Các quan chức y tế liên bang không có kế hoạch phát triển cơ sở dữ liệu về các biến chứng xảy ra với những người được chích vaccine COVID-19, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nói với The Epoch Times.

“Tại thời điểm này, không có kế hoạch cụ thể nào để phát triển một cơ sở dữ liệu công khai về các trường hợp tử vong và các biến chứng liên quan đến chích ngừa,” một phát ngôn viên cho biết qua email.

Phát ngôn viên cho biết, nếu mối liên hệ giữa một sự kiện bất lợi hoặc tử vong với việc chích ngừa được xác minh, các quan chức y tế sẽ công bố các phát hiện và xem xét liệu các hành động quản lý bổ sung có cần thiết hay không, chẳng hạn như ghi nhãn sản phẩm.

Số ca tử vong sau khi tiêm chủng được gửi đến Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS) lên đến 288 người kể từ ngày 29/01. VAERS là một hệ thống bị động, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể gửi báo cáo. Các chuyên gia y tế được các quan chức y tế công cộng khuyến khích sử dụng hệ thống này.

Theo báo cáo của VAERS, có hơn 3,000 bệnh nhân đã phải chịu những tác dụng phụ sau khi chích vaccine COVID-19, trong đó có 106 người đã bị thương tật vĩnh viễn.

Các y sỹ tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và FDA xem xét tất cả các báo cáo về các trường hợp tử vong được gửi lên hệ thống báo cáo, Tiến sĩ Tom Shimabukuro thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Vaccine COVID-19 của CDC nói với các thành viên của nhóm tư vấn cho CDC tuần này.

Sau đó, các y sỹ sẽ đánh giá xem có cần thiết phải thực hiện bất kỳ hành động tức thời nào hay không, đồng thời nỗ lực có được giấy chứng tử và báo cáo khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết.

Khoảng 65% các trường hợp tử vong xảy ra ở những cư dân của cơ sở chăm sóc dài hạn (LTCF), theo dữ liệu đến ngày 18/01 dùng để nghiên cứu cho bài thuyết trình. Dựa trên dữ liệu có được cho đến nay, các y sỹ dự đoán có 11,440 trường hợp tử vong trong số những cư dân như vậy, Tiến sĩ Shimabukuro nói với Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP).

phát triển cơ sở dữ liệu cho các ca tử vong sau tiêm vaccine
Một y tá (trái) trả lời các câu hỏi sau khi một phụ nữ lớn tuổi được chích vaccine ngừa virus Trung Cộng bên trong Trung tâm Hành chính Yuma ở Yuma, Arizona, hôm 28/01/2021. (Ảnh: Randy Hoeft/The Yuma Sun/AP)

Ông nói trong bài thuyết trình: “Tỷ lệ tử vong ở cư dân LTCF cao, và số lượng đáng kể những ca tử vong trong nhóm dân số này xảy ra sau khi chích ngừa là các biến chứng do trùng hợp ngẫu nhiên có tính tạm thời.”

Các quan chức đã cảnh báo rằng một người tử vong sau khi chích vaccine không có nghĩa là vaccine đã gây ra cái chết. Cho đến nay, dường như không có trường hợp tử vong nào được kết luận là có liên quan đến vaccine. CDC đã không trả lời yêu cầu bình luận [về vấn đề này]. Các quan chức vào tháng trước cho biết một thành phần trong vaccine có thể gây ra tác dụng phụ và sau đó đã cảnh báo những người phản ứng với polyethylene glycol và polysorbate khi chích ngừa.

Các quan chức đang dựa vào VAERS và các hệ thống bị động khác trong giai đoạn đầu của chương trình chủng ngừa của Hoa Kỳ, theo Tiến sĩ Grace Lee, đồng chủ tịch của Tiểu nhóm Kỹ thuật An toàn Vaccine COVID-19 tại Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng. Về cơ bản, họ có kế hoạch sử dụng dữ liệu từ các hệ thống giám sát dựa trên dân số để kiểm tra nguy cơ xảy ra các biến chứng sau khi chủng ngừa.

Tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng đối với vaccine của Pfizer ban đầu xảy ra với tỷ lệ cao hơn ở những người được chích ngừa COVID-19, 11.1 phần triệu, so với những người được chích vaccine ngừa cúm. Con số đó đã giảm xuống còn 5 phần triệu. Chỉ số này cho vaccine của Moderna là 2.8 phần triệu, tăng nhẹ so với con số được báo cáo vài tuần trước đó.

Con số của các biến chứng nghiêm trọng là 45 trên một triệu liều được sử dụng, theo dữ liệu được gửi cho VAERS và được thuyết trình trước ban tư vấn trong tuần này.

Các quan chức CDC cho biết không có trường hợp tử vong hậu tiêm chủng nào được báo cáo có liên quan đến các tác dụng phụ đe dọa tính mạng. Các tác dụng phụ thường được báo cáo là nhức đầu, mệt mỏi, và chóng mặt.

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn