Hôm 25/03, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã thêm ba công ty công nghệ truyền thông lớn của Trung Quốc và Nga vào danh sách các mối đe dọa an ninh quốc gia.

AO Kaspersky Lab của Nga, China Telecom (Americas) Corporation của Trung Quốc, và China Mobile International USA, đã bị thêm vào “Danh sách thiết bị và dịch vụ được quy định theo Phần 2 của Đạo luật về Mạng truyền thông An toàn” (gọi tắt là “Covered List” hay “Danh sách được Quy định”) của FCC về các nhà cung cấp dịch vụ và công nghệ gây ra mối đe dọa đối với Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ.

“Năm ngoái, lần đầu tiên FCC đã công bố một danh sách các thiết bị và dịch vụ thông tin liên lạc đặt ra nguy cơ không thể gánh chịu đối với an ninh quốc gia, và chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các đối tác an ninh quốc gia của mình để xem xét lại và cập nhật danh sách này,” Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết.

“Hành động hôm nay là hành động mới nhất trong nỗ lực không ngừng của FCC, như một phần của phương pháp tiếp cận toàn chính phủ, nhằm tăng cường các mạng lưới liên lạc của Hoa Kỳ trước các mối đe dọa an ninh quốc gia, bao gồm việc kiểm tra quyền sở hữu ngoại quốc của các công ty viễn thông cung cấp dịch vụ tại Hoa Kỳ và thu hồi giấy phép hoạt động khi cần thiết. Công việc của chúng tôi trong lĩnh vực này đang tiếp tục.”

FCC cho biết trong tuyên bố rằng hành động này phù hợp với các yêu cầu của Đạo luật Mạng truyền thông An toàn và Đáng tin cậy năm 2019. Đạo luật đó yêu cầu FCC công bố và duy trì một danh sách các thiết bị và dịch vụ liên lạc gây ra rủi ro không thể gánh chịu đối với an ninh quốc gia hoặc an ninh và an toàn của người dân Hoa Kỳ.

Tuyên bố cũng cho biết ba công ty này đã “được Bộ An ninh Nội địa và một cơ quan liên ngành thuộc nhánh hành pháp có chuyên môn phù hợp về an ninh quốc gia xác định là có thể gây ra rủi ro không thể gánh chịu đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hoặc an ninh và an toàn của người dân Hoa Kỳ.”

Việc đưa ra chỉ định này có nghĩa là không có khoản nào trong số 8.3 tỷ USD quỹ dịch vụ của FCC có thể được sử dụng để mua hoặc bảo trì sản phẩm từ bất kỳ công ty nào có tên trong danh sách.

Các dịch vụ của Kaspersky lần đầu tiên được yêu cầu xóa khỏi hệ thống thông tin của chính phủ Hoa Kỳ là vào năm 2017, và ba công ty nói trên hiện sẽ góp mặt cùng một số công ty gây rủi ro bảo mật cao khác có tên trong danh sách, trong đó có các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei, Hytera, và ZTE.

“Việc đưa các dịch vụ này vào Danh sách được Quy định áp dụng cho cả các công ty con và chi nhánh của các tổ chức được nêu tên,” tuyên bố cho biết.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn