Các nhà đầu tư đã tăng mạnh kỳ vọng rằng hôm thứ Tư (15/06) Cục Dự trữ Liên bang sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất đơn lẻ lớn nhất trong 28 năm qua trong bối cảnh lạm phát nóng bỏng và sự bán tháo hỗn loạn trên khắp các thị trường thế giới.

Chỉ trong tuần trước, các thị trường đưa ra xác suất 8.2% rằng Fed sẽ tăng lãi suất các quỹ liên bang tiêu chuẩn lên 3/4 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng Sáu, với 91.8% dự đoán sẽ tăng 1/2 điểm phần trăm, theo công cụ Fed Watch của CME Group.

Nhưng bối cảnh kỳ vọng cho quy mô của hành động về lãi suất của Fed đã thay đổi đột ngột, bị thúc đẩy bởi việc bán tháo mạnh mẽ các tài sản rủi ro và lợi suất trái phiếu tăng mạnh sau khi dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng của tuần trước cho thấy các áp lực lạm phát đang gia tăng.

Những dự đoán của nhà đầu tư như được phản ánh trong công cụ Fed Watch hiện đang cho thấy xác suất bằng 0 cho việc tăng 50 điểm cơ bản và xác suất khổng lồ 95.6% tăng 75 điểm cơ bản khi Chủ tịch Fed Jerome Powell công bố quyết định lãi suất của ngân hàng trung ương vào cuối ngày thứ Tư.

Việc tăng lãi suất 0.75 % sẽ là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994 và sẽ đưa lãi suất mục tiêu vào khoảng từ 1.50 % đến 1.75 %.

Các nhà phân tích của ING cho biết trong một lưu ý: “Cục Dự trữ Liên bang thường đưa ra điều được dự đoán trước, điều đó dẫn đến khả năng ngày hôm nay tăng 75 [điểm cơ bản].”

Hơn nữa, ngày càng nhiều nhà đầu tư kỳ vọng mức tăng 100 điểm cơ bản, thậm chí còn mạnh hơn vào thứ Tư, với các hợp đồng kỳ hạn xác định xác suất 4.4% cho một đợt tăng một điểm phần trăm đầy đủ, tính đến thời điểm báo cáo.

Sự hỗn loạn của thị trường khiến các cổ phiếu và những tài sản rủi ro bị tổn thất khác đã tăng cường hơn vào thứ Ba, khi dữ liệu lạm phát giá sản xuất trở nên nóng hổi, làm tăng thêm lo ngại rằng tăng trưởng giá tiêu dùng sẽ bị mắc kẹt ở mức cao lâu hơn do chi phí đầu vào có xu hướng bị chuyển sang cho các hộ gia đình.

Chỉ số S&P 500 chuẩn hôm thứ Hai đã rơi vào thị trường giá xuống—được xác định là giảm hơn 20% so với mức cao gần đây—và vào sáng thứ Tư vẫn giảm khoảng 22% so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được hồi tháng Một.

Hôm thứ Ba, trên thị trường Trái phiếu Kho bạc, lợi suất 2 năm của trái phiếu Hoa Kỳ, vốn rất nhạy cảm với các kỳ vọng lãi suất, đã tăng vọt lên 3.439%, cao nhất trong 15 năm. Cũng trong hôm thứ Ba, đường cong lợi suất giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm bị đảo chiều trong thời gian ngắn, điều mà nhiều nhà đầu tư coi là một cảnh báo đỏ cho thấy một cuộc suy thoái sắp tới.

Các nhà phân tích tại ING dự đoán lãi suất Trái phiếu Kho bạc sẽ còn tăng cao hơn nữa, mặc dù họ nói rằng “việc tính đến một cuộc suy thoái là vẫn còn quá sớm”.

“Tốt hơn là bây giờ nên không kể đến một nền kinh tế mạnh mẽ, với lạm phát quá nhiều và một thị trường lao động vẫn còn quá khan hiếm,” họ nói, và nói thêm rằng “lãi suất thị trường vẫn không có vẻ là đã đạt đỉnh” đối với các Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ.

Ông Oliver Allen, một nhà kinh tế học thị trường tại Capital Economists, lặp lại quan điểm đó trong một ghi chú gần đây, nói rằng do các áp lực lạm phát ở Hoa Kỳ “cho thấy không nhiều dấu hiệu giảm bớt, chúng tôi không tin là Fed sẽ sớm buông chân phanh”.

Ông viết: “Do đó, chúng tôi nghi ngờ rằng thị trường tài sản Hoa Kỳ còn nhiều khó khăn hơn nữa, với lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng hơn nữa và thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: