Hôm 23/12/2020, các quan chức an ninh Hoa Kỳ cho biết họ đã thu được thông tin có độ tin cậy cao cho thấy các tác nhân mạng Iran chịu trách nhiệm tạo ra một trang web đe dọa các quan chức bầu cử, kích động bạo lực, và tạo ra sự chia rẽ ở Hoa Kỳ.

FBI và Cơ quan An ninh mạng cùng Cơ sở hạ tầng (CISA) cho biết trong một tuyên bố chung rằng trang web có tên “Kẻ thù của nhân dân” được cho là do các tác nhân mạng làm việc cho Iran điều hành và trang web chính hiện không hoạt động.

Trang này xuất hiện sau cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ, nhưng hiện có vẻ như không hoạt động, cho thấy “ý định tiếp diễn của Iran nhằm tạo ra sự chia rẽ và ngờ vực ở Hoa Kỳ và làm suy yếu niềm tin của công chúng vào quy trình bầu cử của Hoa Kỳ,” FBI và CISA cho biết.

Theo tuyên bố, nhiều tên miền của trang web hiện không hoạt động này đã được điều tra và bị phát hiện có chứa thông tin cá nhân và ảnh của một số quan chức Hoa Kỳ, cũng như những người đến từ các tổ chức tư nhân đã tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống gần đây.

Bên cạnh các hình ảnh và thông tin cá nhân, có ít nhất bốn quan chức Hoa Kỳ cũng nhận được “những email đe dọa,” trong đó có cả những lời đe dọa đến tính mạng.

Các bức ảnh trên trang web đều là của các quan chức ở cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, với những chiếc súng trường xếp chồng lên nhau. Nó cũng bao gồm các địa chỉ nhà được cho là của các quan chức này.

Những người bị nhắm đến bao gồm giám đốc FBI ông Christopher Wray và ông Christopher Krebs, cựu giám đốc CISA, người đã bị Tổng thống Donald Trump sa thải sau khi công khai xác nhận các kết quả bầu cử năm 2020 cho thấy ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đã đánh bại ông Trump.

Iran đe dọa các quan chức bầu cử mỹ
Giám đốc FBI Christopher Wray làm chứng trước một phiên điều trần của Ủy ban Hạ viện về An ninh Nội địa tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/9/2020. (Ảnh Chip Somodevilla/Pool/AP)
Iran đe dọa quan chức bầu cử mỹ
Ông Christopher Krebs, cựu giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng tại Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, làm chứng trong một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng Viện ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 19/10/2017. (Ảnh Drew Angerer/Getty Images)

Cuối tuần qua, ông Krebs đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào công nghệ của SolarWinds, vốn gây ra lỗ hổng an ninh trong các hệ thống của chính phủ Hoa Kỳ.

Cựu giám đốc CISA đã thừa nhận “thất bại” của ông trong việc ngăn chặn cuộc tấn công mạng, nói: “Nó đã xảy ra trong nhiệm kỳ của tôi … nhưng còn nhiều việc phải làm bây giờ để bảo đảm rằng A: chúng ta vượt qua điều này, rằng chúng ta đưa người Nga ra khỏi các hệ thống, và, B: rằng sự việc này sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa.”

Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, một số quan chức Hoa Kỳ khác cho biết họ tin rằng Nga đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào SolarWinds.

Hồi đầu năm nay, FBI và CISA đã cảnh báo rằng “các tác nhân mạng Iran” có khả năng muốn gây ảnh hưởng và can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ.

Ông John Ratcliffe, Giám đốc Tình báo Quốc gia do Tổng thống Trump bổ nhiệm, cho biết trong một cuộc họp báo hồi cuối tháng 10/2020 rằng cộng đồng tình báo đã “chuẩn bị khả năng những kẻ thù địch với nền dân chủ sẽ có hành động” và rằng hoạt động nước ngoài được báo cáo đó đã bị bắt “ngay lập tức”, với FBI và Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã hành động “nhanh chóng để đối phó với mối đe dọa này.”

Trong tuyên bố chung, các cơ quan an ninh liên bang kêu gọi công chúng “đánh giá nghiêm túc các nguồn thông tin mà họ sử dụng” và cố gắng tìm kiếm thông tin đáng tin cậy và đã được xác minh.

Trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters, phát ngôn viên của phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc cho biết họ “không tham gia vào việc kích động bạo lực và tạo ra tình trạng bất ổn ở Hoa Kỳ.”

FBI cho biết họ “sẽ tiếp tục điều tra tích cực các mối đe dọa được thực hiện chống lại các quan chức bầu cử Hoa Kỳ thông qua bất kỳ phương tiện truyền thông nào, bao gồm cả trang web và liên lạc qua điện thoại hoặc điện tử.”

Melania Sun và Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Lorenz Duchamps ( Theo NTD)
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: