Hôm thứ Năm (12/08), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã chấp thuận mũi chích bổ sung vaccine COVID-19 của hai hãng Pfizer-BioNTech và Moderna cho một số người dễ bị tổn thương và suy giảm miễn dịch.

Những người có thể tiếp cận liều thứ ba của vaccine bao gồm “cụ thể là những người ghép tạng đặc hoặc những người được chẩn đoán mắc các tình trạng được coi là có mức độ suy giảm miễn dịch tương đương,” FDA cho biết trong một tuyên bố.

Chấp thuận sử dụng này là bản cập nhật cho văn bản chấp thuận sử dụng khẩn cấp hiện có cho hai loại vaccine mRNA. Một số quốc gia khác, bao gồm cả Israel và Pháp, cũng có khuyến nghị tương tự về các mũi chích bổ sung. 

“FDA đặc biệt nhận thức được rằng những người bị suy giảm miễn dịch đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh nặng,” ủy viên FDA, Tiến sĩ Janet Woodcock cho biết trong một tuyên bố. “Sau khi xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu có sẵn, FDA đã xác định rằng nhóm nhỏ này, gồm những người dễ bị tổn thương có thể được hưởng lợi từ liều thứ ba của vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna.”

Thông báo được đưa ra một ngày trước khi ủy ban cố vấn độc lập của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) dự kiến ​​bỏ phiếu về việc có nên đề nghị bổ sung thêm một mũi COVID-19 cho các nhóm nguy cơ cao hay không.

mũi chích bổ sung vaccine COVID
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 11/05/2021. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)

“Hành động này nhằm bảo đảm những người dễ bị tổn thương nhất của chúng ta … được bảo vệ tốt hơn trước COVID-19,” Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết trước thông báo của cơ quan.

Nếu CDC trong cuộc họp vào thứ Sáu (13/08) đưa ra quyết định cho các mũi chích bổ sung, chúng có thể được khai triển ngay lập tức.

Cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm (12/08) rằng ông tin vào “khả năng” và “không thể tránh khỏi” rằng mọi người sẽ cần một mũi bổ sung nhắc lại vaccine COVID-19.

“Có khả năng điều đó sẽ xảy ra vào một thời điểm nào đó trong tương lai,” ông Fauci nói với CBS News khi được hỏi về chủ đề này. Chỉ vài ngày trước đó, ông và các quan chức khác cho biết việc chích mũi vaccine bổ sung sẽ chỉ được khuyến nghị cho một số cá nhân nhất định.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với NBC News hôm thứ Năm (12/08), ông Fauci nói rằng “chắc chắn sẽ có lúc chúng ta phải chích mũi bổ sung cho dân số nói chung.” 

Quyết định mới nhất sẽ áp dụng cho khoảng 3% dân số trưởng thành của Hoa Kỳ, và được đưa ra trong bối cảnh sự gia tăng của cái gọi là biến thể Delta của virus Trung Cộng, hiện chiếm ít nhất 80% các trường hợp mới mắc tại Hoa Kỳ.

Vào tháng Bảy, các quan chức chính phủ ông Biden đã phát tín hiệu rằng một số nhóm người nhất định sẽ cần chích liều bổ sung vaccine COVID-19.

Giám đốc y tế của CDC, Tiến sĩ Amanda Cohn, nói với một hội đồng tư vấn rằng các quan chức chính phủ đang “tích cực tìm cách” cho những người không có hệ miễn dịch mạnh hoặc bị suy giảm miễn dịch, được tiếp cận với liều vaccine bổ sung.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đoạt giải thưởng và hiện là phóng viên tin tức của The Epoch Times. Cô có bằng thạc sĩ báo chí tại, Đại học City của London.

Do Isabel van Brugen thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn