Các kết quả nghiên cứu cho thấy tổ hợp thuốc mới, bao gồm remdesivir và thuốc uống chống viêm baricitinib, làm tăng khả năng phục hồi đồng thời làm giảm khả năng tử vong hoặc phải thở máy đối với những bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho một loại hỗn hợp thuốc mới đầy hứa hẹn dành cho bệnh nhân nhập viện vì nhiễm Covid-19.

Theo FDA, phương pháp điều trị này sẽ kết hợp remdesivir với thuốc uống chống viêm baricitinib dành cho bệnh nhân từ 2 tuổi trở lên, những người cần hỗ trợ thở oxy, thở máy xâm nhập hoặc oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

thuốc điều trị covid-19
Tòa nhà Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phía sau logo FDA tại một trạm xe buýt trong khuôn viên cơ quan này ở Silver Spring, Maryland, hôm 17/11/2020. (Ảnh: Jacquelyn Martin/AP Photo)

Remdesivir là một loại thuốc chống virus được tiêm vào tĩnh mạch, trước đây đã được FDA phê duyệt để sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 từ 12 tuổi trở lên. Nó được bán dưới thương hiệu Veklury.

Baricitinib ngăn chặn hoạt động của một số enzym, can thiệp vào các con đường dẫn tới viêm nhiễm. Được bán dưới thương hiệu Olumiant, loại thuốc này trước đó đã được FDA chấp thuận để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Các quan chức y tế cho biết: “Theo EUA được phê duyệt hôm nay, FDA cho phép sử dụng khẩn cấp baricitinib kết hợp với remdesivir, để điều trị các bệnh nhân bị nghi ngờ hoặc đã có xét nghiệm xác nhận nhiễm COVID-19”.

FDA cho biết họ đã quyết định đồng ý sử dụng khẩn cấp tổ hợp thuốc này sau khi cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn với các lợi ích của việc sử dụng chúng trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

“Hành động ngày hôm nay thể hiện những nỗ lực kiên định của FDA trong việc cung cấp các phương pháp điều trị COVID-19 tiềm năng một cách kịp thời, thích đáng, đồng thời tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu để đánh giá thêm liệu chúng có an toàn và hiệu quả hay không”, Ủy viên FDA Stephen M. Hahn nói trong một tuyên bố.

Quyết định của FDA được đưa ra sau khi họ tiến hành một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược, thử nghiệm này so sánh việc sử dụng remdesivir cùng với baricitinib so với remdesivir và giả dược. Các kết quả mà FDA cho biết là có ý nghĩa về mặt thống kê cho thấy khả năng phục hồi nhanh hơn đối với những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã sử dụng tổ hợp thuốc này và làm giảm khả năng tử vong hoặc phải thở máy của bệnh nhân.

Quyết định sử dụng khẩn cấp của FDA là một phần của Chương trình Tăng tốc Điều trị virus Corona, “chương trình này sử dụng mọi phương pháp hiện có để chuyển các phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân nhanh nhất có thể, đồng thời tiến hành tìm hiểu xem chúng hữu ích hay có hại”.

Các phương pháp điều trị đang nghiên cứu được chia thành nhiều loại: thuốc kháng virus, thuốc điều hòa miễn dịch — nhằm mục đích làm giảm phản ứng nghiêm trọng đôi khi nguy hiểm của cơ thể đối với nhiễm Covid-19, các liệu pháp kháng thể — bao gồm các sản phẩm được phát triển từ máu như huyết tương dưỡng bệnh, cũng như các liệu pháp tế bào và gen.

Tính đến ngày 31/10, đã có hơn 30 tổ hợp thuốc, như cặp thuốc remdesivir và baricitinib, đang được nghiên cứu trong Chương trình Tăng tốc Điều trị virus Corona.

Tom Ozimek
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn