Một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Ba (24/11) cho thấy, một lượng lớn cử tri ủng hộ cựu Phó Tổng thống Joe Biden ở 7 tiểu bang chiến trường sẽ không bỏ phiếu cho ông nếu họ biết về những bê bối lớn mà các phương tiện truyền thông quốc gia đã lờ đi. 

vụ bê bối nhà joe Biden
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden nói về nền kinh tế Hoa Kỳ khi người đồng hành cùng ông, Thượng nghị sỹ Kamala Harris đứng sau cùng với các cố vấn kinh tế ở cuộc họp báo tại Wilmington, Delaware vào ngày 16/11//2020. (Ảnh Kevin Lamarque/Reuters)

Cuộc khảo sát đối với 1.750 cử tri ủng hộ ông Biden ở tiểu bang Nevada, Georgia, Wisconsin, Pennsylvania, Arizona và Michigan cho thấy, vụ bê bối của con trai ông Biden là Hunter Biden giao dịch với các quan chức và công ty ở Trung Quốc, Ukraine và Nga, sẽ khiến 9,4% những người được khảo sát thay đổi phiếu bầu của họ.

Theo cuộc khảo sát, khi biết về những cáo buộc ông Joe Biden tấn công tình dục của một cựu trợ lý Thượng viện, 8,9% số người được hỏi sẽ thay đổi phiếu bầu của họ. Cuộc khảo sát được thực hiện bởi The Polling Company và có biên độ sai số là 2.6%.

Hôm thứ Ba (24/11), trong một cuộc họp báo công bố kết quả khảo sát, chủ tịch MRC Brent Bozell nói: “Theo như tôi biết, các phương tiện truyền thông quốc gia đã đánh cắp cuộc bầu cử này, họ cố tình đánh cắp nó từ Tổng thống Trump. Nó hoàn toàn rõ ràng, nó khiến Donald Trump phải trả giá bằng cuộc bầu cử.”

Theo Bozell, mục đích của cuộc khảo sát là để xác định xem liệu sự thiên vị của giới truyền thông khi chống lại Tổng thống Donald Trump nhưng ủng hộ ông Biden có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ngày 3/11 ở các tiểu bang quan trọng nhất hay không. Trong hơn 30 năm qua, tổ chức của Bozell đã ghi nhận được sự thiên vị của giới truyền thông.

Cuộc khảo sát cho biết, nếu trừ đi số phiếu bầu của những người tham gia khảo sát nói rằng họ sẽ thay đổi quyết định của mình trong tổng số phiếu bầu của ông Biden ở 7 tiểu bang, thì ông Trump sẽ nhận được tới 311 phiếu đại cử tri, quá đủ để ông tái đắc cử.

Theo Bozell, 8 câu chuyện chính đã được kiểm duyệt bởi các phương tiện truyền thông quốc gia, bao gồm:

  • Các giao dịch tài chính của Hunter Biden với các quốc gia và cá nhân nước ngoài, bao gồm Trung Quốc, Nga và Ukraine.
  • Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quý 3 tăng trưởng 33,1% – mức tăng trưởng hàng quý cao nhất từ trước đến nay.
  • Tạo ra hơn 11 triệu việc làm mới từ tháng 5 đến tháng 9/2020.
  • Đàm phán nhiều hiệp định hòa bình giữa các quốc gia Ả Rập và Israel và sau đó là các đề cử giải Nobel Hòa bình cho TT Trump.
  • Cáo buộc ông Joe Biden tấn công tình dục từ những năm 1990 của bà Tara Reade.
  • Thượng nghị sỹ Kamala Harris có hồ sơ tranh cử theo chủ nghĩa tự do nhất tại Thượng viện Hoa Kỳ, ngang với Thượng nghị sỹ cánh tả Bernie Sanders.
  • Nỗ lực “Siêu tốc (Warp Speed)” trị giá 10 tỷ USD do ông Trump phát động để xúc tiến việc phát triển và sản xuất vắc-xin cùng các phương pháp điều trị virus Vũ Hán, hay còn được gọi là virus corona mới.
  • Hoa Kỳ đạt được độc lập về năng lượng dưới thời Tổng thống Trump.

Mỗi người trả lời khảo sát sẽ được hỏi về từng chủ đề, sau đó được cung cấp chi tiết về các chủ đề đó, và được hỏi liệu thông tin mới có thay đổi cách họ bỏ phiếu trong cuộc đua tổng thống hay không.

Một phần ba đến hơn một nửa số cử tri ủng hộ ông Biden cho biết họ đã không nghe về ít nhất một trong tám câu chuyện trước cuộc bầu cử ngày 3/11; ví dụ, 25,3% tuyên bố không có sự hiểu biết gì hồ sơ tranh cử tại Thượng viện của bà Harris và 50,5% không biết rằng Hoa Kỳ đã đạt được độc lập về năng lượng dưới thời TT Trump.

Gần một nửa (45,1%) số người được hỏi cho biết họ không nghe hoặc không đọc thấy gì trên các phương tiện truyền thông quốc gia về vụ bê bối của Hunter Biden trước ngày 3/11 và 35,4% không biết về những cáo buộc của bà Reade đối với cựu Phó Tổng thống Biden.

Hunter Biden không có kinh nghiệm trong ngành năng lượng nhưng lại được một công ty năng lượng Ukraine trả hơn 50.000 USD một tháng phí tư vấn trong khi cha anh lúc đó chịu trách nhiệm giám sát chính sách của Hoa Kỳ đối với các quốc gia Đông Âu.

Ngoài ra, một công ty mà Hunter Biden làm giám đốc, đã nhận khoản đầu tư 1., tỷ USD từ một ngân hàng do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.

Bà Reade từng là phụ tá cho ông Biden khi ông còn ở Thượng viện Hoa Kỳ trong những năm 1990. Vào năm 2019, bà nói rằng ông Biden đã cưỡng bức mình trong khi bà là nhân viên của ông.

Ông Bidens đã phủ nhận các vụ bê bối.

Kết quả của cuộc khảo sát có thể sẽ làm dấy lên tranh cãi sau bầu cử về các cáo buộc gian lận và thao túng phiếu bầu có lợi cho ông Biden ở 7 tiểu bang.

TT Trump đang phản đối kết quả ở một số tiểu bang và tuyên bố rằng ông và nhóm pháp lý của mình “đang di chuyển hết tốc lực về phía trước. Sẽ không bao giờ nhượng bộ những lá phiếu giả & ‘Dominion.’”

Tổng thống đã đề cập đến hàng trăm nghìn lá phiếu qua thư đáng ngờ, và cáo buộc của luật sư Sidney Powell rằng phần mềm máy tính do công ty Dominion sản xuất và được sử dụng ở 27 tiểu bang là được thiết kế để có thể thay đổi tổng số phiếu bầu. 

Mark Tapscott
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn