Thủ tướng Fiji đã thông báo về việc điều động 50 binh sĩ đến quần đảo Solomon sau các cuộc bạo loạn chứng kiến nhiều tòa nhà bị phá hủy toàn bộ.

Đội quân này sẽ tham gia cùng với các lực lượng chủ yếu là lính Úc — với 34 binh sĩ Papua New Guinea — đã được điều động đến hòn đảo này để duy trì hòa bình và trật tự.

“Vì lo lắng cho sự an nguy và hạnh phúc của những người anh em keo sơn Thái Bình Dương của chúng tôi ở quần đảo Solomon, chúng tôi sẽ đưa 50 binh sĩ Fiji đến Honiara vào ngày mai.”

Ông cho biết 120 binh lính khác sẽ ở thế dự bị sẵn sàng.

Thủ đô của quần đảo Solomon là Honiara, đã chìm trong tình trạng bất ổn dân sự kể từ hôm 24/11. Nơi đây đã chứng kiến những người biểu tình tham gia cướp bóc và đốt phá ở khu Chinatown, cũng như các cuộc tấn công đốt phá tòa nhà quốc hội và dinh thủ tướng.

Cảnh sát buộc phải bắn hơi cay và nổ súng cảnh cáo để giải tán những người biểu tình. Tuy nhiên, ba thi thể cháy đen sau đó đã được tìm thấy tại một cửa hàng ở khu Chinatown.

Chính phủ Úc đã điều động cảnh sát và binh lính tới hòn đảo này sau khi có yêu cầu can thiệp từ Thủ tướng Manasseh Sogavare của Quần đảo Solomon — thêm nhiều cảnh sát đã được cử đi từ tiểu bang New South Wales.

Nguyên nhân đằng sau vụ bạo lực này bắt nguồn từ một số vấn đề liên quan đến sự bất mãn âm ỉ kéo dài với giới lãnh đạo của Quần đảo Solomon.

Các nhà lãnh đạo của tỉnh Guadalcanal, nơi tọa lạc của thủ đô nước này, đã chỉ trích thủ tướng cùng với việc giải quyết tình trạng tham ô hủ hóa và cung cấp dịch vụ của ông.

Hơn nữa, người dân địa phương cũng cảm thấy thất vọng vì tình trạng thiếu việc làm do [xuất hiện] một số doanh nghiệp thuộc sở hữu Trung Quốc trong khu vực này.

Tuy nhiên, vấn đề gây ra nhiều xôn xao nhất chính là cuộc tranh chấp giữa chính phủ quốc gia này, nội các của ông Sogavare, với lãnh đạo của tỉnh đông dân nhất trên quần đảo Solomon này, tỉnh Malaita.

Vào tháng 09/2019, Quần đảo Solomon đã từ bỏ sự công nhận ngoại giao đối với Đài Loan để ủng hộ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa).

Ông Daniel Suidani, thủ hiến tỉnh Malaita, đã kiên quyết từ chối tuân theo sự chỉ thị của người đồng cấp liên bang của mình. Thay vào đó, ông vẫn duy trì mối liên hệ với các nhà lãnh đạo Đài Loan — điều này khiến ông Sogavare cảm thấy thất vọng rất nhiều.

Vào tháng Sáu, ông Suidani thậm chí đã đến Đài Loan để được phẫu thuật não.

Sự hỗ trợ của Úc để duy trì trật tự thay mặt cho ông Sogavare đã bị chỉ trích bởi ông Grant Newsham, sĩ quan của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và là cựu quan chức ngoại giao ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương.

Ông đã viết trên tờ The Epoch Times rằng thật mỉa mai khi Úc, nước đang “bị khóa hãm trong một cuộc chiến kinh tế và chính trị tồi tệ với Trung Quốc — lại đi gửi binh lính đến hỗ trợ cho ông Sogavare, người mà Trung Quốc cho là đã nằm gọn dưới tầm ảnh hưởng của họ.”

Ông nói thêm, “Và Canberra đang hỗ trợ ông ấy chống lại những công dân muốn ông ấy từ chức và loại bỏ sự ảnh hưởng của Trung Quốc.”

Một điểm mà giới lãnh đạo của Malaita hoàn toàn tỉnh táo và thấu tỏ.

Ông Celsus Talifilu, một cố vấn của chính phủ, nói với Reuters qua điện thoại rằng sự hiện diện của Úc mang lại “sự thúc đẩy tinh thần mạnh mẽ” cho Thủ tướng Sogavare.

Ông nói rằng, “Người dân Malaita đã rất ngạc nhiên; chúng tôi là những người cuối cùng ủng hộ cho nền dân chủ ở quần đảo Solomons này. Chúng tôi đã nghĩ rằng Úc sẽ nhìn thấy lập trường mà chúng tôi đang giữ bên mình.”

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định rằng Úc sẽ không “can thiệp vào nền dân chủ của họ.”

Hôm 28/11, ông Morrison nói với các phóng viên rằng, “Chúng tôi không can thiệp vào cách họ giải quyết những vấn đề đó. Chỉ đơn giản là chúng tôi ở đó với tư cách là người một nhà có thiện chí nhằm cố gắng cung cấp một môi trường ổn định và an toàn để các vấn đề ở Quần đảo Solomon được giải quyết trong hòa bình.”

Theo Thỏa thuận An ninh Song phương 2017 được ký kết giữa Úc và Quần đảo Solomon, các nhà chức trách của Úc có thể được kêu gọi để cung cấp sự an toàn và an ninh hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát của Quần đảo Solomon.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn