Hôm thứ Ba (13/09), Cục Điều tra Liên bang (FBI) thông báo, trong bốn tháng qua, các nhân viên FBI đã bắt giữ khoảng 6,000 người được cho là tội phạm bạo lực trên khắp Hoa Kỳ, tịch thu hơn 2,700 khẩu súng và số lượng lớn fentanyl.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết trong một tin nhắn video về chiến dịch này, “Ngay lúc này, tội phạm bạo lực đang trở thành mối bận tâm của rất nhiều người Mỹ, và là mối bận tâm lớn nhất đối với các đội trưởng và cảnh sát trưởng, những người liên tục nói với tôi rằng tỷ lệ bạo lực dùng súng và hoạt động theo băng nhóm gia tăng là một trong những thách thức quan trọng và khó khăn nhất của họ.”

FBI, vốn đang phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng tăng về việc nhắm mục tiêu vào cựu Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông, nói rằng các nhân viên và quan chức chấp pháp địa phương của họ đã bắt giữ gần 6,000 người được cho là tội phạm bạo lực và thành viên băng đảng. Họ cũng thu giữ hơn 2,700 khẩu súng liên quan đến hành vi phạm tội.

Các chiến dịch như vậy được thực hiện ở California, Texas, Hawaii, Illinois, New Mexico, Washington, Pennsylvania, và Puerto Rico.

“Đội Đặc nhiệm Đô thị Ngăn chặn Băng nhóm Bạo lực của Los Angeles đã bắt giữ 28 thành viên và những người liên đới của băng nhóm đường phố Eastside Playboys đóng tại Nam Los Angeles vì ​​các tội danh liên bang bị cáo buộc như lừa đảo, sử dụng súng, và ma tuý,” FBI cho biết. “Lực lượng đặc nhiệm này đã thu giữ khoảng 47 khẩu súng, gần 200kg methamphetamine, 27kg cocaine, hơn 13kg fentanyl, và hơn 7kg heroin.”

Cơ quan này cũng cho biết lực lượng đặc nhiệm ngăn chặn băng đảng của họ đã thực hiện 16 trát khám xét liên bang nhắm vào các nhà tù và các băng nhóm đường phố xung quanh Albuquerque, New Mexico. Họ “đã thu giữ hơn một triệu viên thuốc có tẩm fentanyl, 142 pound (64.4kg) methamphetamine, 37 khẩu súng cầm tay, chín áo chống đạn, hai quả lựu đạn, và 1.8 triệu USD tiền mặt,” Cục cho biết.

Tội phạm hoành hành

Việc này xảy ra khi tỷ lệ sát nhân trung bình trên toàn nước Mỹ là 6.9 vụ sát nhân trên 100,000 người vào năm 2021, hay nói cách khác đây là con số cao nhất trong hơn 20 năm. Đồng thời, số ca tử vong trên toàn quốc do sử dụng ma túy quá liều đã tăng vọt lên hơn 107,000 ca vào năm 2021, phá vỡ kỷ lục mọi thời đại, theo dữ liệu liên bang.

Trong khi đó, một số nhà phê bình nói rằng các chính sách cải tổ việc bảo lãnh tại ngoại do Đảng Dân Chủ giới thiệu đã cho phép những kẻ tái phạm trở lại đường phố.

Tiểu bang New York đã thay đổi luật bảo lãnh tại ngoại trước sự phản đối kịch liệt về việc các tù nhân bị cáo buộc phạm tội nhẹ bị giam trong thời gian dài chờ xét xử vì họ không đủ khả năng nộp tiền bảo lãnh. Nhưng một số quan chức chấp pháp cảnh báo rằng những người được thả trở lại đường phố sẽ tiếp tục phạm tội mới.

Một loạt các vụ sát nhân nhiều chưa từng có ở Albuquerque đã khiến nhiều người hơn gây áp lực lên Thống đốc tiểu bang New Mexico Michelle Lujan Grisham, trong đó một số thành viên Đảng Dân Chủ. Vị thống đốc đang trong nhiệm kỳ đầu tiên này đã thực hiện các nỗ lực cấm trả tự do trước khi xét xử đối với một số tội phạm bạo lực, nhưng một số nhà lập pháp trong đảng của bà đang cản trở việc đảo ngược các cải tổ mà phần lớn chấm dứt bảo lãnh bằng tiền.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn