Hôm 16/12, Cục Dự trữ Liên bang đã thông báo rằng họ sẽ giữ lãi suất của Hoa Kỳ gần bằng 0 vì đại dịch tiếp tục gây ra “những rủi ro đáng kể” cho nền kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự đoán sẽ không có bất kỳ đợt tăng lãi suất nào cho đến năm 2023.

FED giữ mức lãi suất bằng 0
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell lắng nghe trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện tại Washington, hôm 01/12/2020. (SUSAN WALSH/POOL/AFP via Getty Images)

Ngân Hàng Trung Ương cũng nâng cao triển vọng kinh tế của mình, kỳ vọng sự phục hồi kinh tế và thị trường lao động tốt hơn so với dự báo vào tháng 9.

Sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của ngân hàng trung ương, các quan chức Fed cho biết họ sẽ giữ lãi suất Ngân Hàng Trung Ương liên bang (lãi suất FED) ở mức từ 0 đến 0.25%, phù hợp với kỳ vọng. Lãi suất Fed là lãi suất chuẩn ảnh hưởng đến chi phí vay mua nhà thế chấp, cho vay mua xe hơi, cho vay đầu tư mua nhà và các khoản vay khác.

“Triển vọng của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào quá trình tiến triển của virus,” tuyên bố của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết, tương tự với tuyên bố trước đó.

“Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra sẽ tiếp tục đè nặng lên hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong thời gian tới, và gây ra những rủi ro đáng kể đối với triển vọng kinh tế trong trung hạn.”

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, “tin tức gần đây về vaccine rất tích cực”.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng những thách thức và sự không chắc chắn vẫn còn liên quan đến “thời điểm, [khả năng] sản xuất và phân phối vaccine, cũng như hiệu quả của chúng trên các nhóm [người] khác nhau.”

Do đó, “rất khó để đánh giá thời gian và phạm vi tác động kinh tế của những sự phát triển này,” ông nói.

Các nhà hoạch định chính sách tin rằng vài tháng tới sẽ “rất thách thức” do sự gia tăng các ca nhiễm virus Trung Cộng ở Hoa Kỳ và nước ngoài.

Các quan chức Fed đã sửa đổi dự báo kinh tế của họ để phản ánh sự cải thiện của thị trường lao động và hoạt động kinh tế trong những tháng gần đây.

Dự báo trung bình cho tỷ lệ thất nghiệp vào cuối năm nay đã giảm xuống 6.7% từ 7.6% được dự đoán vào tháng 9. Fed dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp 5.0% vào năm tới và 3.7% vào năm 2023.

Tổng sản phẩm quốc nội hiện dự kiến ​​sẽ giảm 2.4% (trung bình) vào năm 2020, so với mức giảm 3.7% được dự báo vào tháng 9.  Ngân hàng trung ương dự kiến ​​nền kinh tế sẽ tăng trưởng lần lượt 4.2% và 3.2% vào năm 2021 và 2022.  Cả hai số liệu đều phản ánh mức điều chỉnh tăng 0.2% so với dự báo của tháng 9.

Trong khi đó, dự báo lạm phát của Fed sẽ tăng lên 1.8% trong năm tới, từ 1.2% năm nay và đạt 2% vào năm 2023.

Fed đã thực hiện một loạt các hành động để hạn chế tác hại kinh tế của cuộc khủng hoảng COVID-19. Là một phần trong nỗ lực hỗ trợ thị trường, kể từ tháng 6, ngân hàng trung ương đã mua mỗi tháng ít nhất 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ và 40 tỷ USD trái phiếu được bảo đảm bằng thế chấp.

Fed đã áp dụng ngôn ngữ phù hợp với các mục tiêu chính sách của mình khi nói về việc mua tài sản. Tuyên bố của FOMC cho biết ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lượng tài sản nắm giữ với tốc độ hiện tại “cho đến khi đạt được tiến bộ đáng kể đối với mục tiêu tạo việc làm tối đa và ổn định giá cả của Ủy ban.”

Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã từ chối gia hạn một số chương trình cho vay khẩn cấp của Fed sẽ hết hạn vào ngày 31/12.

“Mặc dù các khoản tiền từ Đạo luật CARES sẽ không còn để hỗ trợ các khoản vay mới hoặc mua tài sản mới sau ngày 31/12, nhưng Bộ Tài chính có thể cho phép hỗ trợ các công cụ để cho vay khẩn cấp nếu cần thông qua Quỹ Bình ổn hối đoái,” ông Powell nói.

Cuộc họp FOMC diễn ra cùng với các cuộc đàm phán quan trọng về ngân sách tại Quốc hội. Các nhà lập pháp đang đàm phán về dự luật chi tiêu tổng thể cho năm tài chính 2021 với mục tiêu đạt được thỏa thuận trước hạn cuối là ngày 18/12. Các lãnh đạo của Quốc hội đã đồng ý rằng dự luật chi cứu trợ cần phải được đối ứng với kế hoạch tài chính của chính phủ.

“Vấn đề [áp dụng] chính sách tài khóa ngay bây giờ là rất đúng đắn, và tôi nghĩ rằng điều đó được hiểu rất rõ,” ông Powell nói và cho biết thêm rằng các hộ gia đình vẫn cần hỗ trợ từ tài khóa [chính phủ] vì hai chương trình [cứu trợ] thất nghiệp quan trọng sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Những phát triển tích cực về dự luật cứu trợ và vaccine đã thúc đẩy niềm tin của thị trường gần đây. Một số nhà phân tích đã nâng cấp dự báo kinh tế năm 2021 của họ, phản ánh tác động của việc phân phối vaccine đại trà trong năm tới.

Theo Goldman Sachs, bất chấp sự gia tăng nhanh chóng của các trường hợp nhiễm virus mới trong những tuần gần đây, dữ liệu chi tiêu cho dịch vụ và tiêu dùng cho thấy sự tăng trưởng liên tục cho tới tháng 11.  Do chi tiêu của người tiêu dùng ổn định trong bối cảnh virus bùng phát trở lại, các nhà kinh tế của ngân hàng hiện dự đoán mức giảm chi tiêu trong những tháng mùa đông sẽ nhỏ hơn.

Các nhà kinh tế cũng đang kỳ vọng “lực cản của virus đối với hoạt động sản xuất trong mùa đông này sẽ nhỏ hơn đáng kể so với mùa xuân” do một số yếu tố, bao gồm nhu cầu tiêu dùng mạnh và không bị các đợt phong tỏa trên diện rộng.

Emel Akan
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn