Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã bỏ phiếu để cấm công ty viễn thông Trung Quốc Pacific Networks Corp. và công ty con ComNet thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty này cung cấp dịch vụ viễn thông tại Hoa Kỳ, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến mối quan hệ của họ với chính quyền Trung Quốc.

Với tỷ lệ bỏ phiếu 4-0 này, Pacific Networks đã cùng với ba công ty viễn thông Trung Quốc khác của bị cơ quan quản lý cấm hoạt động tại thị trường Hoa Kỳ vì lý do an ninh.

FCC đã có quan ngại trong nhiều năm về việc liệu Pacific Networks và ComNet có thể hoạt động tự do tại Hoa Kỳ mà không gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và phúc lợi của khách hàng hay không.

Một tuyên bố hôm 16/03 từ FCC lưu ý rằng cơ quan này đã phát hiện ra từ tháng 03/2021 rằng hai công ty này “đã không thể xóa tan những lo ngại nghiêm trọng” về việc duy trì quyền cung cấp dịch vụ của họ ở Hoa Kỳ. Do đó, FCC đã thiết lập các thủ tục mà qua đó Pacific Branch Networks và ComNet có thể đưa ra các lập luận và bằng chứng để giảm bớt mối quan ngại của các nhà quản lý.

Nhưng cơ quan quản lý đã đưa ra kết luận rằng, mặc dù được tạo cơ hội để giải quyết những mối lo ngại này và dọn đường để tiếp tục hoạt động, hai nền tảng này đã thất bại.

Tuyên bố viết: “Hành động ngày hôm nay bảo vệ cơ sở hạ tầng viễn thông của quốc gia khỏi các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn.” 

Quyết định của FCC dựa trên một số cân nhắc.

Tuyên bố này lưu ý rằng, vì là các công ty con của một pháp nhân nhà nước Trung Quốc, hai công ty này chịu sự “khai thác, ảnh hưởng, và kiểm soát của chính quyền Trung Quốc” và sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo các sắc lệnh của chính quyền Trung Quốc mà không có các biện pháp bảo vệ pháp lý như các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở các quốc gia khác có thể có.

Hơn nữa, tuyên bố cho biết thêm, với mối quan hệ của hai công ty này với chính quyền Trung Quốc, Pacific Networks Corp. và ComNet có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh “truy cập, giám sát, lưu trữ, và trong một số trường hợp làm gián đoạn và/hoặc định tuyến sai thông tin liên lạc của Hoa Kỳ,” tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp của ĐCSTQ và các hành động có hại khác chống lại Mỹ.

FCC cũng lưu ý rằng các công ty này đã vi phạm Thư Bảo đảm năm 2009 với các cơ quan điều hành, trong đó yêu cầu các công ty tuân theo giấy phép cho hoạt động của họ tại Hoa Kỳ.

Lệnh của FCC cho các công ty 60 ngày để ngừng tất cả các dịch vụ tại Hoa Kỳ và quốc tế mà họ hiện đang cung cấp theo giấy phép của Hoa Kỳ. Lệnh này cũng thu lại hai Mã Điểm Tín hiệu Quốc tế đã giao cho ComNet vào năm 2001 và 2003.

Kể từ tháng Mười, cơ quan quản lý đã thu hồi các giấy phép cho các chi nhánh tại Hoa Kỳ của các công ty viễn thông Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước, China Telecom và China Unicom, với lý do mối liên hệ của họ với Bắc Kinh gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia.

Vào tháng Hai, Bộ Tư pháp đã công bố cáo buộc chống lại công ty viễn thông Trung Quốc Hytera có trụ sở tại Thâm Quyến mà FCC chỉ định là mối đe dọa an ninh quốc gia vào tháng 03/2021, với cáo buộc rằng công ty này đã giám sát một chiến dịch đánh cắp bí mật thương mại từ Motorola. Các công tố viên cáo buộc rằng Hytera đã sử dụng công nghệ trộm từ Motorola trong các dịch vụ và sản phẩm của chính mình, điều mà công ty Trung Quốc đã phủ nhận.

Ông Michael Washburn là một ký giả tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn