Sau cuộc họp hai ngày tại Cung điện Neuhardenberg ở Đông Berlin, Đức, hôm 15/09, các Bộ trưởng Thương mại G7 cho biết họ sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc về thương mại. Các chuyên gia tin rằng sự thay đổi này là do các nước ngày càng cảnh giác với hành vi hung hăng của ĐCSTQ đối với cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Đức Robert Habeck nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng G7 đã đồng ý thể hiện một lập trường cứng rắn hơn và phối hợp tốt hơn đối với Bắc Kinh về thương mại, vì “sự ngây thơ trước Trung Quốc đã kết thúc.”

Ông nói rằng các cuộc thảo luận về Trung Quốc là “một phần trong nỗ lực nhằm đạt được các tiêu chuẩn cao trong thương mại quốc tế” và ngăn Bắc Kinh sử dụng “sức mạnh kinh tế” của mình để cưỡng ép các quốc gia khác.

Ông Habeck nói: “Thời mà người ta nói ‘Kinh doanh, bất kể điều gì,’ bất kể tiêu chuẩn xã hội hay nhân đạo, là điều mà chúng ta không nên cho phép bản thân mình nữa.” 

G7 cam kết một lập trường cứng rắn hơn đối với thương mại Trung Quốc
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck trình bày trước giới truyền thông sau cuộc họp của các Bộ trưởng Thương mại G7 tại Lâu đài Neuhardenberg, Đức, hôm 15/09/2022. (Ảnh: Annegret Hilse/Reuters)

Ông Harbeck cũng nói rằng Đức sẽ thuyết phục EU xây dựng “một chính sách thương mại mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc và phản ứng như những người Âu Châu trước các biện pháp cưỡng chế mà Trung Quốc áp dụng để bảo vệ nền kinh tế của mình.” Ông tin rằng “các nước đối tác khác cũng sẽ làm như vậy.”

Các thành viên G7 bao gồm Hoa Kỳ, Đức, Vương quốc Anh, Canada, Pháp, Ý, và Nhật Bản. Đức hiện đang nắm giữ vị trí chủ tịch luân phiên giữa các thành viên G7.

Không còn chính sách xoa dịu

Tiến sĩ Su Tô Tử Vân (Tzu-yun), giám đốc Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia Đài Loan, nói với The Epoch Times hôm 16/09 rằng bài diễn văn của ông Habeck dựa trên nhận thức rõ ràng của Đức về sự mở rộng quân sự và ngoại giao chiến lang của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm cố gắng chơi lá bài nạn nhân. “Thứ hai, không còn ngây thơ nữa có nghĩa là Đức sẽ từ bỏ chính sách xoa dịu của thời bà Angela Merkel.”

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel thường bị cáo buộc thực hiện “chính sách thương mại thân thiện” đối với Trung Quốc và không đủ cứng rắn đối với các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc khi bà còn tại vị. Số liệu thống kê của Đức cho thấy đến cuối năm 2021, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong sáu năm liên tiếp.

Tiến sĩ Tô nói thêm rằng Đức đã phụ thuộc vào Nga về năng lượng và phụ thuộc vào Trung Quốc về thương mại. Sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine hồi tháng Hai, phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga trong khi Nga đã cắt nguồn cung cấp năng lượng cho Tây Âu để trả đũa. Tiến sĩ Tô cho rằng Đức đã học được bài học đắt giá [không tin tưởng vào ĐCSTQ], và đã điều chỉnh rõ ràng định hướng chiến lược của mình.

Ông Habeck cũng kêu gọi Âu Châu không nên ủng hộ các sáng kiến ​​kinh tế “Một Vành đai, Một Con đường” của ĐCSTQ, vốn sẽ cho phép Bắc Kinh có thêm cơ sở hạ tầng chiến lược của Âu Châu và gây ảnh hưởng lên chính sách thương mại của Âu Châu. Ông cũng ủng hộ việc giám sát chặt chẽ hơn các khoản đầu tư của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc ở Âu Châu, và phản đối việc công ty quốc doanh Trung Quốc COSCO Shipping mua lại cảng container “Blessed Land” của Hamburg.

G7 cam kết một lập trường cứng rắn hơn đối với thương mại Trung Quốc
Một tàu container tại bến tàu Eurokai ở Cảng Hamburg, Đức, hôm 06/11/2017. (Ảnh: Fabian Bimmer/Reuters)

Gắn kết nhân quyền và ngoại giao với thương mại là cấp thiết

Sau đó, các bộ trưởng thương mại G7 đã đưa ra một tuyên bố chung sau cuộc họp ở Berlin. Không nêu tên Trung Quốc, nhóm này bày tỏ lo ngại về “các hành vi không công bằng, chẳng hạn như tất cả các hình thức ép buộc chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ, hạ thấp tiêu chuẩn lao động và môi trường để đạt được lợi thế cạnh tranh, các hành động bóp méo thị trường của các doanh nghiệp quốc doanh và trợ cấp công nghiệp gây hại, kể cả những trường hợp dẫn đến dư thừa công suất.”

Tuyên bố cũng cam kết tiếp tục tìm cách cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới mà Trung Quốc đã được trao quyền thành viên vào năm 2001.

Ông Lý Chánh Tu (Lee Cheng-hsiu), một nhà nghiên cứu tại Quỹ Nghiên cứu Chính sách Quốc gia ở Đài Bắc, nói với The Epoch Times hôm 16/09, “Trước đây, họ chỉ phàn nàn và phản đối bằng lời nói về các hoạt động bất hợp pháp của các công ty Trung Quốc, nhưng không có biện pháp đối phó thực sự. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ĐCSTQ ngày càng trở nên hung hăng hơn trong cộng đồng quốc tế, sử dụng lợi thế kinh tế và thương mại của họ để gây áp lực với các nước nhỏ hơn, bao gồm một số nước cộng sản cũ ở Trung và Đông Âu. Phương Tây không thể chấp nhận điều đó được nữa.”

Ông Lý nói rằng mặc dù không dễ dàng nhưng các nước phương Tây nên quy trách nhiệm cho ĐCSTQ bằng cách liên kết nhân quyền và ngoại giao với thương mại. “Các nước phương Tây phải giữ lập trường bảo vệ nhân quyền.”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Ning Haizhong và Luo Ya
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn