FBI đang điều tra cáo buộc về một phụ nữ được trông thấy trong văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hôm 06/01người được cho là đã đánh cắp một máy tính hoặc ổ cứng và có kế hoạch bán nó cho Nga.

FBI điều tra đánh cắp máy tính xách tay từ văn phòng của bà Pelosi
Một máy tính trong văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Cáo buộc trên được nêu trong một bản khai hữu thệ được đệ trình trong vụ kiện chống lại Riley June Williams, một phụ nữ ở bang Pennsylvania, người mà chính phủ cho biết đã tham gia vào vụ đột nhập Điện Capitol hồi đầu tháng này.

Vài ngày sau vụ đột nhập, một nhân chứng đã gọi điện tới đường dây nóng của FBI nhiều lần. Nhân chứng cho hay anh là người yêu cũ của Williams và đã nhìn thấy cô ta trong đoạn video được quay hôm 06/01.

Người gọi (W1) cũng khẳng định đã nói chuyện với bạn bè của Williams, những người đã cho anh xem video cô ta lấy máy tính hoặc ổ cứng từ văn phòng của bà Pelosi giữa lúc hỗn loạn ngày hôm đó.

“W1 tuyên bố rằng bà Williams dự định gửi thiết bị máy tính cho một người bạn ở Nga, người sau đó có kế hoạch bán thiết bị này cho SVR, cơ quan tình báo nước ngoài của Nga,” Đặc vụ Jonathan Lund viết trong đơn gửi tòa án.

“Theo W1, kế hoạch chuyển giao thiết bị máy tính sang Nga đã thất bại mà không rõ lý do và bà Williams vẫn còn giữ thiết bị máy tính này hoặc đã phá hủy nó. Vấn đề này vẫn đang được điều tra làm rõ.”

Văn phòng của bà Pelosi đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

đánh cắp máy tính xách tay của bà Pelosi
Người biểu tình tập trung gần văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Một phát ngôn viên của bà Pelosi đã xác nhận tuần trước rằng một chiếc máy tính xách tay của bà đã bị đánh cắp khỏi văn phòng trong vụ đột nhập Điện Capitol. Phát ngôn viên Drew Hammill nói rằng máy tính này “chỉ được sử dụng để thuyết trình.”

Ít nhất một máy tính xách tay khác đã bị đánh cắp từ các văn phòng quốc hội hôm 06/01. Thượng nghị sỹ Jeff Merkley (Dân Chủ-Oregon) cho biết một máy tính cũng bị lấy khỏi văn phòng của ông.

Công tố viên Hoa Kỳ Michael Sherwin nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn gần đây rằng mọi người “thực sự đã lục lọi văn phòng của bà Pelosi và đánh cắp đồ, đánh cắp tài liệu, thư từ và thậm chí cả đồ lưu niệm cá nhân.”

Bản khai hữu thệ mới này được một thẩm phán ký hôm 17/01.

Các quan chức nói rằng Williams, 22 tuổi, dường như đã bỏ trốn. Theo các nhân viên thực thi pháp luật ở Harrisburg, mẹ của Williams cho biết con gái bà đã đóng gói đồ đạc và rời khỏi nhà, nói rằng cô sẽ đi trong vài tuần.

Một lúc nào đó sau ngày 06/01, Williams đã thay đổi số điện thoại của mình và xóa các tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội, bao gồm cả Facebook, Reddit và Parler.

Williams bị buộc tội đột nhập vào Điện Capitol bất hợp pháp, xâm nhập bạo lực và có hành vi mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol. Cho đến ngày 18/01, Williams vẫn chưa có luật sư bào chữa.

Zachary Stieber
Huệ Giao biên dịch 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn