Abbott Laboratories, hãng sản xuất sữa bột trẻ em, tâm điểm của tình trạng thiếu hụt sữa trên toàn quốc, cho biết hôm 16/05 rằng họ đã đạt được một thỏa thuận với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để mở cửa trở lại nhà máy của mình ở Sturgis, Michigan, sau khi nhà máy này chịu sự điều tra của liên bang về cáo buộc sữa nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, hãng này cảnh báo rằng có thể mất khoảng thời gian từ ​​sáu đến tám tuần kể từ khi bắt đầu sản xuất cho đến khi các sản phẩm sữa công thức thực sự bắt đầu có mặt trên các kệ siêu thị trên khắp Hoa Kỳ, trong khi các bậc cha mẹ phải cố gắng xoay sở với tình trạng thiếu hàng.

Trong khi đó, theo Abbott, thỏa thuận giữa FDA và Abbott được gọi là phán quyết hai bên đều đồng ý, có nghĩa là nó phải nhận được sự chấp thuận của tòa án.

Giám đốc điều hành Robert Ford của Abbott cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một bước tiến quan trọng đối với việc mở cửa trở lại cơ sở Sturgis của chúng tôi để chúng tôi có thể giảm bớt tình trạng thiếu sữa công thức trên toàn quốc.” “Chúng tôi mong muốn được hợp tác với FDA để mở lại cơ sở một cách nhanh chóng và an toàn.”

Ông nói thêm rằng “chúng tôi biết hàng triệu cha mẹ và người chăm sóc phụ thuộc vào chúng tôi và chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc vì việc thu hồi tự nguyện của chúng tôi đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu sữa công thức trên toàn quốc” và sẽ “làm việc chăm chỉ để lấy lại niềm tin mà các bà mẹ, ông bố, và người chăm sóc đã dành cho các sản phẩm sữa công thức của chúng tôi trong hơn 50 năm qua.”

Công ty phân tích Datassembly cho biết hơn 40% sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em đã hết hàng trên khắp Hoa Kỳ trong tuần kết thúc hôm 08/05. Nguồn cung thiếu hụt một phần là do nhà máy Sturgis phải đóng cửa sau khi bốn trẻ sơ sinh được cho là uống sữa công thức được sản xuất tại cơ sở này đã bị bệnh do nhiễm một loại vi khuẩn, trong đó có hai trường hợp đã tử vong.

Các quan chức FDA cho biết họ đã tìm thấy sự hiện diện của vi khuẩn Cronobacter sakazakii trong nhà máy Abbott, mặc dù tuần trước công ty đã nói trong một tuyên bố rằng vi khuẩn này không liên quan đến những trẻ em bị bệnh và tử vong. Vào tháng Hai, Abbott, nhà sản xuất sữa bột trẻ em lớn nhất tại Hoa Kỳ, đã ngừng sản xuất và thu hồi một số loại sữa công thức, bao gồm cả nhãn hiệu Similac bán chạy nhất.

Trước đó hôm 16/05, Ủy viên FDA Robert Califf nói với chương trình “Today” rằng ông không kỳ vọng tình trạng thiếu sữa bột trẻ em sẽ kéo dài đến cuối năm 2022, còn Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết Hoa Kỳ trong lúc này đang nỗ lực nhập cảng thêm nhiều sản phẩm sữa bột trẻ em từ các nước khác.

Trong tuyên bố hôm 16/05, Abbott không cung cấp ngay lập tức thông tin chi tiết các điều khoản của thỏa thuận với FDA.

Ông Califf nói với chương trình “Today”: “Bây giờ chúng tôi có một con đường phía trước.” “Abbott chịu trách nhiệm về lịch trình thời gian, nhưng tôi rất yên tâm với những gì họ nói là khoảng hai tuần. … Điều đó hoàn toàn nằm trong khả năng xảy ra và tôi nghĩ nó khá là khả thi.”

Kể từ tuần trước, Đảng Cộng Hòa đã ngày càng gây áp lực buộc chính phủ ông Biden phải hành động để làm dịu bớt tình trạng thiếu hụt, trong khi đó một nghị sĩ Florida cho biết bà đã nhận được thông tin và hình ảnh cho thấy các quan chức liên bang đã gửi các sản phẩm sữa bột trẻ em đến một cơ sở giam giữ người nhập cư bất hợp pháp gần biên giới Texas-Mexico.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: