nashville nói hôm thứ Sáu (26/12).

Sở Cảnh sát Metro Nashville đã công bố một bức ảnh của chiếc xe RV bị nghi ngờ hôm thứ Sáu (26/12). Sau đó, cảnh sát cho biết họ tìm thấy [có thể là] những bộ phận thi thể người tại địa điểm vụ nổ. Không rõ đó là mô tế bào của ai đó trong xe RV hay của một người nào khác. Cảnh sát vẫn chưa xác nhận liệu có người ở trong xe RV trong vụ nổ hay không.

FBI đột kích vào nhà ở Nashville
Hình ảnh này được lấy từ một video giám sát do Sở cảnh sát Metro Nashville cung cấp cho thấy một chiếc xe dã ngoại có liên quan đến một vụ nổ ở thành phố Nashville, Tennessee hôm 25/12/2020 (Ảnh: Sở cảnh sát Metro Nashville).

Vụ nổ xảy ra tại cửa sau của tòa nhà AT&T, có vẻ như đã gây ra thiệt hại lớn cho tòa nhà, và gây mất liên lạc sâu rộng cho khu vực trung tâm thành phố Nashville.

Các hệ thống cứu hộ của cảnh sát ở các tiểu bang Tennessee, Kentucky và Alabama, cũng như đường dây nóng cộng đồng COVID-19 của thành phố Nashville và một số hệ thống bệnh viện, đã bị ảnh hưởng và vẫn không hoạt động do văn phòng trung tâm AT&T bị ảnh hưởng bởi vụ nổ. Tòa nhà có tổng đài điện thoại, với thiết bị mạng trong đó. Công ty AT&T từ chối cho biết chính xác có bao nhiêu người bị ảnh hưởng.

Các chuyến bay rời khỏi Sân bay Quốc tế Nashville (BNA) đã bị Cục hàng không Liên bang (FAA) tạm dừng vào thứ Sáu (25/12) vì các vấn đề viễn thông. Các chuyến bay đã hoạt động trở lại nhưng bị chậm trễ vào cuối chiều cùng ngày.

AT&T cho biết công ty đang làm việc cùng với các kỹ sư về an toàn và kết cấu, để khôi phục nguồn điện cho các thiết bị tại địa điểm bị hư hỏng, nơi đã trở thành tâm điểm sau vụ nổ.

“Chúng tôi tiếp tục đạt được tiến triển trong việc khôi phục sau vụ nổ kinh hoàng này. Chúng tôi đang hoàn thành công việc của mình một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể. Chúng tôi đang bắt đầu khôi phục lại nguồn điện cho các cơ sở trong tòa nhà sau khi kết nối các máy phát điện xuyên qua tường. Chúng tôi hy vọng thiết bị này có thể hoạt động trở lại trong vài giờ tới”, công ty này thông báo trong một tuyên bố vào chiều thứ Bảy (27/12).

Công ty từ chối cho biết ông Warner là nhân viên hay nhà thầu của AT&T.

Allen Zhong
Associated Press đã đóng góp vào báo cáo.
Yến Nhi biên dịch