Theo Cục Dự trữ Liên bang, một số doanh nghiệp Hoa Kỳ đang phải đối mặt với lạm phát do nguồn cung gây ra căng thẳng trong chi phí đầu vào cho biết họ dự kiến ​​sẽ chuyển [chi phí này] vào các mức giá cao hơn cho người tiêu dùng .

Lạm phát giá của nhà sản xuất và khả năng ảnh hưởng tới các kệ hàng là một trong những chủ đề trong phiên bản gần đây nhất của báo cáo “Beige Book” (báo cáo tổng hợp phân tích kinh tế) của Fed, được phát hành vào thứ Tư, cung cấp một cái nhìn nhanh về kinh tế của Hoa Kỳ từ đầu tháng Bảy đến tháng Tám dựa trên báo cáo từ ngân hàng trung ương của 12 quận.

Báo cáo này cho biết, tình trạng thiếu hụt nguồn [cung nguyên vật liệu] đang “lan tràn” và áp lực giá đầu vào “lan rộng”, nhiều doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào ngay cả khi giá mua đã tăng lên rất nhiều.

Tác giả của báo cáo này viết: “Các doanh nghiệp tiếp tục báo cáo sự gia tăng trên diện rộng một cách đặc biệt của giá [nguyên vật liệu] đầu vào—đặc biệt là trong các ngành xây dựng, sản xuất, thương mại bán buôn, và vận tải và kho bãi,” đồng thời cho biết thêm rằng các liên hệ trong tất cả các lĩnh vực đều dự kiến ​sự tăng giá đầu vào trên diện rộng đối với thời gian còn lại của năm nay.

Một nửa số quận mô tả lạm phát giá [nguyên vật liệu] đầu vào là “mạnh”, trong khi nửa còn lại mô tả là “vừa phải”.

Trong nhiều trường hợp, chi phí đầu vào cao hơn có khả năng dẫn đến giá cao hơn cho người tiêu dùng.

Các tác giả của báo cáo Beige Book viết: “Một phần lớn các mối liên hệ trong tất cả các lĩnh vực dự kiến tăng giá trong sáu tháng tới, đồng thời cho biết thêm rằng một số trong số 12 quận thấy rằng các doanh nghiệp kỳ vọng giá bán của họ sẽ “tăng đáng kể” trong những tháng tới.

Thêm nhiên liệu cho động lực lạm phát là áp lực tăng giá đối với tiền lương, với hầu hết các doanh nghiệp mô tả tăng trưởng tiền lương là “mạnh” bởi nhu cầu đối với người lao động tiếp tục tăng lên.

Các tác giả của báo cáo viết: “Tất cả các quận đều ghi nhận tình trạng thiếu lao động phổ biến đang hạn chế việc làm và, trong nhiều trường hợp, đang khiến hoạt động kinh doanh phải chờ đợi [lao động].” 

Theo báo cáo, tỷ lệ bỏ việc tăng, số người nghỉ hưu sớm tăng, nhu cầu chăm sóc trẻ em, và trợ cấp thất nghiệp tăng lên, toàn bộ được ghi nhận là những yếu tố thúc đẩy cuộc khủng hoảng trong tuyển dụng, trong đó các doanh nghiệp phải dùng phương cách tăng lương thường xuyên hơn, tiền thưởng, đào tạo, và sắp xếp công việc linh hoạt để thu hút và giữ nhân viên.

Báo cáo Beige Book của Fed cũng cho thấy hoạt động kinh tế tổng thể “giảm nhẹ xuống mức vừa phải” trong kỳ báo cáo, với sự giảm nhẹ chủ yếu xuống mức thoái lui trong lĩnh vực ăn uống, đi lại và du lịch, chủ yếu phản ánh mối quan tâm xung quanh sự lan rộng của biến thể Delta.

Cơ hội việc làm tại Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao kỷ lục 10.9 triệu, trong khi lượng tuyển dụng tụt lại phía sau con số đó hơn 4 triệu, tạo nên bức tranh về sự phục hồi kinh tế bị kìm hãm bởi các doanh nghiệp đang vật lộn để lấp đầy các vị trí tuyển dụng bị trống.

Hiện có nhiều hơn 2.5 triệu cơ hội việc làm so với số người thất nghiệp ở Hoa Kỳ. Báo cáo việc làm gần đây nhất của Bộ Lao động cho thấy tổng số người thất nghiệp giảm xuống còn 8.4 triệu trong tháng Tám.

Sự mất kết nối giữa tỷ lệ cơ hội việc làm cao kỷ lục, số lượng người được tuyển dụng, và các mức thất nghiệp xuất hiện như áp lực tăng lên đối với Cục Dự trữ Liên Bang phải cắt giảm chương trình mua tài sản rất lớn của mình, một quá trình được gọi là giảm dần.

Hàng tháng, Fed đã mua khoảng 120 tỷ USD Trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp, một trong những biện pháp hỗ trợ khủng hoảng cho nền kinh tế mà ngân hàng trung ương đã áp dụng khi đối mặt với đại dịch.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vài tuần trước rằng các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương sẽ cần thấy một “tiến bộ đáng kể hơn nữa” đối với mục tiêu việc làm tối đa của Fed như một điều kiện tiên quyết để bắt đầu cắt giảm việc mua tài sản.

Theo một số nhà phân tích, báo cáo việc làm gần đây nhất của Bộ Lao động, đã cho thấy các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đang tạo ra ít việc làm hơn so với dự kiến, đã làm suy yếu trường hợp Fed phải nhanh chóng điều chỉnh chương trình mua trái phiếu của mình. Nhưng Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, ông James Bullard, nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư (08/09) rằng ngân hàng trung ương nên tiến về phía trước với việc cắt giảm, bất chấp sự chậm lại về tốc độ tăng trưởng việc làm.

Ông Bullard cho biết: “Có rất nhiều nhu cầu về nhân công và có nhiều cơ hội việc làm hơn là số người thất nghiệp. Nếu chúng ta có thể làm cho người lao động có việc phù hợp và kiểm soát tốt hơn đại dịch, thì chắc chắn chúng ta sẽ có một thị trường lao động rất mạnh mẽ vào năm tới.”

Báo cáo Beige Book của Fed lưu ý rằng tăng trưởng việc làm ở tất cả các quận thay đổi từ “nhẹ đến mạnh”, với số việc làm nhìn chung tăng lên.

Ông Tom Ozimek có kiến ​​thức nền tảng rộng về báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông, cũng như giáo dục người lớn. Lời khuyên viết văn hay nhất mà ông từng nghe là từ ông Roy Peter Clark: ‘Hãy đạt được mục tiêu của quý vị’ và ‘để lại điều tốt đẹp nhất cuối cùng.’

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn