Tài liệu tiết lộ tốc độ và phạm vi mà các đặc vụ có thể lấy thông tin.

Theo một tài liệu nội bộ được công bố mới đây, FBI có khả năng xem một số nội dung của iMessage và thu thập siêu dữ liệu từ WhatsApp chỉ trong vòng 15 phút.

Được tổ chức bất vụ lợi Property of the People công bố lần đầu tiên hồi tháng 11/2021 theo sau một yêu cầu Đạo luật Tự do Thông tin, tài liệu này chứa một đồ họa thông tin cho thấy khả năng của FBI trong việc truy cập hợp pháp vào nội dung và siêu dữ liệu của ứng dụng nhắn tin an toàn.

Property of the People
Ảnh chụp màn hình của một tài liệu do Property of the People thu thập được theo Đạo luật Tự do Thông tin.

Mặc dù hoạt động thu thập dữ liệu cuộc gọi và nhắn tin của FBI đã được biết đến rộng rãi trong nhiều năm, nhưng tài liệu mới này cho thấy tốc độ và phạm vi mà các đặc vụ có thể lấy được thông tin như vậy — đặc biệt là với các ứng dụng WhatsApp của Facebook/Meta và iMessage của Apple.

Theo tài liệu này, WhatsApp cung cấp cho FBI siêu dữ liệu cứ 15 phút một lần để phản hồi một “pen register” (thiết bị ghi số đã gọi) — một yêu cầu giám sát cung cấp cho cơ quan này nguồn và đích đến của mỗi tin nhắn từ một cá nhân được nhắm mục tiêu. Các nền tảng nhắn tin khác — trong đó có iMessage, Signal, Telegram và WeChat — cung cấp nhật ký dữ liệu ẩn.

Tài liệu cũng nói rằng FBI có thể thu được nội dung “bị hạn chế” từ iMessage. Apple mã hóa iMessage, nhưng không phải [mã hóa] các bản sao lưu của nó trên máy chủ đám mây — không giống như WhatsApp, vốn bắt đầu cung cấp mã hóa cho các bản sao lưu hồi tháng Chín.

FBI có thể thu thập siêu dữ liệu từ WhatsApp trong 15 phút
Con dấu của FBI được nhìn thấy trước một cuộc họp báo tại trụ sở FBI ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 14/06/2018. (Ảnh: Jose Luis Magana/AP Photo)

“Lệnh khám xét có thể [buộc] giao nộp các bản sao lưu của một thiết bị được nhắm mục tiêu,” tài liệu này viết. “Nếu mục tiêu sử dụng bản sao lưu iCloud, các khóa mã hóa cũng phải được cung cấp để trả về nội dung [tin nhắn]; cũng có thể có được các iMessage từ [nội dung] trả về của iCloud nếu mục tiêu đã kích hoạt iMessages trong iCloud.”

FBI cũng vẫn có thể xem nội dung của các tin nhắn WhatsApp đã được sao lưu nếu các tin này không được mã hóa, đây là cài đặt mặc định.

Các nền tảng khác có trong tài liệu của FBI bao gồm Signal, Telegram, và WeChat — không nền tảng nào trong số này cung cấp nội dung tin nhắn cho cơ quan chấp pháp. Theo FBI, WeChat do Trung Quốc sở hữu chấp nhận trát đòi hầu tòa về siêu dữ liệu, nhưng không cung cấp thông tin lưu trữ của các tài khoản được tạo ở Trung Quốc.

“Đối với các tài khoản ngoài Trung Quốc, họ có thể cung cấp thông tin cơ bản (tên, số điện thoại, email, địa chỉ IP), được lưu giữ miễn là tài khoản này còn hoạt động,” tài liệu này cho biết.

FBI có thể thu thập siêu dữ liệu từ WhatsApp trong 15 phút
Một người phụ nữ đi ngang qua một logo của Apple trước cửa hàng Apple ở Saint-Herblain gần Nantes, Pháp, hôm 16/09/2021. (Ảnh: Stephane Mahe/Reuters)

Hiện chưa rõ FBI thu thập siêu dữ liệu tới mức độ nào. Trung tâm minh bạch của Facebook tuyên bố rằng công ty đã nhận được 63,657 yêu cầu thực thi pháp luật ở Hoa Kỳ từ tháng 01/2021 đến tháng 06/2021, nhưng không chắt lọc thêm dữ liệu để cho biết cơ quan nào đang đưa ra yêu cầu.

Apple đã không phúc đáp yêu cầu bình luận từ The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài báo này.

Sau khi tài liệu này được công bố hôm 19/11, Facebook/Meta nói với tạp chí Rolling Stone rằng tài liệu này “làm sáng tỏ những gì chúng tôi đã nói lâu nay — rằng cơ quan chấp pháp không cần phải phá mã hóa end-to-end để điều tra tội phạm thành công.”

Từ lâu FBI đã lập luận rằng các nền tảng trò chuyện được mã hóa end-to-end (phương thức mã hóa mà chỉ người nhận và gửi có thể hiểu được thông điệp mã hóa) cản trở các cuộc điều tra của họ về một số [loại] tội phạm, từ mã độc tống tiền (ransomware) đến khiêu dâm trẻ em rồi khủng bố trong nước.

FBI có thể thu thập siêu dữ liệu từ WhatsApp trong 15 phút
Facebook đã công bố bảng hiệu Meta mới của họ tại trụ sở công ty này ở Menlo Park, California, hôm 28/10/2021. (Ảnh: Tony Avelar/AP Photo)

“Tôi không thể phóng đại tác động của việc mã hóa mặc định và vai trò của nó, bao gồm cả trong việc chống khủng bố,” Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết tại một phiên điều trần quốc hội hồi tháng Chín. “Về mặt truyền thông xã hội, thông tin sẽ cho phép chúng tôi phân biệt người tốt kẻ xấu, sẽ có thể — với quy trình hợp pháp — có được quyền truy cập vào các thông tin liên lạc đó, nơi hầu hết các cuộc thảo luận quan trọng về bạo lực đang diễn ra.”

Trong một buổi phát trực tiếp ngày 03/12, các nhà công nghệ của Tổ chức Tự do Báo chí đã đồng ý với Facebook: Quyền truy cập siêu dữ liệu tin nhắn của FBI phải đủ để các đặc vụ có thể tiến hành điều tra.

Trong khi cơ quan chấp pháp thường chỉ có thể thu thập một vài điểm dữ liệu về các cuộc gọi truyền thống — chẳng hạn như số điện thoại của cuộc trò chuyện — giờ đây họ có thể thu thập một loạt thông tin về các địa chỉ IP, cổng và các giao thức được sử dụng, ngày, giờ và vị trí, theo Giám đốc An ninh Thông tin của Tổ chức Tự do Báo chí Harlo Holmes.

“Facebook gần như đang nói rằng, ‘Quý vị có một vài công cụ nếu quý vị biết cách sử dụng chúng,” cô Holmes nói. “Sử dụng dữ liệu có được qua WhatsApp để chuyển sang một yêu cầu pháp lý khác.”

Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại – kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn