Theo các tài liệu được công bố, hai quan chức từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị không giảm liều lượng vaccine virus Trung Cộng xuống còn một nửa để nới lỏng áp lực nguồn cung cấp vaccine.

FDA khuyến nghị không giảm liều vaccine
Trụ sở của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tại Silver Spring, Maryland, hôm 04/11/2009. (Ảnh: Jason Reed / File Photo / Reuters)

Thông báo của FDA được đưa ra một ngày sau khi một quan chức liên bang Hoa Kỳ cân nhắc việc chích cho một số người một nửa liều vaccine ngừa virus Trung Cộng của Moderna nhằm chích được cho nhiều người hơn với số lượng vaccine hiện có sẵn.

Tiến sĩ Stephen Hahn và Tiến sĩ Peter Marks, ủy viên FDA cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi đã theo dõi các cuộc thảo luận và báo cáo tin tức về việc giảm số lần chích, kéo dài thời gian giữa các lần chích, thay đổi liều (nửa liều), hoặc trộn và kết hợp các loại vaccine để tạo miễn dịch cho nhiều người chống lại COVID-19.”

Hai ông Hahn và Marks nêu rõ rằng họ muốn nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc chích ngừa vaccine virus Trung Cộng theo cách đã được FDA chấp thuận vì những người dân Hoa Kỳ đã được chích liều đầu tiên hiện đã được lên lịch chích lần hai.

Họ viết: “Tại thời điểm này, việc đề xuất những thay đổi đối về liều lượng hoặc lịch trình được FDA chấp thuận cho những vaccine này là quá sớm và không bắt nguồn từ các bằng chứng có sẵn. Nếu không có dữ liệu thích hợp hỗ trợ những thay đổi như vậy trong việc quản lý vaccine, chúng ta có nguy cơ đáng kể là đặt sức khỏe cộng đồng vào tình trạng rủi ro, phá hoại những nỗ lực lịch sử bảo vệ người dân khỏi COVID-19.”

Vào cuối tuần, ông Moncef Slaoui, người đứng đầu Chiến dịch Warp Speed, nói với chương trình “Face the Nation” của đài CBS rằng họ đang đàm phán với Moderna và FDA về ý tưởng cắt giảm liều lượng, vì một số dữ liệu cho thấy chích hai lần, mỗi lần nửa liều vaccine Moderna là đã có hiệu quả.

khuyến nghị không giảm liều vaccine covid
Tiến sĩ Moncef Slaoui, chuyên gia về vaccine cập nhật thông tin về Chiến dịch Warp Speed tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/1/2020 (Ảnh: Mandel Ngan/ AFP/ Getty Images)

Ông Slaoui nói, “Chúng tôi biết rằng đối với vaccine của Moderna, việc chích một nửa liều cho những người từ 18 đến 55 tuổi, hai lần, mỗi lần một nửa liều, có nghĩa là đạt được mục tiêu chính xác là tăng gấp đôi số người với số lượng liều chúng tôi có.” Ông nói: “Chúng tôi biết rằng nó tạo ra phản ứng miễn dịch giống hệt nhau so với liều lượng đầy đủ.”

Tuần trước, các quan chức y tế Anh quốc cũng quyết định rằng việc trì hoãn liều thứ hai miễn là trong vòng 12 tuần là ổn. Họ cho biết bằng cách hoãn liều tăng cường, họ có thể cung cấp cho nhiều người hơn mũi chích đầu tiên. Họ nói dữ liệu chưa được công bố từ nghiên cứu AstraZeneca cho thấy việc chờ đợi lâu hơn một chút giữa các liều có thể tốt hơn về lâu dài, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Ông Hahn và ông Marks cho biết hôm thứ Hai (04/01) rằng họ đã theo dõi cuộc tranh luận về việc thay đổi lịch trình dùng thuốc để có nhiều vaccine hơn cho người dân, đồng thời nói thêm rằng việc thực hiện những thay đổi như vậy “không được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học đầy đủ” và có thể dẫn đến “phản tác dụng đối với sức khỏe cộng đồng.”

“Những gì chúng tôi đã thấy là dữ liệu trong hồ sơ của các công ty liên quan đến liều chích đầu tiên thường bị hiểu sai. Trong thử nghiệm giai đoạn III, 98% người tham gia thử nghiệm vaccine của Pfizer-BioNTech và 92% người tham gia thử nghiệm vaccine của Moderna đã nhận được hai liều vaccine tương ứng với khoảng cách ba hoặc bốn tuần.”

không giảm liều vaccine covid
Một y tá chuẩn bị chích vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech tại bệnh viện Guy ở London, Vương quốc Anh, hôm 8/12/2020. (Ảnh: Frank Augstein / AP)

“Những người tham gia không nhận được hai liều vaccine cách nhau ba hoặc bốn tuần thường chỉ được theo dõi trong một thời gian ngắn, do đó chúng tôi không thể kết luận chắc chắn về hiệu quả miễn dịch hoặc thời gian bảo vệ từ tỷ lệ phần trăm được các nhà sản xuất báo cáo từ liều duy nhất của họ.”

Hai ông Hahn và Marks kết thúc tuyên bố bằng cách nói rằng họ “đặc biệt khuyến nghị” các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuân theo lịch trình dùng thuốc đã được FDA chấp thuận đối với từng loại vaccine virus Trung Cộng cho đến khi các nhà sản xuất vaccine có dữ liệu và chứng cứ khoa học đủ mạnh để hỗ trợ thay đổi.

Hoa Kỳ cũng đã chấp thuận lịch trình vaccine của Pfizer, cũng như vaccine Moderna đều yêu cầu chích hai mũi. Việc khai triển chích ngừa đã không đạt được so với mục tiêu ban đầu như các quan chức đã hy vọng sẽ có 20 triệu người được tiêm chủng vào cuối năm 2020.

Reuters đã đóng góp cho bản tin này.

Lorenz Duchamps
Thu Anh biên dịch

Xem thêm: