Theo Foxnews, cuộc tranh luận đầu tiên đã diễn ra vào ngày 30/9 (giờ Việt Nam), hai ứng viên đã lên sân khấu. TT Trump ở bên trái và ứng viên Đảng Dân Chủ – ông Joe Biden ở bên phải. Hai người thống nhất không bắt tay do Covid-19.

Theo Foxnews, cuộc tranh luận đầu tiên đã diễn ra vào ngày 30/9 (giờ Việt Nam), hai ứng viên đã lên sân khấu. TT Trump ở bên trái và ứng viên Đảng Dân Chủ - ông Joe Biden ở bên phải. (Ảnh chụp màn hình video Foxnews)
Theo Foxnews, cuộc tranh luận đầu tiên đã diễn ra vào ngày 30/9 (giờ Việt Nam), hai ứng viên đã lên sân khấu. TT Trump ở bên trái và ứng viên Đảng Dân Chủ – ông Joe Biden ở bên phải. (Ảnh chụp màn hình video Foxnews)

Ông Chris Wallace – người chủ trì cuộc tranh luận sẽ là người đặt câu hỏi và cố gắng giữ cho các ứng viên đi đúng chủ đề, ông có thể ngắt lời họ khi quá giờ.

Ông Wallace, 72 tuổi, nổi tiếng nhất với vai trò người dẫn chương trình Fox News Sunday – các talk show vào mỗi sáng Chủ nhật về các vấn đề chính trị kể từ năm 2003. Cuộc phỏng vấn với Tổng thống Nga Putin tháng 7/2018 đã mang về cho ông Wallace giải Emmy.

Không khí buổi tranh luận đã nóng lên ngay từ câu hỏi đầu tiên khi hai ứng viên liên tục ngắt lời nhau trong phần thảo luận, khiến người dẫn chương trình phải ngắt lời và nhắc nhở họ về quy định tranh luận. 

Chủ đề Tòa án tối cao: TT Trump bảo vệ quyết định đề cử ứng viên Tòa án Tối cao – Amy Coney Barrett

Tòa án Tối cao là một trong những trọng tâm của cuộc bầu cử tổng thống năm nay, sau khi thẩm phán tối cao – bà Ruth Bader Ginsburg, 87 tuổi, đã qua đời hôm 18/9 vừa rồi.

Câu hỏi đầu tiên trong phiên tranh luận dành cho TT Trump. 

Wallace hỏi về việc đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao. Đồng thời lưu ý rằng, Đảng Cộng Hòa đã bị chỉ trích vì ‘cố’ bổ nhiệm bà Barrett trước cuộc bầu cử.

TT Trump cam kết rằng, bà Barrett sẽ “làm tốt như bất kỳ ai đã phụng sự tại tòa án đó”. “Chúng tôi đã thắng trong cuộc bầu cử, do đó chúng tôi có quyền chọn bà ấy”. Ông Trump bảo vệ quyết định thúc đẩy đề cử bà Barrett trước cuộc bầu cử, bằng cách nói: “Tôi không được bầu làm tổng thống 3 năm. Tôi được bầu trong 4 năm”.

Còn ông Biden đặt vấn đề với các bài viết trước đây của Amy Coney Barrett về Đạo luật Chăm sóc Y tế Obamacare, nhưng tránh công kích cá nhân ứng viên Tòa án Tối cao. 

Chủ đề đại dịch Covid-19: Ông Biden nói ông Trump hoảng loạn, TT Trump cam đoan sẽ sớm có vaccine

Cuộc tranh luận chuyển sang chủ đề Covid-19 sau hồi tranh luận không hiệu quả về Tòa án Tối cao, hai ứng viên phần lớn tập trung công kích nhau. (Ảnh chụp màn hình video Foxnews)
Cuộc tranh luận chuyển sang chủ đề Covid-19 sau hồi tranh luận không hiệu quả về Tòa án Tối cao, hai ứng viên phần lớn tập trung công kích nhau. (Ảnh chụp màn hình video Foxnews)

Cuộc tranh luận chuyển sang chủ đề Covid-19 sau hồi tranh luận không hiệu quả về Tòa án Tối cao, hai ứng viên phần lớn tập trung công kích nhau.

Ông Biden chỉ trích phản ứng của TT Trump đối với đại dịch, nhấn mạnh Mỹ vẫn ghi nhận khoảng 40.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày. Ông cho rằng TT Trump không có bất kỳ chiến lược, kế hoạch nào để ứng phó với đại dịch dù đã biết rõ mức độ nghiêm trọng của Covid-19 từ sớm.

TT Trump so sánh Covid-19 với dịch cúm lợn năm 2009, cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Obama cũng xử lý sai lầm với đại dịch. Ông Biden đáp trả bằng cách liệt kê số ca tử vong vì dịch cúm chỉ khoảng 14.000 người, trong khi hơn 200.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19.

Ông Biden lập luận rằng không thể tin tưởng cách ông Trump ứng phó đại dịch Covid-19, bởi Tổng thống Trump từng khuyên người dân tự bảo vệ bản thân khỏi Covid-19 bằng cách uống chất khử trùng. Ông Trump đáp trả lại rằng, tuyên bố đó của ông chỉ là “cách nói mỉa mai”.

Ông chủ Nhà Trắng sau đó cam đoan sẽ sớm có vaccine Covid-19, bất chấp Giám đốc CDC Hoa Kỳ tuyên bố vaccine sẽ không được cung cấp rộng rãi tới người dân, cho đến giữa hoặc cuối năm 2021.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa TT Trump và ông Biden trở nên hỗn loạn trong 20 phút đầu khi ông Trump liên tục ngắt lời ông Biden và Wallace. 

TT Trump đặt câu hỏi về hiệu quả của khẩu trang trong giảm thiểu lây lan Covid-19. Ông Biden lưu ý rằng các chuyên gia y tế cho biết 100.000 mạng sống có thể được cứu trong vài tháng tới nếu người Mỹ thường xuyên đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

Ông Trump đáp lại bằng cách tuyên bố nhiều chuyên gia y tế đã nói “ngược lại” về khẩu trang. “Không có người nghiêm túc nào nói điều ngược lại”.

Hai người liên tục liên tục ngắt lời nhau khi nói đến Đạo luật Chăm sóc Y tế giá rẻ (Obamacare). Ông Biden cáo buộc TT Trump về việc loại bỏ những điều khoản cho người có bệnh tiền sử, trong khi TT Trump nói là ông đã ký rất nhiều sắc lệnh hành pháp để giảm giá dược phẩm.

Ông Trump đã không thể trả lời kế hoạch cho chính sách y tế toàn diện của mình là gì, và ông Biden không muốn trả lời liệu ông ấy có ủng hộ chính sách y tế cho toàn dân hay không. Khi ông Trump cáo buộc ông Biden muốn hướng dịch vụ y tế của người Mỹ theo chủ nghĩa xã hội, và hoàn toàn nghiêng về phía cánh tả, ông Biden không trực tiếp trả lời vấn đề mà chỉ nói ông Trump đang “nói dối”.

Người dẫn chương trình Wallace hỏi ông Biden về việc trong trường hợp Thượng viện với đa số thông qua vị trí thẩm phán Tối cao mới thì liệu Đảng Dân Chủ có kế hoạch mở rộng số lượng thẩm phán nhiều hơn 9 người hay không?

Ông Biden đã từ chối câu hỏi này rất nhiều lần. Và lần này ông Biden tiếp tục từ chối trả lời. 

Chủ đề về kinh tế: Ông Biden công kích TT Trump về nộp thuế, TT Trump tố con trai ông Biden nhận hàng tỷ đô-la

Ông Biden cáo buộc Trump không giúp được các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đang khốn đốn vì đại dịch. (Ảnh chụp màn hình video Foxnews)
Ông Biden cáo buộc Trump không giúp được các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đang khốn đốn vì đại dịch. (Ảnh chụp màn hình video Foxnews)

Người dẫn chương trình nói, kinh tế hồi phục rất nhanh và hồi phục theo hình chữ V nhưng ông Biden nói rằng, kinh tế hồi phục theo hình chữ K. Ông Biden cáo buộc Trump không giúp được các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đang khốn đốn vì đại dịch. 

TT Trump bảo vệ phản ứng của ông đối với đại dịch. “Tôi là người đã đưa bóng bầu dục trở lại”, Tổng thống nói, đề cập đến giải bóng bầu dục đại học Big 10.

Người dẫn chương trình đã hỏi Tổng thống Trump về một bài báo từ New York Times khẳng định, trong năm 2017 – năm ông vào Nhà Trắng, ông chỉ phải trả 750 USD tiền thuế thu nhập cá nhân. Đáp lời, ông Trump khẳng định: “Tôi đã trả hàng triệu USD tiền thuế. Hàng triệu USD tiền thuế thu nhập [cá nhân]”. Ông cũng cho biết chính phủ đang tiến hành thanh tra các bản khai thuế của ông, và tuyên bố: “Ngay sau khi [cuộc thanh tra] hoàn thành, các bạn sẽ thấy nó”. 

Hiện tại, IRS đang kiểm toán các bản khai thuế của Tổng thống Trump kể từ cuộc bầu cử năm 2016. Ông Trump cho biết bản thân đã tận dụng những chính sách thuế do chính quyền ông thiết lập. Đối thủ của ông là ông Joe Biden lên tiếng chỉ trích cuộc đại tu thuế được thông qua hồi năm 2017, nhấn mạnh rằng ông Trump đã không xử lý tốt nền kinh tế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Ông Biden nói về thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Ông Trump tận dụng điều này và tố cáo con trai ông Biden là Hunter Biden đã nhận hàng tỷ đô-la từ Trung Quốc và một khoản tiền từ vợ của thị trưởng Moscow. Nhưng ông Biden bác bỏ điều này.

Ông Trump hỏi ông Biden tại sao vợ của một thị trưởng Moscow lại cho con trai ông là Hunter 3,5 triệu USD: “Cậu ấy đã làm gì để đổi lấy khoản tiền đó?”

Ông Biden trả lời rằng “không có điều nào trong số đó là đúng”. Ông Biden khẳng định con trai mình “không làm gì sai” và giới truyền thông đã “làm mất uy tín của con tôi”.

Ông Biden tìm cách chuyển hướng cuộc tranh luận về vấn đề đại dịch Covid-19, cho rằng đây là vấn đề với mọi gia đình Mỹ chứ không phải gia đình ông. “Thật khó để nói khi có mặt tên hề này, xin lỗi, người này”, Biden nói khi liên tục bị ông Trump công kích.

Tiếp đó, ông Biden nói về chủ đề thuế. Ông sẽ tăng mức thuế hiện tại của ông Trump, từ 21% lên 28%. Ông Trump hỏi tại sao ông Biden không làm điều đó khi ông ấy còn là phó Tổng thống. Ông Trump cũng liên tục phê bình ông Biden không làm được điều gì to tát trong suốt 40 năm làm chính trị gia.

Người dẫn chương trình hỏi về thuế thu nhập cá nhân của ông Trump, là ông trả bao nhiêu tiền thuế thu nhập cá nhân vào năm 2016 và 2017. Ông Trump nói, ông trả hàng chục triệu đô-la và nhiều tiền thuế khác. Ông Wallace lại tiếp tục hỏi cụ thể là ông Trump trả bao nhiêu tiền thuế trong 2 năm này. Ông Trump nhắc lại là ông trả hàng triệu đô-la.

Ông Biden cho rằng ông Trump phá hỏng mọi lợi thế từ chính quyền trước, trong khi TT Trump cho rằng ông đã thúc đẩy phát triển kinh tế trước đại dịch. Cả hai ứng viên đều liên tục cướp lời và chen ngang đối thủ, khiến hai bên không thể đưa ra thông điệp hoàn chỉnh về phương án khôi phục nền kinh tế Mỹ.

TT Trump chỉ ra mức lương cao hơn và sự tin tưởng của người tiêu dùng để bảo vệ thành tựu kinh tế trong nhiệm kỳ của mình. Còn ông Biden cho rằng ngành sản xuất đã hứng chịu nhiều thiệt hại trong 3 năm đầu tiên Trump nắm quyền, nhắc tới thâm hụt ngày càng lớn với Trung Quốc.

Ông Trump nói nếu ông Biden đảo ngược việc cắt giảm thuế, các công ty sẽ rời đến các quốc gia khác và “ông sẽ bị trầm cảm với những thứ ông chưa từng thấy.” 

Wallace lưu ý rằng ông Trump đã giúp tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục trước COVID-19.

Ông Biden cáo buộc ông Trump đã thất bại trong việc khôi phục hoạt động sản xuất, ông Trump nói rằng ông Obama và ông Biden “đã từ bỏ sản xuất”.

TT Trump nói Ohio và Michigan đã có một năm tốt nhất mà họ từng có vào năm ngoái. Biden phủ nhận điều đó và nói rằng Trump đã làm “rất ít.”

Khi được hỏi về quan điểm đối với biến đổi khí hậu và khoa học, TT Trump nói “chúng ta phải làm mọi thứ để có không khí vô nhiễm, nước vô nhiễm và làm bất cứ điều gì khác mà chúng ta có thể làm được”.

Ông Trump nói rằng ông tin rằng con người góp phần vào biến đổi khí hậu “ở một mức độ nào đó”, và đổ lỗi cho việc quản lý kém ở những nơi như California đã gây ra cháy rừng, v.v. Ông dẫn ví dụ châu Âu có biện pháp quản lý rừng tốt và không gặp nhiều hỏa hoạn như Mỹ.

Chủ đề biểu tình chống phân biệt chủng tộc: TT Trump cáo buộc ông Biden, ‘Chúng tôi tin vào luật pháp và trật tự, còn ông thì không’

Ông Wallace đề cập đến lời tuyên bố của ông Trump rằng bản thân ông đã làm nhiều việc cho người Mỹ gốc Phi hơn bất kỳ ai, ngoại trừ cố Tổng thống Lincoln. (Ảnh Carolyn Kaster / AP)
Ông Wallace đề cập đến lời tuyên bố của ông Trump rằng bản thân ông đã làm nhiều việc cho người Mỹ gốc Phi hơn bất kỳ ai, ngoại trừ cố Tổng thống Lincoln. (Ảnh Carolyn Kaster / AP)

Ông Wallace đề cập đến lời tuyên bố của ông Trump rằng bản thân ông đã làm nhiều việc cho người Mỹ gốc Phi hơn bất kỳ ai, ngoại trừ cố Tổng thống Lincoln.

TT Trump được đặt câu hỏi về nỗ lực của ông nhằm ngăn nhân viên liên bang tham gia khóa đào tạo về nhạy cảm chủng tộc. Tổng thống lập luận rằng ông quyết định chấm dứt những khóa huấn luyện như vậy vì chúng “phân biệt chủng tộc” và dạy mọi người “ghét đất nước chúng ta”.

Ông Biden nói về “công bằng và bình đẳng” và cáo buộc ông Trump đã “ngó lơ” vấn đề này. Ông Biden cáo buộc ông Trump tạo ra sự hận thù chủng tộc và nói rằng 1 trong 500 người Mỹ gốc Phi sẽ bị chết vì Covid-19 nếu ông Trump không hành động trong cuộc khủng hoảng đại dịch này. Ứng viên đảng Dân chủ chỉ trích gay gắt ông Trump vì đã công kích những người biểu tình ôn hòa bên ngoài Nhà Trắng sau cái chết của George Floyd.

Ông Trump ngay lập tức trích dẫn dự luật tội phạm năm 1994 mà ông Biden đã thúc đẩy thông qua, và nói rằng ông Biden đã đối xử với cộng đồng người Mỹ gốc Phi “tệ như bất kỳ ai ở đất nước này”. Ông Trump khẳng định ông Biden đã gọi nhiều người đó là “thú săn mồi siêu cấp”. TT Trump nhấn mạnh, ông Biden sẽ không bao giờ dám nhắc tới cụm từ “hành pháp” vì sợ mất lòng cánh tả cấp tiến. Tổng thống Trump tiếp tục nhấn mạnh, người dân Hoa Kỳ mong muốn có “luật pháp và trật tự”, mà ông Biden lại sợ nói về điều đó.

Ông Biden kêu gọi TT Trump lên án bạo lực của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, vài tuần sau khi hai người biểu tình chống phân biệt chủng tộc bị bắn chết ở Kenosha, bang Wisconsin. Ông Trump đáp lại bằng cách yêu cầu nhóm cực hữu Proud Boys “đứng lại và sát cánh”.

TT Trump cố gắng cáo buộc ông Biden về các cuộc bạo động ở các thành phố Mỹ bắt đầu vào mùa xuân. 

Chris Wallace chất vấn Biden về việc im lặng trước bạo lực ở Portland. Người điều hành hỏi liệu cựu Phó tổng thống có thúc giục các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ của thành phố, tiểu bang bước vào và ngăn chặn tình trạng bất ổn hay không.

Tổng thống Trump miêu tả ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden là người yếu kém về mặt tội phạm trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, cáo buộc cựu Phó Tổng thống không tin vào luật pháp và trật tự.

“Ông thậm chí không thể nói từ ‘thực thi pháp luật’, bởi vì nếu ông nói những lời đó, ông sẽ mất tất cả những người ủng hộ cánh tả cực đoan của mình”, ông Trump nói trong cuộc tranh luận. “Và tại sao ông không nói những lời đó, Joe?”

Ông Trump tiếp tục: “Chúng tôi tin tưởng vào luật pháp và trật tự. Nhưng ông thì không”.

Chủ đề thành tích cá nhân của 2 ứng viên: Các chính sách biến đổi khí hậu

Cuộc tranh luận chuyển hướng sang biến đổi khí hậu. Wallace đặt câu hỏi cho hai ứng viên về các vụ cháy rừng tàn phá nhiều khu vực ở Bờ Tây gần đây.

Ông Trump lặp lại những bình luận trong quá khứ, cho rằng cháy rừng bùng phát do chính quyền địa phương quản lý rừng kém, dù các chuyên gia khí hậu nói rằng các đám cháy chủ yếu là do hạn hán và nắng nóng ở mức kỷ lục – hậu quả của biến đổi khí hậu.

Ông Trump cũng công kích ông Biden vì các chính sách khí hậu của ông, cho rằng các đề xuất của ông sẽ gây ra thảm họa kinh tế. Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ Thỏa thuận Xanh mới, ông Biden nói không vì ông có kế hoạch khí hậu riêng.

Ông Biden nói: “Tôi ủng hộ kế hoạch Biden mà tôi đưa ra, khác với cái mà ông gọi là Thỏa thuận Xanh mới cấp tiến”, và nhấn mạnh kế hoạch khí hậu của ông sẽ tự trang trải chi phí nhờ nguồn thu mà nó tạo ra.

Sau đó, các ứng cử viên được hỏi: “Tại sao cử tri nên bầu ông làm Tổng thống?”

Ông Trump trả lời: “Bởi vì chưa bao giờ có một chính quyền hoặc tổng thống nào làm được nhiều hơn những gì tôi đã làm trong khoảng thời gian ba năm rưỡi”, ngay cả khi có “trò lừa bịp luận tội”.

Ông Trump nói rằng, tất cả các con số đều tốt trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhưng bây giờ “chúng ta đang xây dựng lại một lần nữa”. Ông trích dẫn con số thất nghiệp thấp nhất và nền kinh tế rực rỡ nhất trước khi có đại dịch COVID-19. Ông Trump cho biết, ông cùng nhân viên của mình đang tái xây dựng nền kinh tế trở lại, sau mớ hỗn độn dưới thời chính quyền Obama – Biden, cùng kế hoạch xây dựng quân đội.

Còn ông Biden trả lời rằng: “Dưới thời Tổng thống này, chúng ta trở nên yếu hơn, què quặt hơn, nghèo hơn, chia rẽ hơn và bạo lực hơn”.

Chủ đề tính toàn vẹn và liêm chính của cuộc bầu cử

Ông Biden đề cập đến những lần ông Trump công kích việc bỏ phiếu qua thư dễ dẫn đến gian lận quy mô lớn, nhấn mạnh chính ông Trump đã bỏ phiếu qua thư trong những năm gần đây. (Ảnh chụp màn hình video Foxnews)
Ông Biden đề cập đến những lần ông Trump công kích việc bỏ phiếu qua thư dễ dẫn đến gian lận quy mô lớn, nhấn mạnh chính ông Trump đã bỏ phiếu qua thư trong những năm gần đây. (Ảnh chụp màn hình video Foxnews)

Phần cuối cùng của cuộc tranh luận là tính toàn vẹn của bầu cử, và Biden tập trung câu trả lời của mình vào việc khuyến khích người Mỹ bỏ phiếu.

“Hãy đi bỏ phiếu. Bạn sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử này. Bỏ phiếu, bỏ phiếu, bỏ phiếu”, ông Biden nói.

Ông Biden đề cập đến những lần ông Trump công kích việc bỏ phiếu qua thư dễ dẫn đến gian lận quy mô lớn, nhấn mạnh chính ông Trump đã bỏ phiếu qua thư trong những năm gần đây. “Ông ấy ngồi sau Bàn Kiên định (ở Phòng Bầu dục) và gửi lá phiếu của mình đến Florida”. Ông cũng nhận định rằng việc bỏ phiếu qua thư vẫn được thực hiện rộng rãi bởi giới quân sự, chứ không phải là không có tiền lệ và không có báo cáo về gian lận nào từ trước đến nay.

Ông Trump lặp lại rằng việc bỏ phiếu rộng rãi qua đường bưu điện trong bầu cử năm nay sẽ gây ra “gian lận”. Ông đưa ra bằng chứng về việc mới đây 7 lá phiếu bầu cho ông đã được tìm thấy trong thùng rác ở bang Pennsylvania.

Tổng thống tuyên bố người Mỹ có thể không biết kết quả bầu cử suốt “nhiều tháng”, dù quan chức bầu cử của cả hai đảng không cho rằng đây là kịch bản đáng lo ngại. Ông Biden đáp lại: “Ông ấy lo sợ việc kiểm phiếu”.

Khi được hỏi hai ứng viên có thể bình tĩnh chờ đợi và không tuyên bố chiến thắng trước khi kết quả bầu cử được công bố không. Ông Trump nói: “Tôi kêu gọi những người ủng hộ tôi hãy đến tận nơi bỏ phiếu và quan sát thật cẩn thận”. Còn ông Biden cũng cam kết sẽ giữ bình tĩnh và không tuyên bố chiến thắng quá sớm, nhấn mạnh rằng cần phải kiểm đếm tất cả các phiếu bầu. Ông cũng khẳng định nếu không thắng cử, ông cũng sẽ tôn trọng kết quả.

Kết thúc phiên tranh luận 

Sau một giờ tranh luận, hai ứng viên đều có thời lượng nói hơn 27 phút, trong đó ông Trump nhiều hơn ông Biden 10 giây.

Cuộc tranh luận đầu tiên kết thúc khi ông Chris Wallace yêu cầu cả 2 ứng viên ngừng tranh cãi, cam kết sẽ giữ bình tĩnh và tránh tuyên bố chiến thắng, cho đến khi kết quả bầu cử được xác minh độc lập.

TT Trump tránh trả lời câu hỏi, cho rằng ông lo lắng về nguy cơ gian lận bầu cử, ông nói: “Tôi kêu gọi người ủng hộ đến điểm bỏ phiếu và theo dõi chặt chẽ”. Còn ông Biden cam kết không tuyên bố chiến thắng quá sớm, nhấn mạnh mọi phiếu bầu cần được kiểm tra kỹ.

Xem video tại đây

Theo Fox News
Hoàng Kiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn