Theo SCMP, Bộ Tư pháp Mỹ hôm 28/8 đã bắt giữ công dân Quan Lỗi, 29 tuổi, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học California, ở Los Angeles, bang California. 

Quan bị bắt với tội danh tiêu hủy bằng chứng trong cuộc điều tra của FBI, sau khi anh này bị phát hiện đã ném một ổ cứng bị hỏng vào thùng rác bên ngoài căn hộ của mình hồi tháng 7.

Bộ Tư pháp cho hay, Guan đang bị điều tra vì có thể đã chuyển phần mềm hoặc dữ liệu kỹ thuật nhạy cảm của Mỹ cho Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc. Thêm vào đó, người này có thể đã khai man về quan hệ giữa anh ta với quân đội Trung Quốc trong đơn xin thị thực và các cuộc phỏng vấn với đặc vụ. Tuy nhiên, FBI không cho biết cuộc điều tra liên quan đến Guan đã bắt đầu khi nào.

Cũng trong ngày 28/8, nhà chức trách Mỹ cũng đã bắt giữ công dân Trung Quốc – Hồ Hải Châu, nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia, với cáo buộc “đánh cắp bí mật thương mại và xâm nhập máy tính”. Vụ bắt giữ diễn ra khi Hu đang tìm cách lên máy bay về Trung Quốc hôm 25/8 tại sân bay quốc tế O’Hare ở Chicago.

Hiện tại Cục Điều tra Liên bang đang tiến hành điều tra vụ việc.

Trung Chính tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn