FBI “không thể tiết lộ nguyên nhân cái chết” của sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Brian Sicknick, sau khi The New York Times cùng các hãng thông tấn khác đã rút lại hoặc cập nhật các báo cáo tuyên bố rằng cảnh sát này đã thiệt mạng do bị đánh bởi bình chữa cháy trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 06/01. 

tiết lộ nguyên nhân cái chết’ của cảnh sát Brian Sicknick
Cảnh sát Điện Capitol Brian Sicknick. (Ảnh: Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ/AP)

Giám đốc FBI Christopher Wray đã trả lời câu hỏi của Thượng nghị sỹ Chuck Grassley (Cộng Hoà-Iowa) trong một phiên điều trần của Thượng viện hôm 02/03, về việc liệu cơ quan này có xác định được nguyên nhân cái chết của anh Sicknick hay không. Ông Grassley đã nêu ra “các báo cáo mâu thuẫn” về nguyên nhân cái chết của cảnh sát này và hỏi liệu có một cuộc điều tra án mạng hay không.

“Đang có một cuộc điều tra về cái chết của anh ấy,” ông Wray cho biết, và nói thêm rằng “tôi hoàn toàn thấu hiểu… và cảm kích trước sự quan tâm sâu sắc đến những gì đã xảy ra với anh ấy.”

Nhưng bất kể lời khai của ông Wray như thế nào, thì hiện vẫn chưa rõ hoặc là FBI không biết nguyên nhân cái chết của sĩ quan Sicknick hoặc chỉ đơn giản là cơ quan này sẽ không tiết lộ điều đó.

Sau đó, ông Wray nói rằng “cuộc điều tra đang diễn ra… điều đó có nghĩa là chúng tôi không thể tiết lộ nguyên nhân cái chết.” Khi ông Grassley hỏi lại về việc có phải FBI biết nguyên nhân cái chết của ông ta, ông Wray đã trả lời, “Tôi đã không nói thế,” và một lần nữa nhắc lại rằng FBI không thể tiết lộ nguyên nhân cái chết.

Cái chết của cảnh sát Sicknick đã được các nhà lập pháp tại Quốc hội viện dẫn một số lần trong phiên xét xử và đàn hặc của cựu TT Donald Trump, khi đó họ nỗ lực miêu tả cuộc bạo loạn là một cuộc nổi dậy dẫn đến thiệt hại về mạng người, và lặp lại những tuyên bố từ tờ The New York Times nói rằng anh Sicknick đã bị tấn công bởi một người ủng hộ ông Trump trong cuộc bạo loạn đó. Sau đó, The New York Times đã cập nhật câu chuyện của họ, nói rằng “đã xuất hiện thông tin mới liên quan đến cái chết của nhân viên Cảnh sát Điện Capitol Brian Sicknick nghi ngờ nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết của anh này là do các quan chức thân cận với Cảnh sát Điện Capitol cung cấp.”

Kịch bản đó cũng đã vấp phải thất bại lớn vào tuần trước khi bà Gladys, mẹ của anh Sicknick, nói với Daily Mail rằng con trai bà không bị đánh vào đầu.

“Con tôi không bị đánh vào đầu, không phải vậy. Chúng tôi nghĩ nó bị đột quỵ, nhưng chắc chắn là chúng tôi không biết có chuyện gì,” bà Gladys Sicknick nói với hãng tin này trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm 22/02. “Chúng tôi rất muốn biết điều gì đã xảy ra,” bà nói.

Hồi đầu tháng Một, anh trai của cảnh sát Sicknick cũng xuất hiện để tranh luận về các báo cáo về cái chết của cảnh sát này. “[Sĩ quan Sicknick] đã nhắn tin cho tôi tối qua và nói, ’em đã bị xịt hơi cay hai lần,’ và tình trạng của nó đang tốt,” ông Ken Sicknick nói với các hãng thông tấn tháng trước (02/2021), có vẻ xung đột với các chi tiết quan trọng trong báo cáo ban đầu của NY Times.

Tuần trước, Cảnh sát Điện Capitol cho biết báo cáo của nhân viên giám định pháp y về cái chết của anh Sicknick vẫn chưa hoàn tất.

“Chúng tôi đang chờ các kết quả kiểm tra độc tố và tiếp tục làm việc với các cơ quan chính phủ khác về cuộc điều tra án mạng này,” cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, ông Wray miêu tả vụ việc hôm 06/01 là ‘vụ khủng bố trong nước’ và tuyên bố vụ việc này xảy ra đồng thời với sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa dân tộc da trắng ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây.

“Một trong những việc mà chúng tôi phải vật lộn với, cụ thể là việc càng ngày càng có nhiều các ý thức hệ nếu quý vị bằng lòng, đang thúc đẩy những kẻ cực đoan bạo lực này trở nên ngày càng một rối ren, ngày càng khó lường, ngày càng khó nắm bắt,” ông Wray nói với các thượng nghị sỹ.

Do Jack Phillips thực hiện
Thiện Lan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn